เปิดประวัติว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่อิรัก “ฮัยดัร อิบาดีย์”

548

ใน ช่วงเช้าของวันที่ 11 สิงหาคม 2014 ชื่อของ นายฮัยดัร อิบาดีย์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิรักที่จะมาบริหารในเทอมถัดไปแทนที่ นายนูรีย์ มาลีกีย์ ก็ได้ถูกเผยแพร่ไปอย่างกว้าง ขวาง ซึ่งประชาชาติอิรักซึ่งไปรวมทั้งกลุ่มชาวชีอะฮ ได้นำเสนอให้ นาย ฮัยดัร อิบาดีย เป็น นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศนี้ โดยคณะรัฐบาลชุดใหม่ ได้รับเลือกจากการลงมติของกลุ่มผู้นำทางการเมือง โดยร่วมลงนามเลือกให้นาย ฮัยดัร อัลอิบาดีย์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปแทนที่ นาย นูรีย์ มาลีกีย์

ฮัยดัร อิบาดีย์ คือใคร ?

ฮัยดัร อีบาดีย์ เกิดในปี 1952 เมืองแบกแดด บิดาของเขาคือ นายแพทย์ ญะวาดี อัลอีบาดีย์ ซึ่งเป็นแพทย์ที่มีชื่อเสียง โดยร่วมกับแพทย์อีก 42 คน ในการต่อต้านพรรคบาซ ของซัดดัม ฮุสเซน และได้ถูกเนรเทศออกจากประเทศในเวลาต่อมา ซึ่งภายหลังการเสียชีวิตของเขาในลอนดอน พรรคบาซจึงได้อนุญาติให้นำศพบิดาของเขาไปฝังในประเทศ

การศึกษา

ฮัยดัร อัลอีบาดีย์ เข้ารับการศึกษา ป.ตรี ที่มหาวิทยาลัยอิรัก สาขาวิศกรไฟฟ้า ในปี 1975 และเข้าศึกษา ป.โท ในมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ อังกฤษ สาขาวิศวกรอิเล็กทรอนิคและไฟฟ้า ในปี 1980 นอกจากนี้ เขายังได้สอนวิชากุรอ่านวิทยา ในมหาวิทยาลัย บรูเนล ของอังกฤษ อีกด้วยเช่นกัน

การเคลื่อนไหวทางการเมือง

ใน ปี 1980 เขาเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่สำนักงานพรรคดะวะฮอิสลามียะฮ ในตะวันออกกลางและในเมืองเบรุต หลังจากนั้น ได้รับตำแหน่ง โฆษกพรรคฮิสบุดะวะฮอิสลามียะฮ ในอังกฤษ และได้เคลื่อนไหวต่อต้านอาชญากรรมของซัดดัม ซึ่งในปี 1981 รัฐบาลซัดดัมได้จับกุมตัวพี่น้องของเขา และได้คุมขังอยู่ในเรือนจำเป็นเวลาถึง 10 ปี ในปี 1982 พรรคบาซ ได้สั่งประหารพี่น้องของ ฮัยดัร อัลอิบาดีย์ สองคน ปัจจุบัน ฮัยดัล อัลอิบาดีย์ ยังคงเป็นหนึ่งในสมาชิก พรรคฮิสบุดะวะฮ อิสลามียะฮ อยู่

ตำแหน่งทางการเมือง

ภาย หลังจากการล่มสลายของทรราชในอิรัก ในปี 2003 เขาถูกรับเลือกให้เป็น รมต.ว่าการกระทรวงคมนาคม ในปี 2005 รับตำแหน่งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และในปีเดียวกัน ฮัยดัร ได้รับหน้าที่เป็นผู้ประสานงานรัฐบาลในเมือง ทาล อะฟัร เพื่อต่อสู้กับอัลกออิดะฮ นอกจากนี้เขายังรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่ประสานงานกับสหประชาชาติ ในกรณีผู้พลัดถิ่นและไร้ที่อยู่อาศัยชาวอิรัก และในปีเดียวกัน ฮัยดัร อิบาดีย์ เข้ารับตำแหน่ง ประธานกรรมการสภา ด้านเศรษฐกิจ และการลงทุน ด้วยเช่นเดียวกัน