จดหมายของเด็กปาเลสไตน์ 500,000 ฉบับเขียนถึงบันคีมูนให้ปล่อยตัวนักโทษเด็กในคุกอิสราเอล

238

irna – เด็กปาเลสไตน์ใน Ramallah 500,000 คนได้เขียนจดหมายถึง “บันคีมูน” เลขาธิการสหประชาชาติเรียกร้องให้ปล่อยตัวเด็กชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในดินแดนยึดครอง

ในการชุมนุมของเด็กปาเลสไตน์หลายพันคนที่จัดขึ้นโดยกระทรวงศึกษาธิการนั้น บรรดาเด็กๆได้เขียนจดหมาย 500,000 ฉบับ เรียกร้องให้ปล่อยตัวเด็กปาเลสไตน์ที่ถูกจับกุมตัว

ประธานสโมสรนักโทษปาเลสไตน์ กล่าวว่า ในจดหมายของเด็กชาวปาเลสไตน์ได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวเด็กที่ถูกคุมขังและให้วิถีของพวกเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ห่างไกลจากความหวาดกลัวและการถูกคุกคาม นอกจากนั้นเขาได้ชี้ว่า ในวันนี้มีเด็กๆชาวปาเลสไตน์จำนวน 450 คนที่ถูกคุมขัง และทั้งหมดเหล่านี้ล้วนมีอายุต่ำกว่า 18 ปี

ประธานสโมสรนักโทษปาเลสไตน์ กล่าวว่า ระบอบไซออนิสต์ได้ทำการทรมานบรรดาเด็กๆชาวปาเลสไตน์เหล่านี้

กรณีล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลกลางอิสราเอลได้ตัดสินจำคุก12 ปี ชาวปาเลสไตน์ วัย 13 ปี อะห์มัด มุนาศีรอฮ์ วัยรุ่นชาวปาเลสไตน์วัย 13 ปี ถูกจำคุกในข้อหา “พยายามฆ่า” ชาวอิสราเอลซึ่งได้รับการตัดสินให้จำคุก 12 ปี

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อิสราเอลได้จับกุมตัวชาวปาเลสไตน์จำนวน 554 คน ในเขตพื้นที่เวสต์แบงก์และกาซา ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ทั้งหมดที่ตกอยู่ในคุกอิสราเอลราว 7000 คน และกระจายคุมขังในเรือนจำอิสราเอล 17 แห่ง และบุคคลจำนวนมากที่จับกุมตัวในข้อหาเคลื่อนไหวทางการเมือง