พลเรือนเยเมนนับล้านคนเสียชีวิตจาก “สงครามที่ถูกลืม”

622

farsnews – ขณะที่ระเบิดต่างๆของซาอุดิอาระเบียได้ถล่มและทำลายอาคารบ้านเรือนและโครงสร้างขั้นพื้นฐานต่างๆในเยเมนเสียหายอย่างหนัก พลเมืองเยเมนอีกนับล้านต้องเสียชีวิตเนื่องจากการขาดสารอาหารที่เกิดจากการปิดล้อมโดยซาอุดิอาระเบีย

หลังจากซาอุดิอาระเบียเปิดฉากโจมตีเยเมน การปิดล้อมทางทะเล อากาศและภาคพื้นดิน ทำให้ชาวเยเมนนับล้านคนขาดสารอาหารและต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดอาหาร

หนังสือพิมพ์ไทมส์ ของอังกฤษ ได้พาดหัวข้อข่าว “เยเมนสงครามที่ถูกลืม” ฉบับวันพฤหัสบดี 29 ตุลาคม โดยชี้ถึงความทุกข์ทรมานของคนนับล้านของชาวเยเมนจากการที่ซาอุดีอาระเบียได้ก่อสงครามในเยเมน อันสร้างความยุ่งยากและยากลำบากตามมาให้กับประชาชนชาวเยเมน

13950806000418_photol

ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ดังกล่าว มีการตีพิมพ์ภาพ เด็กสาววัย 18 ปี ที่เหลือเพียงแต่โครงกระดูกเนื่องจากการขาดสารอาหาร อันเป็นผลพวงจากการขาดแคลนอาหารในเยเมนที่ทำให้ร่างกายต้องผอมแห้งอย่างน่าอนาถ

หนังสือพิมพ์ไทมส์ เขียนว่า ในขณะที่คนนับล้านของชาวเยเมนต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารและความหิวแต่ซาอุดีอาระเบียกลับใช้ระเบิดดาวกระจายในการถล่มเยเมนอย่างต่อเนื่อง

ในรายงานะระบุว่า นางสาว สะอีดะฮ์ อะห์มัด วัย 18 ปี ที่เป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรงและเมื่อมีการชั่งน้ำหนักแล้วปรากฏว่าเธอมีน้ำหนักที่เบากว่าน้ำหนักของเด็กทั่วๆไป ซึ่งมีการนำมาเปรียบเปรยเป็นสัญลักษณ์ภายในประเทศที่ซาอุดิอาระเบียได้ก่อสงครามในเยเมน

13950806000431_photolหนังสือพิมพ์ไทมส์รายงานเสริมว่า เนื่องจากนางสาว สะอีดะฮ์ อะห์มัด ขาดสารอาหารอย่างรุนแรงจึงต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล Hodeidah ในขณะที่เมืองดังกล่าวตกอยู่ภายใต้การปิดล้อมทางเศรษฐกิจโดยซาอุดีอาระเบีย

สามในสี่ของประชาชนเยเมนในสภาวการณ์ปัจจุบัน กำลังใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความช่วยเหลือด้านอาหารด้านมนุษยธรรมเพื่อความอยู่รอด แต่มีชาวเยเมนอีก 7 ล้านกว่าคนที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารอย่างรุนแรง

หนังสือพิมพ์ไทมส์ เขียนเสริมว่า ในวันนี้ชาวเยเมนนับล้านคนต้องทนทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารเพราะเหตุผลเดียวคือสงครามที่ซาอุดิอาระเบียได้ก่อขึ้น และสหรัฐอเมริกาและอังกฤษที่ให้การสนับสนุนช่วยเหลือในการจัดหาอาวุธให้ริยาด และย้ำกล่าวว่า วอชิงตันและลอนดอนต้องใช้จริยธรรมของตนในการสร้างผลกระทบและอิทธิพลต่อริยาด และเปิดช่องทางในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปเยเมน และบังคับให้ซาอุดีอาระเบียยุติการกำหนดเป้าหมายโจมตีพลเรือน

หลังจากที่มีการแพร่ภาพบนเครือข่ายทางสังคมออนไลน์ ก็เกิดปฏิกิริยาต่อต้านซาอุดิอาระเบียอย่างหนัก และได้สร้าง แฮชแท็ก (Hashtag) ( ความหิวกระหายห้อมล้อมเยเมน )และบรรดานักท่องโลกโซเชียลชาวอาหรับได้วิพากษ์วิจารณ์ผลของสงครามที่ซาอุดีอาระเบียโจมตีเยเมนอย่างกว้างขวาง

อะห์มัด อับดุลเลาะฮ์ เขียนว่า โอ้ราชวงศ์ซาอุ อะไรคือหลักจริยธรรมและคุณธรรมของพวกคุณที่ได้ก่อกรรมต่อพลเมืองชาวเยเมนเช่นนี้ พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของฮูซีย์ และไม่สนับสนุนซาเลห์ แต่พวกเขาต้องการเพียงแค่ขนมปังและน้ำ

อัลตันวีร์ เขียนว่า ซาอุดิอาระเบียไม่มีวันจะได้รับชัยชนะในเยเมนอย่างแน่นอน ความพยายามของซาอุดิอาระเบียก็เพียงแค่สามารถกำหนดเป้าหมายทำลายโครงสร้างขั้นพื้นฐานในเยเมนเทานั้น เหมือนกับวิธีการของอเมริกา

ชื่อ สะอีดะห์…. วัย 18 ปี….. เยเมนถูกห้อมล้อมด้วยความหิว เราจะไม่มีวันลืมการก่ออาชญากรรมของพวกคุณ

7ec3d002b86a41e5bd59704801ce56c1

posttoday – โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติระบุว่ามีชาวเยเมนมากกว่า 3 ล้านคนที่กำลังอดอยากขณะนี้ นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Torben Due ผู้อำนวยการโครงการอาหารในเยเมนกล่าวว่า ขณะนี้คนทุกรุ่นกำลังได้รับผลกระทบจากสงคราม เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ ชาวเยเมนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับอาหารตามความต้องการ แต่น่าเศร้าที่ปริมาณจำกัดทำให้ต้องปันส่วนอาหาร

สงครามในเยเมนเริ่มต้นขึ้นเมื่อต้นปี 2558 สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วจำนวนมาก ตามมาด้วยวิกฤติการขาดแคลนอาหาร ซึ่งขณะนี้เยเมนกลายเป็นประเทศที่ขาดแคลนโภชนาการมากที่สุดในโลก ข้อมูลจากสหประชาชาติ ในพื้นที่เดียวของเยเมน เช่น เมือง Hodeida เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบมีอัตราขาดแคลนอาหารมากถึง 31%

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ชาวเยเมนจำนวน 14.1 ล้านคนเผชิญกับความไม่ปลอดภัยทางอาหาร โครงการอาหารโลกเรียกร้องเงินช่วยเหลือจำนวน 257 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาตั้งแต่เดือนมีนาคม

Ihsan แม่ชาวเยเมนวัย 26 ปี กล่าวแก่โครงการว่า เธอจำเป็นต้องยืมเงินจากเพื่อนบ้านเพื่อไปหาซื้ออาหาร เพราะเธอไม่มีแม้แต่น้ำนมให้แก่ลูกชาย และลูกของเธอก็กำลังพ่ายผอม น้ำหนักตัวลดลงไปทุกวันๆ

58ebfc3c227e41ecbc6bf66e520fd43f

สงครามในเยเมนส่งผลให้มีผู้คนกว่า 14 ล้านคนกำลังเผชิญกับภาวะอดอยาก ในจำนวนนี้หลายแสนคนเป็นเด็ก และพวกเขามักเสียชีวิตก่อนอายุได้ 5 ขวบ

ภาพของเด็กชายที่ป่วยด้วยโรคขาดสารอาหารจนร่างกายเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก และกำลังนอนดูดแขนตัวเอง ที่ถ่ายโดยนักข่าวของรอยเตอร์นี้ อาจกระตุ้นให้ประชาคมโลกหันมาสนใจความขัดแย้งในเยเมนอีกครั้ง

ภาพด้านบนถูกถ่ายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมือง Houdieda เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา จะเห็นว่าภาวะอดอยากในเยเมนนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยแม้แต่น้อย เมื่อเทียบกับภาพด้านล่างของเด็กอีกคนที่ถูกถ่ายในโรงพยาบาลของเมือง Sanaa เมื่อเดือนเมษายน ปี 2556 ที่ผ่านมา และภาพอื่นๆที่ถูกถ่ายในช่วงปีที่ผ่านมา

สงครามที่บ้าคลั่งส่งผลให้เยเมน กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดของโลก ความขัดแย้งวุ่นวายเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีชาวเยเมนเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1 หมื่นคน จากความขัดแย้งนี้

การโจมตีทางอากาศ และภาคพื้นดินได้ปิดล้อมหลายเมืองในเยเมนซึ่งกว่า 90% ของอาหารนั้นได้มาจากการนำเข้า นอกจากนั้นยังส่งผลให้ราคาสินค้าอุปโภค และบริโภคพุ่งทะยานสูงขึ้น ทำให้ผู้คนในเยเมนนั้นไม่มีอาหารมื้อไหนที่เพียงพอเลี้ยงคนได้ทั้งครอบครัว

รายงานจากสหประชาชาติระบุว่า ขณะนี้มีชาวเยเมนกว่า 14 ล้านคน (ครึ่งหนึ่งของประชากร) ที่กำลังเผชิญกับภาวะอดอยาก และขาดยารักษาโรค

ภาวะอดอยากนี้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆเป็นพิเศษ มีเด็กอย่างน้อย 370,000 คนที่เป็นโรคขาดสารอาหาร ภาวะอดอยากนี้เป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ