อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เรียกร้องให้ยอมรับการมีอยู่ของฮามาส

377

 

เพรส ทีวี – อดีตประธานาธิบดีสหรัฐประณามการกระทำอันโหดเหี้ยมของไซออนิสต์ในฉนวนกาซ่า และได้เรียกร้องให้เหล่าชาติตะวันตกควรยอมรับการมีอยู่ของฮามาสอย่างเป็น ทางการเสีย

จิ มมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ร่วมกับ แมรี่ โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอแลนด์ ได้ออกมาประณามอันสังหารโหดของรัฐบาลไซออนิสต์อิสราเอลในวารสารชื่อ “Foreign Policy” หรือ “นโยบายต่างประเทศ”

เขา ชี้ว่า สถานการณ์การปิดล้อมฉนวนกาซ่าเป็นภัยพิบัติอันเลวร้ายด้านมนุษยธรรม และเขากล่าวว่า การกระทำของทหารอิสราเอลในสงครามฉนวนกาซ่านั้นไม่เป็นธรรมทั้งทางด้านมนุษย ชนและกฏหมาย

คาร์ เตอร์ยังชี้อีกว่า การโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซ่านั้นเป็นเหตุนำให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บและ เสียชีวิต ดังนั้นการโจมตีของรัฐเถื่อนอิสราเอลในฉนวนกาซ่า ถือเป็น “อาชญากรรมสงคราม” นั่นเอง

คาร์ เตอร์ และ โรบินสัน ได้อธิบายอีกว่า ขบวนการต่อสู้ของนักรบฮามาสไม่ใช่ขบวนการทหารเพียงอย่างเดียว แต่เป็นกลุ่มอำนาจทางการเมืองกลุ่มหนึ่ง และพวกเขายังได้เรียกร้องให้สหรัฐและกลุ่มสหภาพยุโรบต้องยอมรับการมีอยู่ของ ขบวนการดังกล่าว แถมยังเรียกร้องให้ลบชื่อขบวนการพวกเขาออกจากบัญชีขบวนการก่อการร้ายเสีย

การ บุกรุกของอิสราเอลยังฉนวนกาซ่าเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน จนกระทั่งวันนี้ ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเกือบ 1900 คนและได้รับบาดเจ็บกว่า 9500 คนแล้ว

ใน ขณะที่ร่องรอยความเสียหายในพื้นที่ต่างๆในฉนวนกาซ่าสามารถสังเกตได้จากระยะ ไกลหลายไมล์และในบางพื้นที่ถูกทำลายราบเป็นหน้ากองในระหว่างการบุกรุกของ อิสราเอลในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ใน เมือง คาซาอะฮ์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่าก็เช่นเดียวกันถูกทำลายอย่างหนักจาก น้ำมือของอิสราเอล มีผลทำให้ไฟฟ้าถูกตัดจากพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมด ทำให้ประชาชนชาว คาซาอะฮ์ ขาดแคลนน้ำและอาหาร