10 ประเทศที่ให้การต้อนรับผู้ลี้ภัยมากที่สุดในโลก

574

alalam – ตามรายงานสถิติล่าสุดชี้ว่า อิหร่านเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศที่ให้การต้อนรับผู้อพยพพลัดถิ่นจำนวนมากที่สุดในโลก

ตัวเลขล่าสุดที่ออกโดยองค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) ที่สะท้อนให้เห็นในสื่อของสวีเดนและสื่ออื่นๆของโลก ชี้เห็นถึงความจริงที่ว่า 10 ประเทศเหล่านี้เป็นชาติที่ให้การต้อนรับมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้พลัดถิ่นและผู้ลี้ภัยของโลก หรือกล่าวอีกความหมายหนึ่งคือมีเพียง 10 ประเทศเท่านั้นที่มีการเปิดกว้างและต้อนรับผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในดินแดนของตนมากที่สุดระดับโลก

Salyl Shetty เลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากลได้กล่าวในขณะที่มีการเปิดตัวสถิติเหล่านี้ว่า จะมีแต่ประเทศต่างๆของโลกที่ให้การต้อนรับบรรดาผู้อพยพลี้ภัยเนื่องจากว่าถูกบังคับให้ยอมรับในฐานที่ประเทศของตนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงของวิกฤต จึงจำยอมรับความรับผิดชอบที่หนักอึ้งเช่นนี้

องค์การนิรโทษกรรมสากลเลขาธิการยังตั้งข้อสังเกตว่า ปัญหาไม่ได้อยู่จำนวนของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น แต่ปัญหาก็คือว่าหลายประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกยอมรับ “ยอดจำนวนผู้อพยพจำนวนน้อยนิดและไม่ยอมรับความรับผิดชอบ”

องค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวว่า หาก “ทุกประเทศในโลกยอมรับบรรดาผู้อพยพลี้ภัยตามสัดส่วนของประชากรของประเทศตนเอง ความท้าทายแก้ไขที่พักสำหรับผู้ลี้ภัยก็จะง่ายขึ้น

ตามสิถิตขององค์การนิรโทษกรรมสากล ประเทศเล็ก ๆ เช่นจอร์แดน ให้การต้อนรับผู้ลี้ภัยจำนวน 2.7 ล้านซึ่งถือเป็นประเทศที่ให้การต้อนรับผู้ลี้ภัยมากที่สุดในโลก ถัดจากนั้นคือ

2. ตุรกี 2.5 ล้านคน
3. ปากีสถาน 1.6 ล้านคน
4. เลบานอน 1,5 ล้านคน
5. อิหร่าน 979,000 คน
6. เอธิโอเปีย 736,000 คน
7. เคนยา 554,000 คน
8. ยูกันดา 477,000 คน
9. คองโก 383,000 คน
10. ชาด 369,000 คน

ตามลำดับสองถึงลำดับสิบ ให้การต้อนรับผู้ลี้ภัยร้อยละ 56 ของผู้ลี้ภัยทั่วโลก

ขณะที่ความจริงแล้วประเทศเหล่านี้ มีความมั่งคั่งเพียง 2.5% ของความมั่งคั่งในโลกเท่านั้น

William Spindler โฆษกข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวถึงความสัมพันธ์กับสถิติที่ออก มานั้นว่า ” การแบ่งความรับผิดชอบในการป้องกันผู้ลี้ภัยในโลกนี้เป็นเรื่องที่ไมเป็นธรรม”