สาส์นของรัสเซียถึงตะวันตกกรณีส่ง “เรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมา” สู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

11953
แฟ้มภาพ

Tabnak – ขณะนี้สื่อต่างๆ ทั่วโลกเฝ้าจับตามองกรณีที่รัสเซียส่งกองเรือรบของกองทัพเรือรัสเซียจากทะเหนือไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อกองเรือลำดังกล่าวได้แล่นผ่านช่องแคบ “มาเนช” ทางตอนใต้ของอังกฤษ ในขณะที่จุดประสงค์หลักของการส่งกองเรือนี้มีการประกาศว่าเพื่อมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการของทหารรัสเซียในซีเรีย และมีนักวิเคราะห์บางคนชี้ให้เห็นถึงเหตุผลอื่นๆ ในเรื่องนี้

รายงานจากสื่อต่างประเทศชี้ให้เห็นว่ารัสเซียได้ส่งกองเรือขนาดใหญ่ของกองกำลังในทะเลเหนือบอลติกและทะเลดำสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อที่จะใช้ประโยชน์ในการเพิ่มการปฏิบัติการในซีเรีย ตามที่นักการทูตบางคนกล่าวว่านี่คือการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ที่สุดของกองทัพเรือรัสเซียนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็นที่ผ่านมา

กองเรือที่สำคัญที่สุดของกองเรือดังกล่าวคือเรือบรรทุกเครื่องบินที่เรียกว่า ‘Admiral Kuznetsov’ (จอมพลคูซเนตซอฟ) ที่สามารถบรรทุกเครื่องบินรบกว่า 50 ลำ พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ และขีปนาวุธนำวิถีโจมตีเรือและเรือดำน้ำอย่างน้อยเจ็ดลำซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรือรบติดหัวรบนิวเคลียร์ “Pyotr Veliky”

หลังจากที่กองเรือได้แล่นข้ามช่องแคบ”มาเนช” ทางตอนใต้ของอังกฤษ สร้างความฮือฮาและเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก ทำให้อังกฤษและนาโต้แสดงปฏิกิริยาออกมาทันที ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอังกฤษ ได้กล่าวถึงกรณีกองเรือรบของทหารรัสเซียแล่นผ่านช่องแคบอังกฤษว่า เป็นที่ชัดเจนว่ากองทัพเรือรัสเซียที่แล่นออกจากทางเหนือและข้ามสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนนั้นเพื่อตรวจสอบความสามารถในการทหารและเป็นพันธมิตรของเรา (นาโต)

เขากล่าวเสริมว่า สาเหตุที่กองทัพอังกฤษเฝ้าติดตามจับตาเรือรบรัสเซียที่แล่นผ่านช่องแคบอังกฤษนั้น ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของอังกฤษเองและสมาชิกนาโต “ฟอลลอน” กล่าวเสริมว่า “แน่นอนพวกเขาต้องการสำแดงแสนยานุภาพและประเมินจุดอ่อนของเราและเราเองต้องมั่นใจว่าเรามีความพร้อมที่จะตอบโต้”

“Sky News” รายงานว่า กองทัพเรืออังกฤษส่งเรือพิฆาต 2 ลำ HMS Duncan (เอชเอ็มเอส ดันแคน) และ HMS Richmond (เอชเอ็มเอส ริชมอนด์) แล่นติดตามจับตาเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมาของรัสเซีย ‘Admiral Kuznetsov’ (จอมพลคูซเนตซอฟ) ขณะแล่นผ่านช่องแคบอังกฤษ มุ่งหน้าไปยังประเทศซีเรีย

ภาพที่ได้จากการเคลื่อนไหวของเรือรัสเซียระบุว่า เรือรบของนาโต C-130 Hercules ก็เฝ้าติดตามจับตาเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมาของรัสเซียด้วย

เป้าหมายของรัสเซียคืออะไร?

นับตั้งแต่การประกาศของการแล่นเรือของเรือบรรทุกเครื่องบินลำมหึมาของรัสเซีย ได้มีการวิเคราะห์ในรูปแบบต่างๆอย่างมากกมายถึงเป้าหมายวัตถุประสงค์และความตั้งใจของรัสเซีย ในการส่งกองเรือขนาดใหญ่ครั้งนี้

“ซีเอ็นเอ็น” รายงานว่า การประจำการของกองทัพเรือขนาดใหญ่ครั้งนี้ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นการส่งสัญญาณแห่งแสนยานุภาพของกองทัพรัสเซีย ดังนั้นรัสเซียถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถจะส่งกองกำลังทหารจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง

ไม่เป็นที่สงสัยว่าในเบื้องแรกเป้าหมายของรัสเซียที่ส่งกองกำลังดังกล่าวเพื่อมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการในซีเรีย จนถึงวันนี้กองทัพเรือรัสเซียยังไม่ได้มีบทบาทสำคัญมากนักในการปฏิบัติการในซีเรีย และจนถึงขณะนี้เฉพาะในส่วนของกองทัพเรือรัสเซียที่อยู่ในทะเลสาบแคสเปียนและเมดิเตอร์เรเนียนได้ทำการยิงขีปนาวุธไปยังตำแหน่งของผู้ก่อการร้ายและพวกกบฏแค่เพียงครั้งคราเท่านั้น แต่ผู้มีบทบาทสำคัญในการปฏิบัติการของรัสเซียในซีเรียนั้นได้ใช้กำลังทางอากาศภาคพื้นในการปฏิบัติการ

นอกจากนี้ “ซีเอ็นเอ็น” ได้เขียนว่า วัตถุประสงค์อีกประการหนึ่งของรัสเซียเพื่อที่จะทดลองและทดสอบศักยภาพของกองทัพเรือของตน เพราะตอนนี้ซีเรียกลายเป็นสนามที่ใช้สำหรับการทดสอบทหารรัสเซีย เจ้าหน้าที่รัสเซียบางคนได้กล่าวว่า การปฏิบัติการในซีเรียได้เห็นถึงจุดอ่อนของฮาร์ดแวร์ทางทหารของรัสเซีย ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มต้นแก้ไขปัญหาแล้ว

หนังสือพิมพ์ “Pravda Kamsamvlskaya” (คอมโซโมลสกายา) ในรัสเซีย ฉบับวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม ได้ชี้ถึงบทบาทของกองทัพเรือรัสเซียในการปฏิบัติการในซีเรีย โดยเขียนว่า นี่คงไม่ใช่ทริปท่องเที่ยวสู่เมดิเตอร์เรเนียน แต่เป็นการเสริมกำลังความแข็งแกร่งของกองเรือรบรัสเซียนอกชายฝั่งซีเรีย และเป็นการให้ความคุ้มครองทางอากาศแก่เครื่องบินรบรัสเซียรวมถึงเรือบรรทุกเครื่องบินและอาวุธบนเรืออาจสามารถถูกนำไปใช้โจมตีกลุ่มก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม “บีบีซี” ได้ทำการวิเคราะห์ในเรื่องนี้ ว่า รัสเซียไม่ได้แค่เพียงเสริมกำลังของรัสเซียในซีเรียเท่านั้น เพราะคงจะง่ายกับรัสเซียมากกว่า ในการส่งฝูงเครื่องบินรบไปประจำการที่ฐานทัพอากาศในซีเรียใกล้เมืองลาตาเกีย “Lattakia” แต่การส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ผ่านทะเลเหนือและช่องแคบอังกฤษ เป็นการส่งสาส์นที่ชัดเจนต่อชาติตะวันตกว่า ‘ทุกสิ่งที่ชาติตะวันตกทำได้ พวกเราก็ทำได้ดีเท่ากัน หรืออาจดีกว่าด้วย’ ดังนั้นรัสเซียต้องการแสดงให้เห็นถึงบทบาทบนโลกในฐานะชาติมหาอำนาจทางทหาร และต้องการให้ชาติตะวันตกให้การเคารพหรือรู้สึกหวาดกลัวด้วยเช่นกัน แหละนี่คือความจริงที่รัสเซียกำลังพยายามจะพิสูจน์สถานะภาพของตัวเองในฐานะมหาอำนาจผู้ยิ่งใหญ่ของโลก…..!!!