ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ชี้ ยังจะสามารถมองอเมริกาในแง่ดีอีกหรือ?

1276

presstv  –  อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้วิพากษ์จุดยืนของอเมริกาที่กล่าวตำหนิอิหร่านให้การสนับสนุนกลุ่มขบวนการปกป้องตนเอง (มุกอวิมัต) ว่า อเมริกาพยายามที่จะลบบรรทัดฐานแห่งศาสนาในระบอบสาธารณรัฐอิสลาม

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้ชี้ถึงปฏิกิริยาต่างๆของศัตรูแห่งอำนาจชั่วร้าย ว่า  “ไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันผู้หนึ่งได้กล่าวว่าตราบใดที่อิหร่านยังคงสนับสนุนกลุ่มมุกอวิมัตอยู่ ก็ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ประเด็นการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหลายนั้นจะเกิดความคืบหน้าอย่างจริงจังหรือไม่ นี่ก็คือความจริงที่ข้าพเจ้าได้กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกกับบรรดาเจ้าหน้าที่”

ผู้นำสูงสุดได้ชี้ถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันผู้หนึ่งในการพบปะกับเจ้าหน้าที่อิหร่าน ที่กล่าวหาว่า “ผู้นำการปฏิวัติอิสลามมีมุมมองในแง่ร้ายต่ออเมริกา”  และกล่าวเสริมว่า  “ด้วยคำพูดเหล่านี้ยังจะสามารถมองพวกท่านในแง่ดีได้อย่างนั้นหรือ ?”

ผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้หวนระลึกถึงคำพูดของท่านในการพบปะต่างๆทั้งส่วนตัวและโดยรวมกับบรรดาเจ้าหน้าที่ ว่า   “เราได้กล่าวมาหลายครั้งแล้วว่า ถ้าหากพวกท่านยอมถอยในประเด็นของนิวเคลียร์ พวกเขาก็จะรุกคืบปัญหาของขีปนาวุธ และถ้าหากพวกท่านยอมถอยอีก พวกเขาก็จะหยิบยกประเด็นการสนับสนุนกลุ่มมุกอวะมะฮ์ (ป้องกันตนเอง) และหากพวกท่านยังคงถอยต่อไปอีก พวกเขาก็จะนำเอาประเด็นสิทธิมนุษยชนมาวางเบื้องหน้า และหลังจากนั้นหากพวกท่านยอมรับหลักเกณฑ์ต่างๆ ของพวกเขา และพวกเขาก็จะรุกเข้าสู่การตัดหลักเกณฑ์ต่างๆ ทางด้านศาสนาในการปกครองออก”

อัจฉริยชนและปัญญาชนของชาติเข้าพบผู้นำการปฏิวัติอิสลามเมื่อเช้าวันพุธที่ 19  ตุลาคม
อัจฉริยชนและปัญญาชนของชาติเข้าพบผู้นำการปฏิวัติอิสลามเมื่อเช้าวันพุธที่ 19 ตุลาคม

ผู้นำสูงสุด ได้ชี้ถึงปฏิญญาล่าสุดของสหภาพยุโรปซึ่งในนั้นมีการเอ่ยถึงศักยภาพและสิ่งอำนวยความสะดวกอันมากมายมหาศาลของอิหร่านว่า  “คำพูดต่างๆ ที่เรากล่าวเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์และทรัพยากรธรรมชาติของอิหร่านนั้น เราไม่ได้คุยโวและโอ้อวด แต่มันคือความจริงที่ชาวตะวันตกเองก็ยอมรับมัน”

ผู้นำการปฏิวัติอิสลามกล่าวย้ำว่า “แน่นอนรัฐบาลอเมริกันจะต่อสู้กับอิหร่านที่มีศักยภาพในการพัฒนาและมีการปกครองที่วางพื้นฐานอยู่บนอิสลาม และการรับรู้และเข้าใจถึงสิ่งสำคัญนี้ในหมู่เยาวชนชั้นมันสมองและระดับปัญญาชนนั้น จะมีส่วนช่วยพวกเขาในการปฏิบัติหน้าที่ต่างๆ อันเป็นประวัติศาสตร์ของพวกเขา”

อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ได้อธิบายถึงเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของระบอบอิสลาม และกล่าวเสริมว่า สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านต้องกลายเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า มีเกียรติ เจ้าของวาทกรรมใหม่ มีศักดิ์ศรี มีความรู้สึกภาคภูมิใจในเกียรติของตัวเอง เปี่ยมล้นไปด้วยจิตวิญญาณและความเชื่อและเป็นแบนเนอร์แห่งการถือธงอารยะธรรมอิสลามใหม่  ซึ่งให้บรรลุเป้าหมายอันทรงเกียรตินี้ ควรให้ความสำคัญกับบรรดาอัจฉริยชน ปัญญาชนและสำนึกในความโปรดปราน(นิอฺมัต)ของพระผู้เป็นเจ้า