ซุนหนี่ในปากีสถานอาสา “คุ้มภัย” ชีอะฮ์ที่ร่วมประกอบพิธีรำลึกถึงโศกนาฏกรรมกัรบาลา

3186

ซุนหนี่ประจำเมืองกิลกิต-บัลติสถาน (Gilgit-Baltistan) ในปากีสถาน อาสา “คุ้มภัย” ชีอะฮ์ ผู้ร่วมประกอบพิธีรำลึกถึงโศกนาฏกรรมแห่งกัรบาลาประจำปี

อีกหนึ่งสัญลักษณ์บ่งชี้ถึงความสมานฉันท์ระหว่างนิกาย เมื่อชาวมุสลิมซุนหนี่ประจำเมืองกิลกิต-บัลติสถาน (Gilgit-Baltistan) ดินแดนปกครองชายแดนเหนือปากีสถาน อาสาคุ้มภัยให้แก่บรรดามุสลิมชีอะฮ์ ผู้ร่วมประกอบพิธีรำลึกถึงโศกนาฏกกรรมแห่งกัรบาลา ในช่วงเดือนมุฮัรรอม* (ตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งตรงกับเดือนตุลาคม ปีนี้)

“นี่คือสิ่งที่เราควรจะทำ และเราจะทำ” – Shah Raees ผู้อยู่อาศัย บริเวณ Amphery ประจำเมือง Gilgit กล่าวเมื่อวันพฤหัส

“เราจะไปที่นั่น เพื่อช่วยคุ้มภัยพี่น้องของเรา ดังนี้แล้วพวกเขาจึงสามารถประกอบพิธีทางศาสนาได้อย่างสงบสุข” Raees กล่าวเสริม ณ ที่ประชุมหน่วยรักษาความปลอดภัยมุฮัรรอม ซึ่งมีผู้อาวุโสจากฝ่ายมุสลิมชีอะฮ และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมประชุมด้วย

ความสงบสุขบมีอยู่ภายในเมืองนี้มาสักระยะหนึ่งแล้ว ด้วยความร่วมมือจากกองกำลังรักษาความปลอดภัย ซึ่งตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนมุฮัรรอม

Zahoor Ahmed นายตำรวจประจำสถานี คือหนึ่งในกองกำลังสำคัญซึ่งกระตุ้นให้มีการนำผู้มีส่วนได้เสียจากหลากหลายภาคส่วนเข้าร่วมประชุม โดยเฉพาะบรรดาเยาวชน

“สองวันที่ผ่านมา ผมได้จัดตั้งการประชุมร่วมกับผู้คน จากมากกว่า 5 พื้นที่ชุมชน” Ahmed กล่าวกับ The Express Tribune

“การอภิปราย ณ ที่ประชุมดังกล่าวเป็นไปอย่างราบเรียบ ในบรรยากาศที่มีความสงบสุข และตัวแทนจากทั้งสองฝ่าย ต่างก็ลงความเห็นจะให้การสนับสนุนซึ่งกันและกัน” เขากล่าวเสริม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐซึ่งปกครองเขตพื้นที่ Gilgit-Baltistan ยังได้รวบรวมชื่อผู้ซึ่งมีส่วนเกี่ยวพันกับยาเสพติดกว่า 200 คน เพื่อการรักษาความปลอดภัยที่มากขึ้น

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ บอกว่า บัญชีธนาคารของผู้มีรายชื่อเหล่านี้ ยังถูกอายัตอีกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้เงิน เพื่อก่อความเดือดร้อนอื่นๆเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี การตัดสินใจเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้ต้องสงสัยในกรณีดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งจาก แผนต่อกรการก่อการร้ายชาติ

* พิธีรำลึกถึงโศกนาฏกกรรมแห่งกัรบาลา ในช่วงเดือนมุฮัรรอม คือ พิธีกรรมอันเกี่ยวข้องกับการร่วมไว้อาลัยและร่วมรำลึกถึงวีรกรรมของท่านอิมามฮูเซน (อฺ) ครอบครัว บุตรหลาน และสาวกของท่าน ซึ่งพวกเขาได้เสียสละชีวิต เลือดเนื้อ และความผาสุกทางโลก แม้ด้วยกำลังอันน้อยนิด ลุกขึ้นโค่นล้มอำนาจ และต่อกรกับทรราช ในยุคสมัยนั้น เพื่อดำรงไว้ซึ่งสัจธรรม และหลักคำสอนอันบริสุทธิ์ของท่านตาของท่าน หรือ ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) สงครามหรือโศกนาฏกรรมแห่งกัรบาลา เกิดขึ้นในช่วงเดือนมุฮัรรอม (เดือนที่ 1 ตามปฏิทินอิสลาม) เมื่อปี ฮ.ศ. 61 ณ แผ่นดินทะเลทราย กัรบาลา (ประเทศอิรัก) เป็นเหตุการณ์ และโศกนาฏกรรมทางประวัติศาสตร์อิสลามหลังจากการจากไปของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และมีบันทึกอยู่ทั้งจากฝ่ายของซุนหนี่ และชีอะฮ โดยต่อมาสาสน์แห่งวีรกรรมและวาทะกรรมอันเป็นอมตะนี้ ได้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวจากรุ่นสู่รุ่น กระทั่งได้กลายมาเป็นต้นแบบแห่งการปฏิวัติของชนรุ่นหลัง รวมไปถึงบรรดานักต่อสู้เพื่อเสรีภาพที่แท้จริง หลายๆ คน ทั้งที่เป็นมุสลิม และไม่ใช่มุสลิม ด้วยเพราะ วีรกรรมนี้ได้สำแดงบทพิสูจน์ถึงสัจธรรมที่ว่า “เลือดมีชัยเหนือคมดาบ” หรือในภาษาบ้านเรา.. “ธรรมมะย่อมชนะอธรรม”

 

Source https://themuslimvibe.com/faith-islam/sunni-volunteers-to-protect-shia-mourners-in-gilgit-baltistan