เปิดสถิติครบรอบหนึ่งปีขบวนการอินติฟาดา

420

farsnews – ศูนย์วิจัยแห่งหนึ่งออกมาเปิดเผยรายงาน ยอดสถิติของจำนวนชะฮีด(ผู้เสียชีวิต) และผู้ได้รับบาดเจ็บชาวปาเลสไตน์ จำนวนของการดำเนินการพลีชีพ จำนวนผู้ถูกควบคุมตัวชาวปาเลสไตน์และจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บชาวอิสราเอลเนื่องในวันครบรอบหนึ่งปีแห่งการอินติฟาดา Intifada

ศูนย์วิจัย “อัลกุดส์” ได้นำเสนอรายงานยอดสถิติล่าสุดในการลุกขึ้นต่อต้านอิสราเอลของชาวปาเลสไตน์ในวันครบรอบปีแรกของ Intifada แห่งอัลกุดส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิจัย (ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2015)
ตามรายงานระบุว่า จนถึงขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์ที่เป็นชะฮีดแล้วจำนวน 249 คน และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บใน Intifada จำนวน 18,300 คน

รายงานระบุ ในหมู่ผ็เสียชิต(ชะฮีด)มีบุคคลที่ถือสัญญาติอาหรับด้วยสองคน (ไม่ใช่ชาวปาเลสไตน์) คือ ชะฮีด กาเมล ฮุเซ็น ชาวซูดาน และ “สะอีด โอมาร์” ชาวจอร์แดน ชะฮีดที่มาจากเมืองอัลกุดส์และเวสต์แบงก์ (กรุงเยรูซาเล็ม)มีจำนวน 215 คน จากฉนวนกาซา 30 คน และจากการเขตพื้นที่ยึดครองดินแดนในปี 1948 จำนวนสองคน

นอกจากนั้นตลอดช่วงของการ Intifada มีเด็กน้อยชายหญิงที่มีอายุต่ำกว่า18 ปีที่เป็นชะฮีดจำนวน 68 คน รวมทั้งทารกน้อยทารกอายุ 3 เดือนที่ยังมาหย่านมก็เป็นหนึ่งในชะฮีดดังกล่าวด้วย ซึ่งถือเป็นชะฮีดที่อายุน้อยที่สุดใน Bethlehem ที่เสียชีวิตมาจากการสูดดมก๊าซพิษ

ส่วนจำนวนของผู้หญิงที่เป็นชะฮีดใน Intifada มีจำนวน 22 คน และเด็กหญิงที่เสียชีวิตที่มีอายุน้อยที่สุดคือ ราฮาฟ ฮะซานซึ่งมีอายุแค่สองปี

จำนวนผู้ถูกควบคุมตัวในช่วงเวลาที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมามีผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 8,500 กว่าคนที่ถูกจับกุมตัว รวมทั้งชีค “เรด ซาลาห์” หัวหน้าขบวนการอิสลามปาเลสไตน์ในปี 1948

Intifada ในอัลกุดส์จนถึงขณะนี้มีอิสราเอลถูกฆ่าตายแล้ว 40 คนและ 672 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์โจมตีด้วยวิธีการต่างๆของชาวปาเลสไตน์

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13950710000481