จดหมายจากกาซ่า โดยนายแพทย์ชาวนอร์เวย์คนหนึ่ง

760


ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แมดส์ กิลเบอร์ท เพิ่งจะเดินทางจากนอร์เวย์ไปทำงานร่วมกับคณะแพทย์และพยาบาลในกาซ่า แม้จะถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากอิสราเอลไม่ให้เดินทางเข้าไปที่กาซ่า แต่เขาได้มาถึงโรงพยาบาลชีฟาอฺในกาซ่าแล้ว และนี่คือจดหมายที่เขาเขียนถึงเพื่อน
มนุษย์ทั้งมวล

เพื่อน ๆ ที่รัก

เมื่อคีนนี้เป็นคืนที่หนักหน่วงอย่างยิ่ง การบุกภาคพื้นดินของอิสราเอลที่กาซ่าส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บในรูปแบบ ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ผู้บาดเจ็บแขนขาขาด เสียเลือด หนาวสั่น รอความตาย ถูกบรรทุกมาล้นคันรถ พวกเขาเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทุกผู้ทุกวัย

บรรดาวีรบุรุษของเราที่ประจำอยู่ในรถพยาบาลและโรงพยาบาลทุกแห่งในกาซ่าต่าง ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่มีวันหยุดตลอด 24 ชั่วโมง ทุกคนระโหยโรยแรงและเหน็ดเหนื่อยแสนสาหัสจากการทำงานที่เกินกำลังมนุษย์จะ ทำได้ (โดยไม่ได้รับค่าตอบแทนใด ๆ และเฉพาะในโรงพยาบาลที่เมืองชีฟาอฺนั้นพวกเขาทำงานโดยไม่รับเงินเดือนเลยมา สี่เดือนแล้ว) พวกเขาพยายามให้การรักษาและพยายามทำความเข้าใจกับความโกลาหลที่เกินจะเข้าใจ ได้ของสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของมนุษย์ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ขนาดต่าง ๆ ที่บ้างก็เดินได้ บ้างก็เดินไม่ได้ บ้างก็หายใจ บ้างก็หยุดหายใจไปแล้ว ทุกคนคือมนุษย์ แต่ขณะนี้พวกเขาถูกกระทำราวกับไม่ใช่มนุษย์จากกองทัพที่อ้างตัวว่าเป็น ”กองทัพที่มีคุณธรรมมากที่สุดในโลก”

ผมขอแสดงความนับถืออย่างสูงยิ่งต่อผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดที่มีความอดทน อย่างที่สุดต่อความเจ็บปวด ความทรมานและความหวาดผวา ผมขอแสดงความชื่นชมอย่างสุดซึ้งต่อคณะแพทย์ พยาบาลและอาสาสมัคร ความใกล้ชิดที่ผมมีต่อชาวปาเลสไตน์ “ซูมูด” ทำให้ผมมีความเข้มแข็ง ถึงแม้ในบางขณะผมอยากจะกรีดร้อง กอดใครสักคนไว้แน่น ๆ ร้องไห้ออกมา สูดกลิ่นหอมของเส้นผมและผิวหนังที่อบอุ่นของเด็กน้อย ที่ร่างกายเต็มไปด้วยเลือด ปกป้องตัวของเราไว้ในอ้อมกอดของกันและกัน แต่พวกเราก็ไม่อาจทำได้เช่นนั้น

ใบหน้าที่ระโหยโรยแรงทั้งหลาย — ไม่แล้วนะ พอแล้วนะกับรถที่เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บสาหัสและเลือดท่วมตัว บนพื้นห้องฉุกเฉินของเรายังเจิ่งนองไปด้วยโลหิต เรายังมีผ้าพันแผลชุ่มเลือดอีกกองพะเนินที่รอการจัดการ บรรดาพนักงานทำความสะอาดต่างต้องคอยช้อนเลือดและเศษชิ้นส่วนของร่างกาย เส้นผม เสื้อผ้า สายท่อที่สอดใส่ในร่างกาย บรรดาชิ้นส่วนที่หลงเหลือจากร่างกายของผู้เสียชีวิต ทุกอย่างถูกนำออกไปเพียงเพื่อจะรอรับชิ้นส่วนแบบเดียวกันนี้ที่จะกลับเข้ามา ใหม่ ตลอดระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำมาที่โรงพยาบาลชีฟาอฺกว่าร้อยราย อาจเพียงพอต่อการรองรับของโรงพยายาลที่มีคณะทำงานที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี และมีความพร้อมทุกอย่าง แต่ที่นี่ แทบไม่มีอะไรเลย ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำ ไม่มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้แล้วทิ้งได้ ไม่มียา หรือถ้าจะมีบ้างก็คือโต๊ะ เครื่องมือ และหน้าจอมอนิเตอร์ที่ขึ้นสนิมราวกับนำมาจากพิพิธภัณฑ์แห่งวันวาน แต่พวกเขาไม่ปริปากบ่น บรรดาวีรบุรุษเหล่านี้ พวกเขาเดินหน้าต่อไป ราวกับนักรบ หยัดยืน แน่วแน่ และมั่นคง

ขณะที่ผมเขียนจดหมายนี้ถึงพวกคุณ ผมอยู่เพียงลำพังบนเตียงนอน น้ำตาของผมไหลริน เป็นน้ำตาอุ่น ๆ แต่ช่างไร้ประโยชน์ เป็นน้ำตาแห่งความเจ็บปวดและความโศกเศร้า เป็นน้ำตาแห่งความโกรธขึ้งและความหวาดกลัว สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริง ๆ ใช่ไหม

และเมื่อครู่นี้เอง เสียงสอดประสานของเครื่องมือทำสงครามของอิสราเอลเริ่มบรรเลงเพลงอำมหิตอีก ครั้ง เมื่อสักครู่นี้เอง มีการระดมยิงปืนใหญ่จากกองทัพเรือของอิสราเอลขึ้นมาบนชายฝั่ง เสียงคำรามของฝูงบิน เอฟ 16 เครื่องบินรบปราศจากคนขับที่น่ารังเกียจ และเครื่องเฮลิค็อปเตอร์อาปาเช่ที่บินว่อน ทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่ผลิตในสหรัฐอเมริกาและมอบให้อิสราเอลโดยรัฐบาล สหรัฐอเมริกา

มิสเตอร์โอบามา คุณมีหัวใจหรือเปล่า

ผมขอเชิญคุณมาที่ชีฟาอฺ มาอยู่ที่นี่ซักคืนก็พอ ปลอมตัวมาเป็นพนักงานทำความสะอาดก็ได้

ผมมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยนไป

ไม่มีใครหรอกที่มีหัวใจและมีอำนาจจะสามารถเดินออกจากเมืองชีฟาอฺไปได้โดยไม่คิดจะหยุดยั้งการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์อย่างโหดเหี้ยมนี้

แต่คนที่ไม่มีหัวใจและไร้ความเมตตาต่างตั้งหน้าตั้งตาคำณวนผลประโยชน์และวางแผนโจมตีกาซ่าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

สายธารแห่งโลหิตจะยังคงไหลรินในคืนที่จะมาถึง ผมได้ยินเสียงมัจจุราชเตรียมเหนี่ยวไกปืนและตระเตรียมเครืองมือสังหารพร้อมแล้ว

โปรดทำอะไรสักอย่างที่คุณจะทำได้เถิด สิ่งนี้ไม่อาจจะดำเนินต่อไปได้อีกแล้ว

นายแพทย์ ดร. แมดส์ กิลเบอร์ท
ศาสตราจารย์และหัวหน้าคลีนิค
คลีนิคผู้ป่วยฉุกเฉิน
โรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทนอร์เวย์

ข้อมูลและภาพจาก http://www.middleeastmonitor.com/articles/middle-east/12920-letter-from-gaza-by-a-norwegian-doctor

ถอดความโดย สุรัยยา สุไลมาน
๒๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗
กัมลาลัมเปอร์ มาเลเซีย
ที่มา https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10202272914206837&set=a.3332209826638.2128424.1310299933&type=1&theater

หมายเหตุ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ แมดส์ กิลเบอร์ท (Mads Gilbert) อายุ 67 ปี เป็นศาสตราจารย์ด้านแพทยศาสตร์ University of Tromsø ที่นอร์เวย์ เคยไปทำงานทั้งในคิบบุตซ์และพื้นที่ปาเลสไตน์และเลบานอน ที่ผ่านมาส่งบุคลากรทางการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือรพ.ในฉนวนกาซ่ามาตลอด

ในฐานะแพทย์ท่านบอกว่า “ไม่ต้องส่งผ้าพันแผลเข้ามา ไม่ต้องส่งหลอดฉีดยาเข้ามา ไม่ต้องส่งเวชภัณฑ์เข้ามา สิ่งสำคัญทางการแพทย์ที่ทำได้คือต้องบีบให้อิสราเอลหยุดการถล่มระเบิดใส่กา ซ่า เลิกยึดครองกาซ่าเสีย ชาวปาเลสไตน์เขาจัดการตัวเองได้แน่นอน” ท่านบอกว่าสิ่งที่อิสราเอลทำอยู่ทุกวันนี้เป็น War Crime อาชญากรรมสงครามที่กระทำต่อเด็กและผู้หญิงที่ไร้อาวุธ (ข้อมูลโดย George Orwell จาก https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152564052141649&set=a.10150096728651649.281712.824066648&type=1)