อินโฟกราฟิก : การขนย้ายอาวุธจากยุโรปไปยังประเทศซีเรีย

5638

จากรายงานต่างๆ ได้ออกมาตีแผ่ว่ามีการขนย้ายอาวุธจากยุโรปตะวันออกไปยังซีเรียเนื่องจากมีการสั่งซื้ออาวุธล๊อตใหญ่จากกลุ่มก่อการร้ายต่างๆในแถบประเทศอาหรับ

ในซีเรียเกิดสงครามนองเลือดมายาวนานเกือบ 5 ปี

ฆ่าผู้คนในประเทศไปกว่าแสนคน และอีกนับล้านที่กลายเป็นคนเร่ร่อนไร้ที่อยู่อาศัย

รัฐบาลซีเรียเชื่อว่าประเทศต่างๆ มีความเกี่ยวข้องในการก่อชนวนสงครามกลางเมืองครั้งนี้

ตอนนี้มีการรายงานจากสำนักข่าวบอลข่าน และ โครงการรายงานการก่อการร้ายและทุจริต ซึ่งในรายงานดังกล่าวได้ชี้ให้เห็นว่า ในสี่ปีที่ผ่านมาบางประเทศของเหล่าประเทศยุโรปตะวันออกได้ส่งออกอาวุธไปยังประเทศในตะวันออกกลางแล้วกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งอาวุธดังกล่าวจะถูกส่งไปยังกลุ่มฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

กล่าวกันว่า หน่วยสืบราชกาลลับสหรัฐ ซีไอเอ มีส่วนเกี่ยวข้องและรับหน้าที่ประสานงานในการนย้ายอาวุธด้วยเช่นกัน

อาวุธดังกล่าวรวมไปถึง AK-47, Submachinegun, uzi, ปืนครก, รถยิงขีปนาวุธจรวด, ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง, รถถังโจมตีT-55-T72

อาวุธเหล่านี้ถูกส่งผ่านมาจากประเทศบอสเนีย, บัลแกเรีย, โครเอเชีย, สาธารณรัฐเช็ค, มอนเตเนโก, สโลวาเกีย, เซอร์เบีย, โรมาเนีย เป็นต้น

อาวุธเหล่านี้จะถูกส่งด้วยวิธีทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางอากาศ เรือ ไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย, จอร์แดน,ส หรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตุรกี และจะถูกส่งต่ออีกทีไปยังประเทศซีเรีย

ส่วนใหญ่ของอาวุธที่ถูกส่งออกจะส่งไปยังประเทศซาอุดิอารเบีย เนื่องจากว่าซาอุดิอารเบียเป็นประเทศหลักที่ให้การสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ซาอุดิอารเบียประเทศเดียวที่นำเข้าอาวุธต่างๆจากยุโรปอย่างลับๆอ ย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นชุดกระสุนยิงจรวดกว่า 18,500 ชุด ปืนกลชนิด Submachinegun กว่าหมื่นชุด, รถถัง 300 คัน, 250 ชิ้นอาวุธต่อต้านอากาศยาน เป็นต้น

และยังมีประเทศยุโรปอีกหลายประเทศที่ได้ขายอาวุธสำคัญในปริมาณมากแก่ประเทศซาอุดิอารเบียเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บ ซึ่งซาอุดิอารเบียเป็นประเทศที่เป็นเศรษฐีน้ำมันที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐ

อาวุธต่างๆ ที่ถูกซื้อมาจากยุโรปจะมีเส้นทางหลักในการส่งจ่ายอาวุธสู่ซีเรียอยู่สองเส้นทางคือตุรกี และ จอร์แดน

ซาอุดิอารเบียจะใช้วิธีการส่งอาวุธทางอากาศให้กับนักรบรับจ้างของตนที่ปฏิบัติการอยู่ในเยเมนด้วยการหย่อนอาวุธอากาศลงพื้นดิน

ซาอุดิอารเบียและตุรกีจะเป็นผู้ติดอาวุธให้กลุ่มขบวนการต่างๆที่หัวรุนแรงซึ่งไม่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐโดยตรง

ซึ่งประเทศสหรัฐเองก็มีการซื้ออาวุธจำนวนมากเช่นเดียวกันจากประเทศยุโรปกลางและตะวันออกและได้ส่งต่อให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

อาวุธต่างๆ จะถูกส่งไปยังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และสุดท้ายจะถูกแจกจ่ายไปยังกลุ่มขบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อันศอรุชชาม,กลุ่มอัลนุศเราะห์ซึ่งเป็นขบวนการที่มีความเกี่ยวข้องกับอัลกออิดะห์ และกลุ่มขบวนการตักฟีรีดาอิช

ขบวนการค้าอาวุธและการส่งออกที่กล่าวมาถือเป็นการละเมิดกฎหมายต่างๆประเทศและสหภาพยุโรป

http://presstv.ir/DetailFa/2016/09/09/483898/Syria-Europe-Saudi-Arabia