สื่อตะวันตก กับการเสนอข่าวอย่างไม่เป็นกลางในซีเรีย

525

ฮะ ซัน ชัมชาดีย์ ประธานสำนักงานสถานีวิทยุและโทรทัศน์ซีเรีย คือผู้ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของสถานการณ์ความไม่สงบใน ซีเรีย ชัมชาดีย์ ได้ออกมาโต้แย้ง ถึงความไม่เป็นกลางของสำนักข่าวต่างๆทั้งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรียและ อิรักอยู่เสมอ เอบีนิวส์ทูเดย์ขอนำเสนอบทสัมภาษณ์ของเขาเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

คำถามสำหรับเริ่มต้น ประเด็นที่เราจะทำการสนทนากัน ถ้าเป็นไปได้ขอให้ช่วยอธิบายภาพรวม ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย?

ฮะ ซัน – สถานการณ์ความไม่สงบในซีเรีย ซึ่งตอนนี้ก็กินเวลายาวนานกว่า 41 เดือน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อปี 2011 โดยในท้ายที่สุดกลุ่มผู้ต่อต้านได้วางเป้าหมายในการโค่นล้มรัฐบาลซีเรีย พวกเขาได้ปฏิบัติการและวางแผนต่างๆ อย่างมากมาย เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอันนี้ จนมาถึงช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดี ช่วงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าหวั่น วิตก ผลจากการแข่งขันในการหาเสียงก็คือ มีผู้เข้าร่วมในการเลือกตั้งประมาณ 15 ล้าน 8 แสนคน โดยคิดเป็น 73 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ ซึ่งมี 88 เปอร์เซ็นต์ลงคะแนนเสียงให้กับนาย บะชัร อัลอะซัด ดังนั้นตามกฎหมายของซีเรีย บะชัรจึงกลายเป็นประธาธิบดี ที่ครองตำแหน่ง ได้เป็นเวลา 7 ปี ประเด็นนี้ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มต่อต้าน และกลุ่ม ตักฟีรีย์ไม่ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติการ วางแผนเพื่อโค่นล้มรัฐบาล โดยดึงคะแนนจากมวลชน เพราะ จากผลการเลือกทำให้หลายๆ ฝ่าย ที่เกลียดบะชัร อัลอะซัด เข้าไส้ ต่างก็ต้องสงสัยไปตามๆกันว่า ทำไมประชาชนชาวซีเรียยังเลือกบะชัร ขึ้นเป็นผู้นำของประเทศอีก ในเมื่อสื่อได้พยายามนำเสนอว่า เขาคือทรราช อหังการ ที่ฆ่าล้างเผ่าพันธ์มนุษยชาติ ผลจากการเลือกตั้งจึงนับเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้สื่อทั้งที่สนับสนุนฝ่ายต่อ ต้าน หรือสื่อฝ่ายตะวันตกต้องนิ่งเงียบไปตามๆกัน และนอกจากนี้ผลจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นคะแนนเสียงที่ได้จากประชาชน ทำให้ทั่วโลกต่างๆ ก็ต้องสงสัยว่า ถ้าหากชาวซีเรียให้คะแนนเสียงกับบะชัรมากมายขนาดนี้ แล้วทำไมสื่อต่างๆ ถึงเลือกที่จะเสนอข่าว โดยไม่นำเสนอ ความคิดเห็น และเสียงของประชาชน ซีเรีย ?

โดยตรงแล้ว คุณเคยถูกข่มขู่จาก ฝ่าย ตักฟีรีย์ บ้างหรือไม่ ?

ฮะ ซัน – เป็นบุคคลที่อยู่ตั้งแต่เริ่มต้นในเหตุการณ์ความไม่สงบในซีเรีย ในช่วงเริ่มต้นเรายังไม่ถูกกดดันเท่าไหร่นัก แต่หลังจากที่เราได้เปิดโปง รายงานเท็จต่างๆ ที่เผยแพร่ออกไปจากซีเรียของอาหรับและสถานีโทรทัศน์ของพวกเขา เราก็ถูกบีบและกดดันมากขึ้น จนถึงขั้นที่ว่า ผมได้รายงานข่าว เรื่องปฏิเสธการล่มสลายของอาเลปโป ทำให้พวกเราถูกกดดันอย่างหนัก จากกองกำลังฝ่ายต่อต้าน ชื่อของผมถูกนำไปเผยแพร่ตามอินเตอร์เน็ต และพวกเขาก็ตามล่าเพื่อจะตัดหัวผม แน่นอนถ้าคุณเลือกที่จะไปรายงานข่าว ในสถานที่ที่มีสงคราม คุณก็ต้องเผชิญหน้ากับการคุกคามที่หนักอึ้งอย่างนี้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อกระสุนวิ่งผ่านไหล่ของคุณ เมื่อมีระเบิดเกิดขึ้น โดยการระเบิดอันนั้นห่างจากคุณไม่กี่ก้าว ทั้งหมดนี้คือความอันตราย และการคุกคามที่คุณจะต้องเผชิญกับมัน

ถ้าเป็นไปได้ ขอให้คุณบอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่คุณถูกข่มขู่ให้เราฟังสักเล็กน้อย

ผู้ สื่อข่าวจำนวนมากมักอยู่แถวหน้าเสมอ เมื่อมีเหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้น บางครั้งก็มีระเบิดปืนครกลอยมาใกล้ๆ เรา ซึ่งเรารอดจากการระเบิดเหล่านี้ไปได้หลายครั้ง โดยเฉพาะในอาเลปโป เราตกเป็นเป้ายิงซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่ง กระสุนได้วิ่งเฉียดหูไปอย่างน่าตกใจ และในอีกครั้งหนึ่งสำนักข่าวของเรา ถูกวางระเบิดถึงสองครั้ง

ทำไม ประชาชนซีเรีย ถึงชอบ อิหร่าน

เริ่ม ต้นคงต้องตอบว่า ประชาชนซีเรียกลุ่มไหนที่นิยมอิหร่าน ประชาชนชาวซีเรียส่วนมากสนับสนุน บะชัร ซึ่งจากคะแนนเสียงที่ได้จากการเลือกตั้งก็เป็นข้อพิสูจน์ที่เพียงพอแล้ว คนกลุ่มนี้เลือกที่จะต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย และก็นิยมประเทศอิหร่าน แต่ส่วนน้อยที่ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ กล่าวได้ว่า ส่วนมากพวกที่เข้ามารบในซีเรียเป็นคนต่างชาติเสียมากกว่า !!

มีบุคคลที่นิยมชมชอบบะชัร แต่ไม่ได้ยอมรับอิหร่านในประเทศซีเรียหรือไม่?

ประเด็น นี้ ค่อนข้างที่จะน้อยเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะถือว่า บะชัร เป็นศูนย์กลางของการยืนหยัด ซึ่งจากการที่อิหร่านเป็นผู้สนับสนุนบะชัร ทำให้ ปธน.ซีเรียมีสถานะทางการเมืองทีมั่นคงขึ้น คนซีเรียที่รักอิหร่าน คือคนที่รักปาเลสไตน์และฮิสบุลเลาะฮ์ และเป็นศัตรูกับไซออนิสต์

สื่อ ต่างๆ ที่เสนอข่าวต่อต้านอะซัด พยายามที่สร้างความคลุมเครือและปกปิดเรื่องการเลือกตั้งในซีเรีย คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ?

ใน การเลือกตั้งครั้งล่าสุด ถ้าหากมีอีกร้อยคนที่เข้าร่วมการเลือก และเลือกคนอื่นที่ไม่ใช่ปธน.คนนี้ สื่อเหล่านี้ก็จะเสนอข่าวที่คลุมเครือและไม่เป็นความจริง อีกเราได้พูดหลายเดือนก่อนหน้านี้แล้วว่า หลังจากพวกเรา จะมี สื่อตะวันตกที่พยายามนำเสนอว่าบะชัร ไม่มีคู่แข่ง ตามเงื่อนไขปัจจุบัน และไม่มีทางที่ประชาชนชาวซีเรียจะเลือกเขาเป็นปธน.ซีเรีย เพราะไม่มีใครชอบเขา แต่กลายเป็นว่า บะชัร สามารถที่จะทำให้ประชาชนเทคะแนนเสียงให้เขาได้อีกครั้ง และได้คะแนนเสียงมาอย่างใสซื่อและยุติธรรม

การที่บางคนกล่าวว่า กองกำลังซุนนี่คือฝ่ายต่อต้านบะชัรและสนับสนุน กลุ่มก่อการร้ายต่างๆที่ทำสงครามกับบะชัร เป็นความจริงหรือไม่

ไม่มี ทาง! ISIS ได้ดำเนินปฏิบัติการไปจนถึงขั้นที่กลุ่มญับฮาตุนนุศเราะฮ และอัลกออิดะฮ ต้องออกมาประกาศปฏิเสธที่จะร่วมด้วยกับกลุ่มสุดโต่งอันนี้ และในตอนนี้ในอิรักก็เป็นตัวอย่างที่ดี พวกเขาไม่ได้พูดว่า ฉันจะทำสงครามกับชีอะฮ์ แต่พวกเขาพูดว่า ใครไม่ใช่พวกฉัน ฉันจะทำสงครามกับเขา เลือดของเขาเป็นที่อนุญาต ไม่ต่างอะไรกัน ไม่ว่าจะเป็นซุนนี่หรือชีอะฮ์

กลุ่มผู้ต่อต้าน บะชัร มีแต่ในซีเรีย หรือ ?

ไม่. สิ่งที่เห็นได้จากกองกำลังตักฟีรีย์ และหลายฝ่ายได้ออกมาเปิดโปง ก็คือ กลุ่มตักฟรีย์เหล่านี้ได้รับการฝึกอบรมจากสหรัฐ อังกฤษ จอร์แดน และตุรกีและประเทศอื่นๆ ประเด็นสำคัญที่จะต้องพิจารณาก็คือ กองกำลังเหล่านี้ ไม่ได้มาจากอังกฤษ และสหรัฐ เพียงอย่างเดียว ทว่าพวกเขามาจากหลายประเทศพากันหลั่งไหลเข้าสู่ซีเรียและอิรัก สถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของอังกฤษ ได้ ประกาศว่ามีกองกำลังหลายแสนคนจาก 83 ประเทศทั่วโลกได้หลั่งไหล เข้าสู่ซีเรียและทำสงครามกับ บะชัร อัล อะซัด

คุณมีความเห็นยังไงกับการกระทำของสื่อต่างๆ ที่เสนอข่าวเท็จในเรื่องซีเรีย

ควร จะพูดว่า เรากำลังต่อสู้กับอาณาจักรของสื่อ ซึ่งครอบครองสถานีโทรทัศน์เป็นร้อยๆ ช่อง และสถานีวิทยุเป็นร้อยสถานที และยังใช้ทุกๆ ภาษาของโลกในการเผยแพร่สิ่งต่างๆ พวกเขา เป็นบุคคลระดับปรมาจารย์ ที่สามารถใช้เทคนิคต่างๆ ในการดัดแปลงความจริง และนำเสนอภาพที่ดำมืดในเหตุการณ์ซีเรีย เราได้บทเรียนมากมายจากพวกเขา และเราได้ต่อสู้กับพวกเขาในสงครามข่าวสาร ใครที่ต้องการความจริง เขาก็จะมองเห็นเรา และจะติดตามข่าวที่มาจากการเราด้วย การเผยแพร่ข่าวเท็จส่วนมาก เราได้เปิดโปงการให้ข่าวเท็จของพวกเขาอย่างโปร่งใส คุณลองคิดดูว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรียที่ไปถึงชาวโลก สื่อต่างๆ ซึ่งเป็นคู่แข่งของเราในโลกแห่งข้อมูลข่าวสาร ส่วนมากพวกเขาพยายามที่จะบิดเบือนอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น ในการพิชิตดามัสกัส พวกเขาพูดในหลายๆ วาระในหลายๆ ครั้งว่า ดามัสกัสล่มสลายแล้ว เราก็เลยไปดามัสกัส และพิสูจน์ให้เห็นว่า มันไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเขานำเสนอข่าว และไม่มีเหตุการณ์พิเศษอะไรอย่างที่พวกเขาจงใจบิดเบือน อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือ ในซีเรียผู้คนใช้ชีวิตอย่างปกติและสงบสันติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับที่หลายๆ คนคิด มีหลายสถานที่ที่ประชาชนใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบ และไม่ใช่ทุกที่ที่จะมีการฆ่าฟันกันเกิดขึ้น

ที่มา http://www.irdc.ir/fa/content/45565/default.aspx