มัสยิดในออสเตรเลียที่มีสถาปัตยกรรมหลากสี (ภาพ )

822

iqna – มัสยิด “นิวพอร์ต” ในออสเตรเลียมีการออกแบบในลักษณะสกายไลท์กระจกสี โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ของสถาปัตยกรรมอิสลามและดึงดูดคนต่างศาสนิกซึ่งกำลังจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆนี้

เว็บไซด์ Age รายงานว่า โครงการสร้างมัสยิดนิวพอร์ตที่กำหนดในระยะเวลาสร้าง 10 ปี นั้นกำลังเร่งการดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนด ซึ่งได้มีการสร้างที่หลากหลายด้วยการใช้สกายไลท์แก้ว 96 ตัวเพื่อฉายสีที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละอันจะส่งแสงผ่านสามเหลี่ยมสกายไลท์เข้าสู่ภายในมัสยิด มัสยิดแห่งนี้มีการออกแบบในลักษณะสกายไลท์กระจกสี  โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ของสถาปัตยกรรมอิสลามและดึงดูดคนต่างศาสนิกซึ่งกำลังจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆนี้

“เกลนน์ เมอร์คัตต์”  คือผู้ออกแบบมัสยิดแห่งนี้ เป็นสถาปนิกชื่อดังของออสเตรเลียที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ พริตซ์ ปี  2002

คุณลักษณะพิเศษและโดดเด่นของสถาปัตยกรรม เมอร์คัตต์ คือวิธีการส่งแสงสู่แผ่นดิน

สกายไลท์รูปสามเหลี่ยมขนาดใหญ่ของมอร์แกน ไดรับแรงบันดาลใจจากรูปแบบโมเสคของสถาปัตยกรรมอิสลามแบบดั้งเดิม

สกายไลท์มัสยิดจำงานเพร้อมกับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ตลอดทั้งวันซึ่งจะก่อให้เกิดสีที่แตกต่างกัน

ในตอนเช้า  สกายไลท์จะให้แสงเป็นสีเหลืองซึ่งแสดงถึงสีในสรวงสวรรค์ เที่ยงวันจะกลายเป็นสีฟ้า (สัญลักษณ์ของท้องฟ้า) และสีเขียว (สัญลักษณ์ของธรรมชาติ) และในช่วงบ่ายจะกลายเป็นสีแดง (สัญลักษณ์ของอำนาจ)

จะมีผนังคอนกรีตสูงแปดเมตรและอาคารกระจก ซึ่งสามารถมองเห็นภายในมัสยิด และประกอบด้วยห้องโถงละหมาดที่มีขนาด 1,200 ตารางเมตรเพื่อให้บริการกับผู้ร่วมนมาซ

227829_791รอบๆบริเวณมัสยิดมีหอประชุม ห้องสมุดเพื่อการศึกษาอิสลาม ร้านกาแฟและร้านอาหาร

Hakan  Elul  สถาปนิกชาวเมลเบิร์น ผู้ช่วยเกลนน์ เมอร์คัตต์ ในการออกแบบภูมิทัศน์มัสยิดดังกล่าว เผยว่า   สถาปัตยกรรมของมัสยิดแห่งนี้ไม่ได้คัดลอกจากมัสยิดออตโตมันและอาหรับแต่อย่างใด

เขากล่าวเสริมว่า  ความตั้งใจของเราคือเราต้องใจออกแบบให้เป็นมัสยิดที่เป็นต้นแบบของออสเตรเลียแห่งแรกสำหรับชาวมุสลิมใหม่ในออสเตรเลียและไม่ใช่มุสลิม

227831_769

Hakan Elul กล่าวเสริมว่า  เป้าหมายของเกลนน์ เมอร์คัตต์ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่มัสยิดที่ออกแบบสวยงามเท่านั้น  ซึ่งโครงการนี้มีเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่พิเศษเฉพาะ  ด้วยเหตุนี้จึงต้องใช้เวลาในการสร้างนานถึง10  ปี

เขากล่าวเสริมว่า สถาปัตยกรรมมัสยิดแห่งนี้คือการตอบโต้ Islamophobia ซึ่งประชาชนที่อยู่ด้านนอกสามารถออกทะลุไปยังตัวอาคารนั้นได้เป็นอย่างดี

Hakan Elul กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายเช่น ไอซิส ไม่ใช่ตัวแทนของอิสลาม  และย้ำกล่าวว่า เรามีความตั้งใจที่จะจัดการกับความเข้าใจผิดเกี่ยวกับศาสนาอิสลามผ่านสถาปัตยกรรม