ทำไมกูเกิลลบชื่อปาเลสไตน์ออกจาก Google Maps ?

8135

Presstv –  ล่าสุดในแผนที่ของกูเกิลแมปส์ได้พบว่ามีการลบชื่อของปาเลสไตน์ออกจากระบบอย่างไร้ร่องรอยและแทนที่ด้วยอิสราเอล  ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้เกิดปฏิกิริยาไม่พอใจอย่างมากในเขตพื้นที่ยึดครอง  นักข่าวปาเลสไตน์ได้ออกมาประณามการกระทำครั้งนี้พร้อมกับถือว่าเป็นความพยายามของอิสราเอลที่จะลบชื่อปาเลสไตน์ออกจากแผนที่และสร้างความชอบธรรมให้กับตนเอง

โมนา  คันดียล์   (Muna Kandil ) ผู้สื่อข่าวเพรสทีวีใน Ramallah รายงาน ว่า ชาวปาเลสไตน์ไม่พอใจและโกรธเคืองกูเกิลที่ได้ลบชื่อของปาเลสไตน์ออกจากระบบอย่างไร้ร่องรอยและแทนที่ด้วยอิสราเอล   Syndicate ปาเลสไตน์กล่าวว่า การกระทำครั้งนี้เพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่อิสราเอลและต้องการทำลายปาเลสไตน์ให้สิ้นซากแม้กระทั่งเรื่องราวทางภูมิศาสตร์

มูซา อัลชะอีรย์  หนึ่งในสมาชิกของ Syndicate ปาเลสไตน์ เชื่อว่า  การกระทำครั้งนี้อยู่ภายใต้แรงกดดันจากอิสราเอลและองค์กรในส่วนต่างๆของโลก และพวกเขาต้องการที่จะบิดเบือนประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกลิดรอนสิทธิในแผ่นดินของพวกเขา  โดยเป็นแผ่นดินและดินแดนที่ชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่มาอย่างยาวนานและถูกอิสราเอลยึดครอง  ซึ่งเราอยู่ที่นี่ก่อนปี 1948

หากพิมพ์ชื่อ Palestine เพื่อทำการเสิร์ชหาในกูเกิลแมปส์  ระบบจะพาไปยังพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง เพียงแต่ไม่มีชื่อของปาเลสไตน์ปรากฏขึ้นมาในแผนที่ ส่วนเมืองของอิสราเอลอย่าง เทลอาวีฟ เยรูซาเลม ฯลฯ กลับพบว่ามีชื่ออยู่ทั้งหมด และเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปัญหานี้ย่อมมีความซับซ้อนและลึกกว่าการลบปาเลสไตน์ออกจากแผนที่  ทว่ามีเป้าหมายเพื่อลบปาเลสไตน์จากแผนที่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับระบบการธนาคารและระบบเศรษฐกิจ และต่อไปนี้ก็จะมีความซับซ้อนของปัญหานี้มากขึ้น

Mamoon Matar ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสังคมกล่าวว่า  ปัญหาคือว่าปาเลสไตน์ไม่ได้อยู่ในแผนที่  ซึ่งจะก่อให้เกิดผลทางการเมือง เศรษฐกิจและระดับชาติตามมา ปาเลสไตน์ควรจะคงอยู่ในแผนที่ หมายความว่า มันควรจะจะคงอยู่ในแผนที่ทางทหารและธนาคารและแผนที่ทั้งหมดที่บ่งบอกถึงการดำรงอยู่ของรัฐปาเลสไตน์ในปัจจุบัน

ผู้สังเกตการณ์ยังออกมาเตือนว่า การลบปาเลสไตน์ออกจากแผนที่ของกูเกิลถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในการสร้างความมั่นคงให้กับอิสราเอลในการยึดครองปาเลสไตน์และนำมาซึ่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์

ผู้สังเกตการณ์ถือว่าการลบปาเลสไตน์ออกจาก Google Maps เป็นข้อผิดพลาดครั้งร้ายแรง และพวกเขาเชื่อว่าการลบแผนที่ปาเลสไตน์ครั้งนี้ไม่สามารถกล่าวได้ว่ามันไม่มีความหมายสำหรับเทวอาวีฟ   เพราะมันจะสร้างความชอบธรรมให้กับอิสราเอลในการประกาศการมีอยู่ของตนในดินแดนที่ถูกยึดครองนั้น แต่ในสายตาของชาวปาเลสไตน์แล้วมันเป็นผลมาจากการดำเนินกลยุทธ์ทางการเมืองซึ่งเราจะต้องมีการคัดค้านต่อต้านและต่อสู้กับพวกเขาทั้งหมดไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม