เจาะวิธีการส่งอาวุธของ “ซาอุดิอาระเบีย” ให้กับกบฏและกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย ?

5331

farsnews – สถาบันวิจัยแห่งหนึ่งรายงานถึงกรณีวิธีการสนับสนุนรายเดือนของซาอุดีอาระเบียที่มีต่อฝ่ายค้านและผู้ก่อการร้ายในซีเรียและการลำเลียงส่งอาวุธให้กับพวกเขา

บางทีการขนส่งทางอากาศของเครื่องบินสินค้า (คาร์โก)จากสนามบินเจดดาห์ประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นเรื่องปรกติธรรมดาและกิจวัตรประจำวัน แต่ทว่าเราต้องสังเกตถึงปลายทางของเครื่องบินเหล่านี้

อะไรคือความสัมพันธ์เชื่อมโยงระหว่างเครื่องบินคาร์โกกับกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธในซีเรีย ? ซึ่ง สถาบันวิจัยและวิเคราะห์แห่งหนึ่งของบอลข่าน มีคำตอบในเรื่องนี้

Balkanyn site รายงานว่า สถาบันดังกล่าวได้มีการเฝ้าติดตามและระบุเส้นทางการบินจากสนามบินเจดดาห์ในซาอุดีอาระเบียและสนามบินโซเฟีย (เมืองหลวงของบัลแกเรีย) จากนั้นสนามบินทาบัก (ตอนเหนือของซาอุดีอาระเบีย) และจากนั้นซีเรีย

ตามรายงานระบุว่า เป็นเวลาเกือบ 20 ปี ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินซาอุดีอาระเบียมีการบินอย่างต่อเนื่องไปยังสนามบินโซเฟีย และหลังจากนั้นประมาณนานกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา กำไรสุทธิประจำปีขายอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารของยังบัลแกเรียพุ่งสูงถึง 500 ล้าน ยูโร

ตามการรายงานของสถาบันวิเคราะห์ของสำนักข่าวบอลข่านว่า เครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 747 ของซาอุดิอาระเบีย จะทำการบินเป็นประจำทุกเดือนจากสนามบินเจดดาห์ไปยังสนามบินโซเฟียในบัลแกเรีย และจากขนส่งอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารมากถึง 80- 90 ตันเป็นประจำทุกเดือน

จากนั้นเครื่องบินขนส่งซาอุดีอาระเบียหลังจากออกจากสนามบินโซเฟียก็จะบินไปยังสนามบินทาบักทางตอนเหนือของประเทศซาอุฯ เมื่อพิจารณาแล้ว จะเห็นว่า เมืองทาบัก (Tabuk ) ของซาอุดีอาระเบียจะติดกับชายแดนของจอร์แดน และอาวุธที่ริยาดสั่งซื้อจากบัลแกเรียนั้นจะถูกส่งไปยังจอร์แดน และจากที่นั่นจะถูกส่งไปยังประเทศซีเรียให้กับพวกก่อการร้ายและกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนโดยซาอุดิอาระเบีย

บางทีอาจจะเกิดคำถามว่า ขณะที่ซาอุดิอาระเบีย ได้สั่งซื้ออาวุธและอุปกรณ์ของตัวเองจำนวนมากจากอเมริกาและประเทศในยุโรปมาแล้ว ทำไมต้องสั่งซื้ออาวุธที่ผลิตจากสหภาพโซเวียตด้วยและส่งให้กับผู้ก่อความไม่สงบและการก่อการร้ายในซีเรียด้วย ?

คำตอบที่ชัดเจนที่สุดในเรื่องนี้คือ บุคคลจำนวนมากที่เป็นสมาชิกและเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียนั้นส่วนมากจะมีสัญชาติจากประเทศยุโรปตะวันออก ซึ่งพวกเขาเหล่านี้มีความคุ้นเคยและชินกับการทำงานของอาวุธเหล่านี้ และอีกด้านหนึ่งฝ่ายรัฐบาลซีเรียก็ยังใช้อาวุธจากรัสเซียในการโจมตีและปราบปรามกลุ่มผู้ก่อการร้ายในประเทศ ดังนั้นการใช้อาวุธที่คล้ายกันกับอาวุธที่กองทัพของซีเรียนำมาใช้นั้นจะเป็นตัวช่วยให้กับซาอุฯในการโยนความผิดให้กับรัฐบาลซีเรียอย่างง่ายดายในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการก่ออาชญากรรมต่อประชาชนและพลเมืองที่กระทำโดยกลุ่มก่อการร้ายที่ตนเองให้การสนับสนุนอยู่