เปิดสถิติการก่ออาชญากรรมของ “ไอซิส”ตลอดเดือนกรกฎาคมในทั้งสี่ทิศของโลก

738

หลังจากเจ้าหน้าที่วอชิงตันที่ได้เผยว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสกำลังจะล่มสลายในไม่นานนี้ ไอซิสจึงได้แสดงปฏิกิริยาตอบโต้คำพูดดังกล่าวทันทีด้วยการปฏิบัติการโจมตีที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเริ่มจากประเทศ บังคลาเทศจนไปถึงยังศูนย์กลางของยุโรป

จอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอเมริกาได้กล่าวหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเมืองนีซฝรั่งเศส ว่า สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสต่างหนีออกจากฐานของพวกเขาในอิรักและซีเรีย พวกเขาขวัญผวาและสูญเสียขวัญกำลังใจ ซึ่งทำให้ไอซิสออกมาพิสูจน์ความจริงในเรื่องนี้ด้วยการก่ออาชญากรรมและก่อเหตุนองเลือดครั้งใหญ่ทั่วโลกที่รุนแรงมากขึ้นกว่าเดือนมิถุนายน

สำนักข่าว Rusiya Al-Yaum ได้รายงานผลงานการก่ออาชาญกรรมของไอซิสในเดือนกรกฎาคม ไว้ดังนี้ :

1 กรกฎาคม – บังกลาเทศ

การฆาตกรรมครั้งแรกของเดือนนี้เกิดขึ้นในกรุงธากาเมืองหลวงของบังคลาเทศ ซึ่งผู้ก่อการร้ายไอซิสห้าคนได้จับตัวประกันในร้านอาหารที่ทันสมัยแห่งหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่ชาวต่างชาติ ทำให้ตัวประกันถูกฆ่าตาย 29 คน โดยมีพลเรือน 22 คน ตำรวจ 2 นาย และผู้ก่อการร้าย 5 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน

3 กรกฎาคม- Hayy Al-Karrada กรุงแบกแดด อิรัก

ในวันนี้เกิดการระเบิดขนาดใหญ่ในเมือง Hay Al-Karrada ในภาคตะวันออกของกรุงแบกแดดทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 292 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน โดยมีการซุกซ่อนระเบิดในรถยนต์ในถนนที่แออัดไปด้วยประชาชนในช่วงวันอีด

4 กรกฎาคม – ระเบิดเมืองมะดีนะห์ Qatif และเจดดาห์

ไอซิสไม่ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือวางระเบิดในสามเมืองดังกล่าว แต่อเมริกาประกาศว่าการโจมตีเหล่านี้เป็นสัญญาณที่ชัดเจนของการโจมตีของพวกหัวรุนแรงไอซิส ในการโจมตีครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตสี่คน

7 กรกฎาคม – บัลลาด อิรัก

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายสองครั้งภายในฮะรัมของซัยยิดมุฮัมมัดในเมืองบัลลาดในจังหวัด Salaheddin อิรัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 35 คนและได้รับบาดเจ็บ 60 คน

14 กรกฎาคม – นีซ ประเทศฝรั่งเศส

ถนนที่เลียบชายหาดในการชมวิวทะเลในนีซประเทศฝรั่งเศส ได้ปรากฏเห็นเหตุการณ์นองเลือดที่ไม่คาดฝัน เมื่อกลุ่มก่อการร้ายปฏิบัติในเวลากลางคืนช่วงมีการเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศส ผู้ก่อการร้ายเป็นพลเมืองเชื้อสายตูนิเซียได้ขับรถบรรทุกน้ำหนัก 15 ตัน ไล่บดขยี้ฝูงชนทำให้มีผู้เสียชีวิต 84 คนและบาดเจ็บอีกจำนวน 308 คน

18 กรกฎาคม – Mukalla เยเมน

มีประชาชนผู้บริสุทธิ์ 11 คน รวมทั้งนักกฎหมายสี่คนที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในวันนี้

18 กรกฎาคม – Würzburg เยอรมนี

ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันวัย 17 ปี ได้ถือขวานและมีดทำร้ายผู้โดยสารบนรถไฟ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน และได้รับบาดเจ็บอีกห้าคน และไอซิสออกมาประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุเป็นสมาชิกของตน

22 กรกฎาคม – มิวนิค ประเทศเยอรมนี

ชายหนุ่มที่ติดเกมส์ออนไลน์ ได้ก่อเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 35 คน แต่ทั้งนี้ยังไม่พบเบาะแสว่าเขาเป็นสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

23 กรกฎาคม – อัฟกานิสถาน

มีประชาชนมุสลิมชาวชีอะห์ Hazara มากกว่า 80 คน ถูกฆ่าตายในระหว่างการชุมนุมในกรุงคาบูล โดยมีมือการระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คนก่อเหตุโจมตีผู้ประท้วงในครั้งนี้ แต่กองกำลังรักษาความปลอดภัยสามารถจับมือระเบิดฆ่าตัวตายได้หนึ่งคน และได้ทำการถอด(กู้)เข็มขัดระเบิดได้สำเร็จ ในการโจมตีครั้งนี้ผู้ได้รับบาดเจ็บ 230 คน นี้เป็นครั้งแรกที่การโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดของผู้ก่อการร้ายไอซิสในอัฟกานิสถาน

24 กรกฎาคม – Kadhimiya อิรัก

ในการระเบิดฆ่าตัวตายทางเข้าเมือง Kadhimiya ในภาคเหนือของกรุงแบกแดดทำให้มีผู้เสียชีวิต 21 คนและได้รับบาดเจ็บกว่า 35 คน

24 กรกฎาคม – อันส์บาค เยอรมนี

ในการระเบิดขนาดใหญ่ในอันส์บาค รัฐบาวาเรียเยอรมนี ในช่วงเทศกาลดนตรี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 คน

26 กรกฎาคม – นอร์มองดี ฝรั่งเศส

สองมือปืนกลุ่มก่อการร้ายได้โจมตีโบสถ์แห่งหนึ่ง แล้วตัดหัวบาทหลวงวัย 90 ปี และบาทหลวงอีกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ

27 กรกฎาคม – Qamishli ซีเรีย

การโจมตีในวันนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 คนและได้รับบาดเจ็บอีก 143 คน ผลมาจากการระเบิดสองครั้งที่เกิดขึ้นในเมือง Qamishli ในภาคเหนือของซีเรีย

 

อ้างอิง : http://fa.alalam.ir/news/1844266