อิสราเอล หวังอะไรจาก อิรัก ??

682

 

สงครามที่ปะทุ ขึ้นระหว่างกลุ่มก่อการร้าย ISIS กับ ทหารและประชาชนชาวอิรักซึ่งรวมทั้งซุนนี่และชีอะฮ์ ที่ต้องการรักษาเสรีภาพ และความสามัคคีให้ดำรงอยู่ค้ำประเทศต่อไปอย่างสงบสุข จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายๆ ฝ่าย เริ่มแสดงท่าทีและบทบาทของแต่ละฝ่ายเริ่มเข้มข้นขึ้น ทั้ง สหรัฐฯ รัสเซีย ซีเรีย กลุ่มก่อการร้าย ISIS กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ , กษัตริย์จอร์แดน, อิหร่าน ,อิสราเอล ซึ่งบทบาทของแต่ละฝ่ายดูจะชัดเจนขึ้นไปเรื่อยๆ บ้างก็มีทั้งที่สนับสนุน ISIS และบ้างก็มีที่ต่อต้าน

แน่นอน “อิสราเอล” ก็เริ่มแสดงบทบาทต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรักเช่นเดียวกัน เกี่ยวกับประเด็นนี้ ศาสตราจารย์ญะมาล วากีม ประจำมหาวิทยาลัยเบรุต ซึ่งให้สัมภาษณ์ทางสำนักข่าวเพรสทีวี อาจารย์ผู้นี้มองว่า สถานการณ์ดังกล่าวเป็นไปตาม “แผนการแยกแผ่นดินเคิร์ดดิสถานออกจากอิรัก ตามที่ “เนทันยาฮู” นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้นำเสนอไว้”

โดยความเห็นของวากีม มองว่า นับตั้งแต่ปี 1950 อิสราเอลพยายามที่จะแบ่งประเทศอาหรับออกเป็นส่วนเล็กๆ มาโดยตลอด เพื่อให้พวกเขามีความชอบธรรมมากขึ้นในการการยึดแผ่นดินต่างๆ และการจะยึดแผนดินทีละส่วนนั้น เป็นเรื่องที่ง่ายดายยิ่งกว่า อิสราเอลนั้นเป็นประเทศที่รวมไปด้วยผู้คนจากหลายประเทศ ซึ่งเป็นชาวยิว พวกเขาอพยพจากทั่วทุกมุมโลกสู่อิสราเอล ปัญหาคือตราบที่ชาติอาหรับยังคงรักษาความสามัคคีไว้ได้ การจะสร้างอาณาจักรไซออนิสต์ในฝัน จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะยากเย็นเอามาก

ไซออนิสต์จึงพยายามที่ จะแบ่งประเทศอาหรับ ทั้งซีเรีย เยเมน อิรัก เลบานอน จอร์แดน หรือแม้กระทั่งซาอุดิอาราเบีย ให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะยิ่งกลุ่มอาหรับเหล่านี้มีอำนาจและเขตปกครองน้อยเท่าไหร่ พวกไซออนิสต์ก็จะมีอำนาจมากยิ่งขึ้น และมันจะเป็นตัวพลิกเกมให้อิสราเอลเป็นใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางอย่างไม่ ต้องสงสัย หากถามว่า แผนดังกล่าวมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะเกิดขึ้นในอิรัก คำตอบก็คือ ประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า พวกเขายึดมั่นในเป้าหมายอันนี้มาตั้งแต่ปี 1950 แต่กระนั้นเราเองก็จะต้องไม่ลืมว่า กองกำลังต่างๆ กำลังหมกหมุ่นอยู่กับการตัดแผ่นดินอิรัก แน่นอนว่า สหรัฐฯ ตุรกี และอิสราเอล ต่างก็ต้องการที่จะแบ่งแผ่นดินอิรักออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตรงจุดนี้มีอิหร่านและซาอุฯ ที่ต่างก็วิตกกังวลต่ออนาคตในการแบ่งประเทศของอิรัก สิ่งที่ซาอุดี้กังวลอยู่ในขณะนี้ก็คือ ความเป็นไปได้ที่สหรัฐอาจจะใช้ประเทศนี้เป็นประเทศต่อไปที่พวกเขาจะเก็บไว้ เป็นของตัวเองอีกในอนาคต

แผนการแบ่งประเทศซา อุดิอาราเบีย ก็นับเป็นอีกประเด็นหนึ่งซึ่งเคยถูกนำเสนอเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วในสภาครองเก รส มีการถกเถียงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตามข้อเสนอดังกล่าว โดยในวาระดังกล่าว กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ และ กษัตริย์จอร์แดน ก็ได้ปรากฎตัวในเวทีการประชุมแห่งนี้ด้วย วากีมมีความเห็นว่า ทุกๆ คนจำเป็นต้องพยายามอดทนให้มากที่สุด และติดตามดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรักอย่างใกล้ชิดว่า อิรักในอนาคตจะกำลังไปสู่ทิศทางไหน หากพบโอกาสที่เหมาะสม ก็เป็นไปได้ที่จะสามารถล้มแผนการอันนี้ได้

นอกจาก ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย เบรุต ยังมีนักวิเคราะห์คนอื่นๆ ได้แสดงความเห็นต่อเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน “อิลยาส ฟัรฮาต” นักยุทธศาสตร์การเมือง ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแบ่งแผ่นดินอิรักว่า ถ้าหากแผนดังกล่าวประสบความสำเร็จและเกิดขึ้นจริง ผู้คนจำนวนมากจะต้องสูญเสียความมั่นคง ไปทั่วทั้งตะวันออกกลาง คำถามคือ ใครคือผู้ที่จะได้รับผลประโยชน์จากแผนการแบ่งอิรักออกเป็นชิ้นๆ

แน่นอนว่าคือ อิสราเอล!!

พวกเขาพยายามมาโดยตลอด ที่จะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า ไซออนิสต์พยายามสร้างอิทธิพลให้อยู่เหนือตะวันออกกลาง ในยุคสมัยนี้นับเป็นยุคที่อิสราเอล มีสถานะย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจ การเมือง หรือ ปัญหาภายในประเทศ ซึ่งการจะสร้างอิทธิพลในช่วงเวลานี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไซออนิสต์ จะพยายามอย่างแข็งขันที่จะผลักดันให้โลกอาหรับค่อยๆ แตกเป็นชิ้นเล็กๆ อิสราเอลจึงเลือกที่จะสนับสนุนและผลักดันให้มีการแบ่งอิรักออกเป็นส่วนๆ และการประกาศเอกราชให้กับชาวเคิร์ด

 

สหรัฐ กับการสนับสนุน ISIS และผู้บุกเบิกแนวคิด “คอลีฟะฮ์” อิสลาม

แรนดีย์ ชาร์ด นักวิเคราะห์ประจำวอชิงตัน ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ บทบาทกองทัพตักฟีรีย์ ในอิรัก (ISIS) โดยเขาได้แสดงความคิดเห็นว่า ISIS กำลังค่อยๆ สร้างอำนาจให้กับตะวันตกอย่างค่อยๆ เป็นค่อยไป

สถานการณ์ทางการเมือง ของสหรัฐในขณะนี้ มีประเด็นต่างๆ ถูกนำเสนอขึ้นมาอย่างมากมาย พวกระดับบิ๊กๆ บางส่วนก็ต้องการรักษาแนวทางการเมืองของสหรัฐให้เคร่งครัดในระเบียบแบบแผน ที่เคยวางไว้ และบางส่วนก็ต้องการที่จะผลักดันให้ทางรัฐบาลสนับสนุนกลุ่มกบฎเหล่านี้ และพวกเขาก็พูดเรื่องในการสนับสนุนกลุ่มกบฎพร้อมกัน กับหารือถึงวิธีในการกำราบกลุ่มกบฎเหล่านี้ ถ้าจะถามว่าสหรัฐคิดจะช่วยอิรักหรือไม่นั่น อาทิตย์ที่แล้วโอบามาเพิ่งจะขอเบิกงบประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ ส่งไปช่วยเหลือกลุ่ม ISIS ในซีเรีย แล้วมันจะเป็นไปได้ยังไงที่ วอชิงตันจะทำสงครามกับคนที่พวกเขาติดอาวุธให้

Joe iosbaker ผู้นำของ United National Antiwar Committee ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องการส่งเงินข้ามชาติของสหรัฐให้กลุ่มกบฎในซีเรีย เขาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพรสทีวีว่า โอบามาได้ส่งมอบเงินเป็นจำนวน 500 ล้านดอลลาร์ สำหรับส่งอาวุธให้กับกลุ่มสายกลางในซีเรีย โจว์ชี้ว่า “สหรัฐเลือกใช้คำว่า กลุ่มสายกลาง ในวันนี้มีอาวุธมากมายที่ถูกต่อให้กับกลุ่มสายกลางเหล่านี้ ซึ่งจริงๆแล้วมันจะตกไปสู่มือของพวกที่ป่าเถื่อนที่สุด เป้าหมายของสหรัฐก็คือ เพื่อล้มบะชัร ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นไปได้ด้วยวิธีไหน” โจว์ ถือว่า ในช่วงสามปีที่ผ่านมา สหรัฐได้ผลาญงบประมาณเพื่อให้กลุ่มนักรบต่างๆ อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาไปอย่างมากมาย นอกจากนี้ พันธมิตรของสหรัฐ อย่าง กาตาร์ ซาอุดิอาราเบีย ตุรกี ผู้ซึ่งให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการก็ร่วมกันส่งเงินและอาวุธให้กับกลุ่ม กบฎเช่นกัน

 

แนวคิดเรื่อง คอลีฟะฮ์อิสลาม

มะฮดี ดารียูช นาซิม รีอาย่า นักเขียน, นักวิเคราะห์ภูมิศาสตร์การเมือง ชาวแคนาดา ก็ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มกบฎกับฝ่าย ทหารในซีเรีย โดยนักวิเคราะห์คนนี้ชี้ว่า สิ่งที่เห็นอยู่ในขณะนี้ได้พิสูจณ์ให้เห็นว่า ISIS ไม่ได้กำลังทำลายแผนที่สหรัฐพยายามดำเนินการมาโดยตลอด ในความเป็นจริงแล้วพวกเขากำลังสำแดงการเมืองของสหรัฐ และกำลังสำแดงอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นเข้าไปทุกที่ สิ่งที่พันธมิตรของสหรัฐอย่างอิสราเอล ได้พยายามปฏิบัติการทางตอนใต้ของซีเรียมากกว่าหลายสิบปี ก็คือ การแยกสองประเทศนี้ให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เป็นกลุ่มย่อยๆ เมื่อแผนดังกล่าวประสบความสำเร็จ ต่อจากนี้กลุ่มมุสลิมชีอะฮ์ และคริสต์ ก็จะถูกเนรเทศออกไปโดยปริยาย ประจักษ์พยานนี้ได้ชี้ให้เห็นว่า ที่ผ่านมานับแต่ปี 2011 กลุ่มกบฎเริ่มต้นสงครามด้วยการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ชาวคริสต์ให้ต้องถูกทรมาน กดขี่ และถูกสังหาร นับตั้งแต่เวลานั้น กองทัพกลุ่มนี้ ยังคงดำเนินแผนนี้ตลอดมา ISIS ต้องการรวมซีเรียเข้ากับอิรัก

รีอาย่า เน้นย้ำว่า “ผมต้องการจะพูดอย่างเด็ดเดี่ยวว่า ประเด็นนี้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับศาสนาอิสลามเลย แนวคิดเรื่องรัฐบาลอิสลามตามแนวทางของ ISIS เป็นสิ่งที่สหรัฐพยายามเบิกทางมาโดยตลอด และมันก็ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับระบบอาณาจักรออตโตมาน ใครที่พูดเรื่องการปกครองในรูปลักษณะนี้ แสดงว่า เขาไม่รู้ประวัติศาสตร์ และเขาไม่รู้จักอิสลามอย่างแท้จริง แน่นอนว่าสหรัฐได้บุกเบิกแนวคิดนี้อย่างไม่เปิดเผย ชาวตะวันตกส่วนมากเชื่อว่า ISIS คือ ตัวแทนของมุสลิม แต่ที่จริงแล้วคนเหล่านี้ไม่ใช่ทั้งตัวแทนของซุนนี่หรือมุสลิมใดๆ ในโลกนี้

อ้างอิง :

http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/04/10/4902/Israel-seeks-dividing-Arab-countries/
http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/04/12/4935/Iraq-Partitioning-failed-Israeli-project/
http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/04/14/4972/ISIL-Western-powers-creation/
http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/04/14/4982/us-objective-in-syria-is-to-oust-assad/
http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/04/11/4922/US-pushing-ISIL-Cliphate-state/