อิสราเอลได้อะไร จากความขัดแย้ง “ซุนนี-ชีอะฮ์” ในตะวันออกกลาง??

975

รายงาน การคาดการณ์ยุทธศาสตร์ในอนาคตของอิสราเอล มีลักษณะในเชิงบวกเกี่ยวกับความขัดแย้งของซุนนีและชีอะฮ์ในตะวันออกกลาง แนวคิดที่กังวลเกี่ยวกับความไร้เสถียรภาพตามชายแดนอิสราเอล

บทสรุปเรื่อง “การสำรวจเชิงกลยุทธ์สำหรับอิสราเอล 2013-2014” :Israeli Major General Amos Yadlin

ปี 2013 ความมั่นคงของชาติอิสราเอล งบดุลเป็นบวกส่วนใหญ่ ตรงกันข้ามในช่วงครึ่งหลังของ 2014 กระบวนการที่ซับซ้อนและปัญหาดำเนินการในภูมิภาค – รวมทั้งความพยายามที่จะต่อสู้กับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของอิสราเอล-ปาเลสไตน์ การเปลี่ยนแปลงในโลกอาหรับและระดับความสำเร็จของ ประเทศสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลาง คาดว่าจะก่อให้เกิดความท้าทายที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยของอิสราเอล “.

รายงานที่เผยแพร่โดยสถาบันเพื่อการ ศึกษาการรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของอิสราเอลแสดงส่วนประกอบเชิงบวกของ อิสราเอลความมั่นคงของชาติในงบดุลรวมถึงการการถูกครอบงำของกองทัพซีเรียกับ สงครามกลางเมือง เป็นผลให้กองทัพอ่อนแออย่างเห็นได้ชัด สูญเสียทหารจำนวนมากและมีการจัดการที่ดีของการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์และ อาวุธเคมีอยู่ในกระบวนการของการปราบปราม

ผลการสำรวจรายงานว่า การสู้รบในซีเรียของกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ ความจริงแล้วไม่มีการโต้ตอบจากการปะทะกับอาวุธที่มีคุณภาพสูงระหว่างเส้น เดินทางจากซีเรียไปสู่ฮิบุลลอฮ์ในเลบานอน

รายงานยืนยันว่า ความเสียหายต่อเศรษฐกิจของอิหร่านที่สำคัญมาจากมาตรการคว่ำบาตรและ “การบริหารจัดการทางเศรษฐกิจที่ไม่ดี” ภายใต้ประธานาธิบดีมาห์มูด อามาดิเนจาด สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของอิหร่านจึงมีอิทธิพลต่อนโยบายในประเทศที่เกี่ยวข้อง กับความคืบหน้าในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

การสำรวจยังคงมองในแง่ที่ดีเกี่ยวกับ การโค่นล้มระบอบการปกครองของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมในอียิปต์ ซึ่งรัฐประหารโดยกองทัพ ทำให้กองทัพทหารอียิปต์ “กลับมามีอำนาจอีกครั้ง

Yadlin มุ่งเป้าความสนใจไปยังกลุ่มผลประโยชน์ระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอาหรับที่อยู่ ใน “โลกซุนนีที่มีความคิดไม่รุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวอาหรับอยู่บนพื้นฐานความเข้าใจรู้ที่คล้ายกันระหว่าง อิสราเอลและรัฐเหล่านี้เกี่ยวกับการพัฒนาในอิหร่าน, ซีเรียและอียิปต์

รายงานที่อยู่ในประเด็นอื่น ๆ อีกหลายอย่างเช่น ความสงบสุขที่ใกล้จะสำเร็จของอิสราเอลตามเขตชายแดน สมรรถภาพในการรักษาสนธิสัญญาสันติภาพกับจอร์แดนและอียิปต์”ทั้งๆที่มีความ ยุ่งยากเกี่ยวกับดินแดน การป้องปรามที่มีประสิทธิภาพกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผู้เขียนหมายถึงองค์กร “การก่อการร้าย” ที่ควบคุมเลบานอนและฉนวนกาซา

ในฐานะที่เป็นกระบวนการเชิงลบที่ทำให้ เสียสมดุล Yadlin ระบุว่าในระดับการเมืองและความมั่นคงของรัฐของชาวยิวถูกท้าทายโดยสี่ประเด็น สำคัญ: โปรแกรมนิวเคลียร์อิหร่าน กระบวนการทางการเมืองอิสราเอลปาเลสไตน์สหรัฐอเมริกา นโยบายในตะวันออกกลางและผลกระทบจากการลดลงของรัฐบาลกลางในซีเรีย, อียิปต์, จอร์แดนและเลบานอนในการรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของอิสราเอล

ภัยอันตรายความเสี่ยงของอิสราเอล

รายงานการสำรวจได้เตือนถึงอันตรายจาก ความขัดแย้งกับซึ่งมีอยู่เป็นปกติวิสัยเกี่ยวกับข้อตกลงระหว่างอิหร่านกับ มหาอำนาจโลกซึ่งอาจจะทำให้อิหร่านมีสมรรถภาพในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

เกี่ยวกับกระบวนการทางการเมืองระหว่าง อิสราเอลและปาเลสไตน์ การสำรวจสรุปผลกระทบทางการเมืองและการรักษาความปลอดภัย กรณีการเจรจาในช่วงการตั้งถิ่นฐานสุดท้ายไม่ประสบความสำเร็จ ความล้มเหลวของการเจรจาต่อรองอาจนำไปสู่การรณรงค์ทางการทูตและทางกฎหมายกับ อิสราเอลในเวทีระหว่างประเทศเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งการคว่ำบาตรทาง เศรษฐกิจ แม้ว่ามีโอกาสเป็นไปได้น้อยที่จะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นในการเผชิญหน้ากันใน เวสต์แบงก์และฉนวนกาซากับฮามาส

รายงานระบุว่านโยบายของสหรัฐใน ตะวันออกกลางอาจจะเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับอิสราเอล โดยเฉพาะรายงานอ้างถึงการเปลี่ยนแปลงซึ่งมีอยู่เป็นปกติวิสัยของการเมือง สหรัฐ แสดงให้เห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นในเอเชียและการมีอิทธิพลลดลงในตะวันออกกลาง หลังสหรัฐตัดสินใจที่จะไม่ใช้กำลังทหารกับซีเรียและมุ่งเน้นไปที่การเจรจา ต่อรองแทนที่

รายงานชี้ไปที่ภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น: ผลกระทบที่มีศักยภาพที่เปลี่ยนแปลงในโลกอาหรับอาจมีในประเทศเพื่อนบ้านของ อิสราเอลคือซีเรีย, อียิปต์, จอร์แดนและเลบานอน ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าความไม่แน่นอนในประเทศเหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความอ่อนแอของอำนาจส่วนกลางจะมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ อิสราเอล

โอกาสเชิงกลยุทธ์

คำถามพื้นฐานที่เป็นหัวใจของการสำรวจ เป็นลักษณะทางเลือกที่จะได้รับชัยชนะเหนือกว่าในโลกอาหรับ ท่ามกลางความวุ่นวายอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากการล่มสลายของ กลุ่มภราดรภาพมุสลิม

รายงานมีข้อเสนอให้พิจารณาหลายแผนการ การกลับมามีอำนาจของเผด็จการทหาร – กรณีในอียิปต์ – ระบอบการปกครองที่อ่อนแอและเสริมสร้างความเข้มแข็งของกองกำลังหัวรุนแรงอิส ลามเช่นอัลกออิดะห์และ กลุ่มซาลาฟีจีฮาด รายงานชี้ให้เห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในซีเรีย ระยะหลังเป็นไปได้ซึ่งก็จะมีผลกระทบต่อความสมดุลเกี่ยวกับดินแดนในภูมิภาค

รายงานระบุว่าการพัฒนาเหล่านี้ นำมาทั้งความเสี่ยงและโอกาสที่ดีสำหรับอิสราเอล รัฐบาลที่อ่อนแอในประเทศใกล้เคียง “เพิ่มโอกาสให้กลุ่มที่ไม่ใช่รัฐติดอาวุธเจาะเข้าไปในพื้นที่ชายแดนและทำให้ มีปัญหาการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น.”

รายงานเน้นว่า “การเพิ่มขึ้นของการก่อการร้ายในชายแดนของอิสราเอลโดยกลุ่มก่อการร้าย …ไม่ปรากฏเป็นภัยคุกคามทางยุทธศาสตร์.”

รายงานยังระบุว่า “ความวุ่นวายไม่สงบในโลกอาหรับเกินดุลความเสี่ยงความเสียหายที่พวกเขาทำให้ เกิดขึ้น สำคัญที่สุดท่ามกลางความขัดแย้งเป็นความสัมพันธ์ที่เลวร้ายระหว่างกลุ่มซุน นีซาอุดีอาระเบียและกลุ่มชีอะฮ์อิหร่าน “การอ่อนกำลังลงของแกนนำชีอะฮ์ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากสงครามกลางเมืองในประเทศ ซีเรีย อิสราเอลได้มีการขยายจัดทำที่พักอาศัยในตะวันออกกลางและสร้างโอกาสที่จะขยาย ความร่วมมือกับประเทศแกนนำซุนนี.”