ไฟแนลเชียลไทม์ ชี้ “อิหร่านติดหนึ่งในหกชาติมหาอำนาจแห่งโลกไซเบอร์”

943

jamnews  –  ” อิหร่าน”คือจีนใหม่” ในสนามแห่งการโจมตีในโลกไซเบอร์ แฮกเกอร์อิหร่านมีความสามารถและศักยภาพในการโจมตีที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพในการจัดระเบียบต่อภาคน้ำมัน ก๊าซ สนามบินและเส้นทางการบิน “

นิตยสารอเมริกา Financial Times   ได้รายงานในการพัฒนาที่เพิ่มขึ้นของอิหร่านในด้านต่างๆรวมทั้งโลกไซเบอร์ ว่า “อิหร่านกำลังเข้าสู่หกสโมสรแห่งอำนาจโลกไซเบอร์”

ในรายงานของ Financial Times  อ้างว่า   Allya หนึ่งในย่านของคนรวยและมีเสน่ห์ของซาอุดิอาระเบียซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางกรุงริยาดที่ตกเป็นเหยื่อรายแรกของแฮ็กเกอร์ โดยใช้มัลแวร์(ซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย)และเป็นภาษาเปอร์เซียทำให้ไฟฟ้าดับและระบบไฟฟ้าขัดข้องและสร้างความเสียหายให้กับเมือง

บนพื้นฐานดังกล่าวจึงเกิดความกังวลขึ้นต่อการเพิ่มปริมาณพลูโตเนียมของอิหร่านที่ถูกจำกัด หลังจากบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่สำหรับบางคนเชื่อว่าหลังจากนี้อิหร่านจะลงทุนและมุ่งเน้นในเรื่องโลกไซเบอร์มากยิ่งขึ้น และจะใช้เป็นอาวุธพิสัยไกลในการรับมือกับภัยคุกคามต่างๆ

นิตยสารดังกล่าวยังอ้างอีกว่า หนึ่งในการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของอิหร่านคือการปฏิบัติการที่มีชื่อว่า “ababil”   ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามกลุ่มแฮ็กเกอร์ โดยถูกพาดพิงในฐานะเป็น กลุ่ม Al-Qassam Cyber

นอกจากนั้นนิตยสารดังกล่ายังเขียนอีกว่า “เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยข่าวกรองตะวันตกและผู้เชี่ยวชาญโลกไซเบอร์เชื่อว่าการโจมตีอย่างต่อเนื่องกับธนาคารอเมริกานั้นคือการปฏิบัติการของอิหร่าน”

ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางกระทรวงยุติธรรมอเมริกาได้ตั้งข้อหาชาวอิหร่านเจ็ดคนและกล่าวว่าพวกเขามีการติดต่อกับอิหร่าน   “จอห์นโฮลท์เควส” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ไซเบอร์ใน “IP Site” กล่าวว่าการโจมตีของอิหร่านครั้งนี้ถือเป็นการข่มขู่ศัตรูของพวกเขา

ในตอนท้ายรายงานของนิตยสารดังกล่าวยังอ้างรายงานจาก บริษัทรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่เรียกว่า “Saylns” โดยเขียนว่า ” … อิหร่าน”คือจีนใหม่ ” ในสนามแห่งการโจมตีในโลกไซเบอร์  และได้ชี้ในประเด็นนี้ว่า แฮกเกอร์อิหร่านมีความสามารถและศักยภาพพอในการโจมตีที่เข้มงวดและมีประสิทธิภาพในการจัดระเบียบต่อภาคน้ำมัน ก๊าซ สนามบินและเส้นทางการบิน “