ซาอุฯส่งกลุ่มติดอาวุธ 3,500 นายเข้าซีเรีย หลังผ่านการฝึกพิเศษในตุรกีและจอร์แดน

844
وبگاه صهیونیستی دبکا

alalam  –  เว็บไซต์ทางการทหารชื่อดังของอิสราเอลออกมาเปิดเผยโดยอ้างจากแหล่งข้อมูลของซาอุดิอาระเบียว่า  ซาอุฯได้จัดส่งกลุ่มติดอาวุธกลุ่มหนึ่งจำนวน 3,500 นาย ไปยังซีเรียเพื่อให้การสนับสนุนช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ

เว็บไซต์ไซออนิสต์ Debka เผยโดยอ้างหลักฐานที่ได้รับว่าซาอุดิอาระเบียได้สร้างหน่วยฝึกพิเศษในตุรกีและจอร์แดนเพื่อฝึกกองกำลังกลุ่มนี้ ซึ่งกองกำลังที่ถูกฝึกจากหน่วยต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วจะเข้าร่วมในสงครามต่างๆ ของกลุ่มก่อการร้ายที่ทำการสู้รบกับกองกำลังซีเรียและกองกำลังอากาศของรัสเซียในตอนเหนือของอาเลปโป

สัญชาติของกองกำลังที่ซาอุฯ ส่งไปยังซีเรียไม่ได้ถูกเปิดเผย

เว็บไซต์ดังกล่าวระบุว่า เจตนารมณ์ของซาอุฯในการกระทำดังกล่าวก็เพื่อตอกย้ำกับโอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ว่า พวกเขามีความเห็นต่างกับนโยบายความร่วมมือของวอชิงตัน – มอสโกในซีเรีย และอีกประเด็นหนึ่งคือตลอดหกปีแห่งวิกฤติซีเรียที่ผ่านมา โอบามาได้ย้ำอยู่หลายครั้งว่าสหรัฐฯได้ให้การฝึกกองกำลังต่างๆของกลุ่มกบฏซีเรีย และอนุญาตให้พวกเขาเข้าสู่สนามในซีเรียเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มก่อการร้ายต่อต้านรัฐบาล  แต่วิธีการนี้มิได้เกิดผลลัพธ์ใดๆในภาคสนาม

เว็บไซด์ Debka ได้ยืนยันโดยอ้างจากแหล่งข้อมูลเฉพาะของตนว่า 6 ชาติอาหรับที่เป็นสมาชิกสภาความร่วมมือของรัฐอ่าวได้นำเสนอ 4 หัวข้อ ในการประชุมกับบารัค โอบามาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้นโยบายของโอบามาและประเทศรัฐอ่าวในภูมิภาคถูกร่างและวางอยู่บนพื้นฐานเหล่านี้

  1. เปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐฯในอิรัก ซึ่งโอบามาได้ปฏิเสธการเรียกร้องดังกล่าว
  2. ให้บอยคอตอิหร่านโทษฐานทดลองขีปนาวุธ Ballistic ซึ่งโอบามาก็ปฏิเสธการเรียกร้องดังกล่าว

ในทางกลับกันโอบามาให้สัญญากับซาอุฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ว่าจะมอบเครื่องบินรบที่ล้ำสมัยรุ่น F – 35 ให้พวกเขาได้ครอบครอง

ในท้ายที่สุดโอบามาได้ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเสนอและการเรียกร้องทั้งหลายของรัฐอ่าวอาหรับ โดยเฉพาะประเด็นการวางมือจากแผนการร่วมมือของวอชิงตัน – มอสโกและสหประชาชาติในซีเรีย

แหล่งข้อมูลดังกล่าวได้ยืนยันกับเว็ปไซต์ Debka ว่า การเดินทางของโอบามาและการพบปะของเขากับเหล่าผู้นำของรัฐอ่าวอาหรับโดยการนำของซาอุฯ ก็เพื่ออธิบายถึงนโยบายของสหรัฐฯในตะวันออกกลางเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ซึ่งต้องพบกับความล้มเหลวอย่างสมบูรณ์แบบและโอบามาเองก็ไม่สามารถทำให้พวกเขายอมรับได้

เว็ปไซต์ดังกล่าวตอกย้ำว่า นโยบายทางทหารของสหรัฐฯในตะวันออกกลางนั้นแตกต่างกับนโยบายทางทหารของซาอุฯ และตุรกี และประเทศเหล่านี้มีความขัดแย้งกันอย่างมากในประเด็นนี้