กองทัพสหรัฐกับปัญหาภายใน??

397

รายงาน »

เมื่อกองทัพของประเทศหนึ่งกำลังกลายเป็นเครื่องจักรสังหารและทรมาน ไม่ได้เป็นที่น่าแปลกใจเลยว่าบางส่วนของผู้นำประเทศนั้นจะต้องเป็นคนบ้า หรือ โรคจิต

ฐานทัพสหรัฐในแท็กซัสที่เรียกว่า ฟอร์ตฮูด ได้เกิดอาชญากรรมในสัปดาห์ก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 นาย และ ได้รับบาดเจ็บ 16 นาย เป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า มันมีความขัดแย้งขึ้นในกองทัพสหรัฐ

ตามหลักการ คือ ทหารควรเป็นสถาบันการศึกษาขั้นสูงของประเทศ ทำหน้าที่ปกป้องประชาชน แต่สถาบันกองทัพสหรัฐเป็นสถาบันที่ป่วย มันสะท้อนให้เห็นถึงความคิดที่ป่วยของระบบการปกครองทางอาญา

อีวาน โลเปซ ทหารวัย 34 ปี หลังจากเสียสติ ได้ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติกราดยิงใส่เพื่อนของเขา

นี่คือฆาตกรรมครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นในช่วงหลังของกองทัพสหรัฐ เมื่อเดือนกันยายน 13 คนถูกฆาตกรรมในระหว่างการยิงนองเลือดในวอชิงตัน และในเดือนพฤษจิกายน ปี 2009 เช่นกัน หนึ่งในพนักงานโรคจิต ได้ใช้ปืนยิงทหาร 13 เสียชีวิตใน ฟอร์ตฮูด

บารัก โอบามา,ประธานาธิบดีสหรัฐ รู้สึกสลดเมื่อได้ยินเรื่องดังกล่าว และได้ออกมาให้คำมั่นสัญญา ว่า เขาจะพยายามให้ถึงที่สุดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร

สิ่งสุดท้ายที่โอบามาและวอชิงตันจะทำตามเจตนารมณ์ทางการเมืองร่วมกัน อะไรคือหัวใจหลักที่เป็นสาเหตุให้เกิดเหตุการณ์ที่ตกต่ำ และ ชั่วร้าย ซึ่งเหล่านักปกครองกลับทุ่มกำลังความสนใจไปยังผู้ก่อเหตุคือ ทหาร

ขณะที่ในความเป็นจริงผู้ปกครองทุนนิยมอย่างสหรัฐ ได้ใช้กองทัพของตนไปในทางที่เลวร้าย เช่นเดียวกันอำนาจจักรวรรดินิยมอื่นๆก็ได้ยืนยันถึงเรื่องนี้

ในหลายปีหลังกองทัพสหรัฐได้กลายเป็นสถาบันกองทัพที่น่าอดสูและอันธพาลของประเทศ

มีรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้ทำการทรมานนักโทษและการทำผิดกฏหมายของกองทัพสหรัฐและหน่วยงานข่าวกรองของประเทศได้ถูกเปิดเผยในวุฒิสภา คาดการกันว่ารายระเอียดของรายงานดังกล่าวเยอะเป็นอย่างมาก และจะไม่ถูกเปิดเผยอย่างสมบูรณ์ แต่ข้อมูลที่ได้รับถือว่าเพียงพอที่จะแสดงให้เห็นว่า แพนตากอน และบรรดาเจ้านายในวอชิงตัน ได้มีการทรมานที่ผิดกฏหมายอย่างมากมายในทศวรรษที่ผ่านมา

รัฐบาลของบุชและโอบามาทั้งสองรัฐบาลได้มีการทรมานที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างมากมาย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาชญากรรมขนาดใหญ่หรือเป็นขบวนการอาชญากรรมที่ใหญ่ที่สุด เฉกเช่นอาชญากรรมของผู้กระหายเลือด อาชญากรรมในประเทศต่างๆ เช่น อัฟกานิสถาน อิรัก หรือการโจมตีด้วยเครื่องบินโดรน UAV แก่ประเทศต่างๆ เช่น ปากีสถาน เยเมน โซมาเลีย

การโจมตีเหล่านี้อยู่ภายใต้น้ำลายของสื่อลามกที่เรียกมันว่า “การทำสงครามกับการก่อการร้าย”

ตั้งแต่การโจมตี 11 กันยายน ปี 2001 กองทัพสหรัฐถือว่าเป็นหน้าที่ที่ได้รับคำสั่งจากเหล่านายใหญ่ให้เป็นผู้ที่กระหายสงครามในโลกอยู่ตลอดเวลา

แต่ที่น่าเศร้าไปกว่านั้น คือ ชีวิตของชาวสหรัฐนับล้านคนต้องปลิดชีวิตลงในสงครามเหล่านั้น และอีกนับพันคนที่ได้รับเคราะห์ร้าย ไร้ที่อยู่อาศัยในประเทศ ได้รับความทรมานทั้งทางร่างกายและจิตใจ

สโลแกน “การทำสงครามกับการก่อการร้าย” ไม่ได้สิ่งใดเลย นอกจากเพียงข้ออ้างของผู้ปกครองที่ต้องการจะเริ่มร่วมขาวโลกเป็นจักรวรรดิเดียว และใช้เป็นภูมิคุ้มกันจากความผิดอื่นๆของตน กองทัพของสหรัฐเองก็ถูกใช้จนกลายเป็นเครื่องจักรสังหารมนุษย์และการทรมานในหนทางนี้ มีเป้าหมายเพียงแค่ทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ของชนชั้นสูงกลุ่มหนึ่งในประเทศนี้เท่านั้น!!

ตามสถิติของหน่วยงานทหารผ่านศึกสหรัฐ ในทุกๆ 22 วัน จะมีทหารสหรัฐหรืออดีตเจ้าหน้าที่ของกองทัพฆ่าตัวตาย ตามจำนวนดังกล่าวในแต่ละปีจะมีเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฆ่าตัวตายถึง 8000 คน

นับหมื่นของทหารสหรัฐต้องกลับประเทศของตน อาจจะเนื่องจากสาเหตุของสิ่งต่างๆที่พวกเขาได้กระทำไว้ หรือ สิ่งต่างๆที่พวกเขาได้เห็น มันได้ตามรบกวนจิตใจพวกเขา บุคคลเหล่านี้หลังจากการเป็นทหารก็ต้องกลับมาเผชิญต่อปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ความยากจน ปัญหาครอบครัว ตกงาน ติดยา ที่โชคร้ายไปกว่านั้นคือการเผชิญหน้ากับความผิดปกติทางจิต ถ้าหากพวกเขาปริปากพูดในสิ่งที่ได้พบเจอหรือเห็นมา พวกเขาจะกลายเป็นคน “ทรยศ” ต่อชาติในบัดดล

ตามสถิติอย่างเป็นทางการ,อัตราการฆ่าตัวตายในหมู่บุคลากรทางทหารของสหรัฐตั้งแต่ปี 2005 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ความจริงของเรื่องราวนี้อย่างเดียวก็ชี้ให้เห็นแล้วว่าความเสียหายทางศีลธรรมในหัวใจของลัทธิจักรวรรดินิยมและการกระทำที่ผิดศีลธรรมของกองทัพสหรัฐ

ข่าวพาดหัวล่าสุดของกองทัพสหรัฐ อีวาน โลเปซ คือ หนึ่งในทหารผ่านศึกอิรัก ก่อนที่เขาจะทำการสังหารหมู่ที่ ฟอร์ตฮูด ในวันพุธ เขาเป็นผู้ป่วยที่ทนทุกข์ทรมานจิตใจ คนหนึ่ง

บารัก โอบามา,ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ไม่กี่วันได้กล่าวในการสัมภาษณ์สื่อ : กองทัพสหรัฐหลังจากทศวรรษที่ผ่านมาได้เหน็ดเหนื่อยจากสงครามอย่างมาก และ ไม่สามารถจะเข้าร่วมในสงครามใดๆได้อีก ซึ่งเขายิงคำพูดของตนไปยังประเด็นของทหารรัสเซียเนื่องจากวิกฤตในยูเครน

การออกมาพูดอย่างดาษดื่นของโอบามาเกี่ยวกับ “ความอ่อนล้า” เป็นเพียงแค่หนึ่งในทฤษฏีหรือปัญหาหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงคำพูดที่ควรจะพูดมากกว่า คือ กองทัพสหรัฐกำลังอยู่ในห้วงของการล่มสลายหรือลดจำนวนน้อยลง และจะกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร เนื่องจากผู้นำทางการเมืองของประเทศนี้เองที่กำลังตกอยู่ในบึงของความเลวร้ายโดยไร้กงเล็บที่จะต่อสู้อีก

ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดสำหรับกองทัพสหรัฐ คือ ตัวของพวกเขาเอง!! เจ้าหน้าที่ระดับสูงประเทศนี้ เหมาะสมกว่าที่จะเรียกพวกเขาว่า อาชญากร !!.