ไอซิสสังหารโหดศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยในบังกลาเทศ

612

presstv  – กลุ่มก่อการร้ายไอซิสออกมาประกาศรับผิดชอบการสังหารโหดอาจารย์มหาวิทยาลัยทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของบังกลาเทศซึ่งเป็นนักอเทวนิยม (วันเสาร์ 23 เม.ย)

หลังเกิดเหตุไม่กี่ชั่วโมงกลุ่มไอซิสออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ โดยกล่าวหานายซิดดิกเรียกร้องให้ประชาชนเลิกเชื่อถือพระเจ้า

ตำรวจบังกลาเทศแถลงกับสื่อว่า คนร้ายจำนวนหนึ่งได้สังหาร เรซอล การิม ซิดดิค (Rezaul Karim Siddique) วัย 58 ปี ในเมืองราชชาฮี (Rajshahi) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของบังกลาเทศ ขณะเดินทางออกจากมหาลัยเพื่อกลับบ้าน

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลราชชาฮี โมฮัมหมัด ชัมซุดดิน (Mohammad Shamsuddin) ตาม เผยว่า ศพมีร่องรอยถูกฟันด้วยของมีคมที่บริเวณท้ายทอยอย่างน้อย 3 ครั้ง จนเสียชีวิต ซึ่งทางตำรวจยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ครั้งนี้ได้อีก

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นาฮิดุล อิสลาม (Nahidul Islam)   เผยว่า การสังหารครั้งนี้เหมือนกับเหตุการณ์สังหารกลุ่มนักเคลื่อนไหวและบล็อกเกอร์รายอื่นๆที่ผ่านมา

(แฟ้มภาพ สถานที่เกิดเหตุสังหารโหด ศาสตราจารย์ เรซอล คาริม ซิดดิค (Rezaul Karim Siddique)
(แฟ้มภาพ สถานที่เกิดเหตุสังหารโหด ศาสตราจารย์ เรซอล คาริม ซิดดิค (Rezaul Karim Siddique)

หลังเกิดเหตุการณ์ผ่านได้ไม่กี่ชั่วโมง กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ออกมารับผิดชอบในการสังหารครั้งนี้พร้อมกับประกาศว่าจะยังคงมีการก่อเหตุและปฏิบัติการเช่นนี้ต่อไปในบังกลาเทศ

ก่อนหน้านี้ไอซิสได้สังการบาทหลวงชาวอิตาลีและผู้นำนิกายซูฟีในบังกลาเทศมาแล้ว

หลังจากที่ไอซิสต้องร่นถอยและต้องเสียพื้นที่ครอบครองมากขึ้นในอิรักและซีเรีย  ทำให้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีความพยายามแพร่ขยายการปฏิบัติการของตนในประเทศต่างๆอย่างกว้างขวาง