ทำไมตูนิเซียจึงเป็นผู้ส่งออกผู้ก่อการร้ายที่ใหญ่ที่สุด ?

1612

alalam  –  หนังสือพิมพ์อังกฤษฉบับหนึ่งย้ำว่าปัจจุบันนี้ตูนิเซียกลายเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกผู้ก่อการร้ายที่เรียกว่า “ผู้คลั่งไคล้ญิฮาด”  ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

หนังสือพิมพ์ “เดอะไทมส์” อังกฤษ เขียนว่า ปัจจุบันตูนิเซียกลายเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกผู้ก่อการร้ายที่เรียกว่า “ผู้คลั่งไคล้ญิฮาด”  ที่ใหญ่ที่สุดของโลก และชาวตูนิเซียที่หนีออกจากประเทศเพื่อเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสคาดการณ์ว่าอยู่ที่ประมาณ 5,000 คน  ซึ่งบุคคลจำนวนดังกล่าวได้ใช้เส้นทางเมืองเบนกอร์ดาน (Ben Gardane) เมืองชายแดนติดกับประเทศลิเบียในการลักลอบหนีออกนอกประเทศ

เมื่อปีที่ผ่านมากลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งได้ปฏิบัติการโจมตีพิพิธภัณฑ์บาร์โด (Bardo) และโรงแรมชายหาดซูสส์ (Sousse) และภายหลังจากผ่านการฝึกอบรมในลิเบียก็จะกลับเข้าสู่ตูนิเซียผ่านชายแดนเมืองเบนกอร์ดาน

ในส่วนหนึ่งของรายงาน “เดอะไทมส์”   ระบุว่า ในพื้นที่ชนบทที่ขาดแคลนของตูนิเซีย เช่น เบนกอร์ดานครึ่งหนึ่งของเยาวชนจะว่างงาน และอีกด้านหนึ่งอัตราการว่างงานของนักศึกษาในตูนิเซียมีมากถึงร้อยละ 70  และการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในปีที่ผ่านมานั้นได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในตูนิเซีย

ปัญหาทางการเงินและเศรษฐกิจเป็นภัยคุกคามมากยิ่งขึ้น และเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมาได้เกิดคลื่นกระแสของการประท้วงต่อต้านความยากจนในภูมิภาคต่างๆของประเทศตูนิเซียรวมทั้งเมืองเบนกอร์ดาน

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังอ้างถึงการฉวยโอกาสจากการว่างงานของเยาวชนในตูนิเซียในการดึงดูดให้เข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิส  การปราบปรามกลุ่มที่เรียกว่า “อิสลามนิยม” ในตูนิเซียโดยกองกำลังความมั่นคงนั้นเป็นเหตุผลหนึ่งในความสำเร็จของไอซิสในการดึงดูดเยาวชนในตูนิเซียเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้าย

บางสถิติเผยว่า ตูนิเซียมีอัตราที่สูงที่สุดของการเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส