กษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองแห่งจอร์แดน ชี้ “ตุรกีเป็นตัวการส่งผู้ก่อการร้ายเข้ายุโรป”

1279
แฟ้มภาพ กษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองแห่งจอร์แดน (ที่สองจากขวา) พร้อมโจไบเดนรองประธานาธิบดีของอเมริกาในศูนย์ฝึกอบรมร่วมในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออัมมานประเทศจอร์แดน

presstv – กษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองแห่งจอร์แดนกล่าวว่า ตุรกีภายใต้กรอบของความ “รุนแรง” ทำให้อุรดุฆอน ประธานาธิบดีของประเทศ คิดหาแนวทางในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในตะวันออกกลางด้วยการส่งผู้ก่อการร้ายไปยังยุโรป

เดอะการ์เดียนรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อ้างจากบันทึกที่ถูกแฉออกมาและมีการตีพิมพ์ ว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2016 ในระหว่างที่กษัตริย์อับดุลลาห์ได้เยือนและพูดคุยกับนักการเมืองระดับสูงของอเมริกาได้ทำเปิดประเด็นและนำเสนอข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

ในที่ประชุมซึ่งมีหัวหน้าและสมาชิกสภาคองเกรสของอเมริกา คณะกรรมการด้านอาวุธและรความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ “รวมทั้ง ส.ว. จอห์น แม็คเคน และ ส.ว. บ๊อบ โครคัร Mitch McConnell และแฮร์รี่ เรด วุฒิสภาส่วนใหญ่และผู้นำชนกลุ่มน้อย กษัตริย์อับดุลลาห์จอร์แดน ได้กล่าวว่า “ความคลั่งไคล้กำลังเกิดขึ้นในตุรกี ”

เขาชี้ว่าการปรากฏตัวของกลุ่มก่อการร้ายหลายสิบคนในหมู่ผู้ลี้ภัยหนีไปยังยุโรป ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ และกล่าวว่า ” ความจริงที่ผู้ก่อการร้ายเข้าไปในยุโรปเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายของตุรกี”

กษัตริย์อับดุลลาห์ได้ชี้ถึงบทบาทของตุรกีในภาวะวิกฤตร้ายแรงในซีเรียตลอดระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมา ว่า แน่นอนยิ่ง รัฐบาลอังการา กำลังลักลอบซื้อน้ำมันจากผู้ก่อการร้ายไอซิสตักฟีรีย์ ซึ่งเป็นผู้ก่อการร้ายที่ก่อให้เกิดความรุนแรงและความไม่สงบในประเทศอาหรับ

ในขณะที่กษัตริย์จอร์แดน ออกมาพูดเช่นนี้ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วรัสเซียยังปล่อยภาพรถบรรทุกน้ำมันหลายสิบคันจากซีเรียกำลังรอคิดที่จะข้ามพรมแดนเข้าสู่ตุรกี

กษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองได้กล่าวว่า นอกเหนือจากที่ตุรกีได้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายแล้ว ยังได้อนุญาตให้กลุ่มก่อการร้ายหัวรุนแรงกลุ่มหนึ่ง ข้ามพรมแดนจากตุรกีเข้าไปยังซีเรียอันเป็นประเทศที่กำลังเกิดสงคราม

หลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าชี้ว่า แม้ตุรกีจะเป็นสมาชิกในพันธมิตรปราบไอซิสในซีเรียและอิรักภายใต้การนำของอเมริกา แต่ตุรกียังเข้าไปเกี่ยวข้องและผูกพันในการฝึกอบรมและการเตรียมการก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศนอกเหนือจากสองประเทศอาหรับกันอย่างแพร่หลาย

ตามคำพูดของอับดุลลาห์ที่สองแห่งจอร์แดน ไม่เพียงแต่ตุรกีให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงในซีเรียเท่านั้น ตุรกียังได้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในบางประเทศในแอฟริกาเช่นลิเบียและโซมาเลียอีกด้วย

บทบาทของอังกฤษและอิสราเอลในวิกฤตซีเรีย

สิ่งที่น่าจับตามองในการประชุมที่ผ่านมาคือ กษัตริย์จอร์แดนได้ทำการติเตียนนโยบายของอิสราเอล

กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งจอร์แดน ได้ทำการวิพากษ์และตำหนิยุทธ์วิธีที่แตกต่างกันของอิสราเอลที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์ที่เรียกว่า “อัล นุศรา ฟรอ์น” ที่อยู่ตามชายแดนซีเรีย ว่า เหตุผลที่ใช้วิธีการนี้(สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย)เพราะระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ถือว่ากลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ เป็นกลุ่มที่ “ต่อต้าน” ขบวนการฮิซบุลเลาะฮ์ในเลบานอน

กษัตริย์จอร์แดนยังได้ชี้ถึงกรณีการเข้าไปยุ่งเกี่ยวของ ” กองกำลังอากาศเฉพาะกิจของอังกฤษ” (SAS) ในภาคใต้ของซีเรีย ว่ากองกำลังนี้เข้าไปในรูปแบบกองพันยานยนต์เพื่อให้การสนับสนุนชวยเหลือนักรบชนเผ่าในการต่อสู้กับกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย

ก่อนหน้านี้กองกำลัง SAS ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่สวมชุดไอซิสในการสู้รบกับกองกำลังของอัสซาด
ในขณะที่ข้อกล่าวหาเหล่านี้ได้พาดพิงไปยังประเทศอื่น ๆ แต่จอร์แดนเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการสนับสนุนทางการเงินและการฝึกอบรมให้กับกลุ่มก่อการร้าย

กษัตริย์อับดุลลาห์ที่สองยังกล่าวว่า อังกฤษได้ส่งกองกำลังพิเศษหนึ่งพันนายเข้าประจำการในลิเบียโดยอ้างว่าเพื่อปราบปรามและสู้รบกับไอซิส

ผู้ก่อการร้ายได้ยึดแหล่งน้ำมันในลิเบียตั้งแต่ปี 2011 หลังจากที่ Muammar Gaddafi อดีตเผด็จการของประเทศถูกโค่นล้ม และภายในประเทศกำลังเผชิญสงครามกลางเมือง