ข้อบกพร่องในระบบรักษาความปลอดภัยตุรกี

569

sputniknews – ชาวตุรกีได้ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลที่ล่าช้าและขาดความเม้นยำของการคำนวณและการรักษาความปลอดภัยและการทำงานขององค์กร

หลังจากการระเบิดครั้งที่สามในประเทศตุรกีในระยะเวลาห้าเดือนที่ผ่านมาทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ 37 ตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ในครั้งนี้ มะห์มูด กรัสลาน หัวหน้ารักษาการฝ่ายรักษาความปลอดภัยในจังหวัดวานได้ขึ้นมาเป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยในอังการา การเปลี่ยนแปลงและการโยกย้ายครั้งนี้ทำให้มีการพูดถึงและวิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ชาวตุรกีได้ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลที่ล่าช้าและขาดความเม้นยำของการคำนวณและการรักษาความปลอดภัยและการทำงานขององค์กร

Ozturk Sayegan บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฝ่ายค้านในคอลัมน์ “Svzsv” ได้อธิบายเหตุการณ์ของการโยกย้ายและการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารฝ่ายรักษาความปลอดภัยในอังการากับ sputniknews

เขากล่าวว่า เหตุผลหลักในการเลือกหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยในรัฐอังการาในห้วงเวลาดังกล่าว เนื่องจากความขัดแย้งในความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี มันเป็นเวลานานพอสมควรสำหรับการเลือกผู้บริหารในภูมิภาคที่ได้รับการเลื่อนออกไป ไม่ต้องสงสัยนี้บ่งชี้ข้อบกพร่องร้ายแรงในระบบทำให้กระบวนการแต่งตั้งผู้บริหารจึงมีความล่าช้า นายกรัฐมนตรีในฐานะเป็นหัวหน้ารัฐบาลซึ่งสามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนได้อย่างอิสระแต่เนื่องจากมันไม่ได้มีอำนาจมากพอ ทำให้การวางแผนในการดำเนินการจึงต้องใช้ระยะเวลานานหลังจากที่ระเบิดล่าสุดในเมืองหลวงเจ้าหน้าที่ถูกบังคับให้ตัดสินใจในเวลาอันสั้น เนื่องจากคลื่นกระแสของการวิจารณ์และความไม่พอใจในสังคมตุรกีต่อความเย็นชาของรัฐบาลเริ่มปะทุขึ้นมาในวงกว้าง

เขากล่าวเสริมว่า การคัดเลือกผู้บริหารคนใหม่เป็นการละเมิดกฎหมายและกฎระเบียบในโครงสร้างของสำนักรักษาความปลอดภัย เขาอธิบายเสริมว่า ในเมืองใหญ่เช่นอังการาและอิสตันบูลมักจะเลือกผู้บริหารที่มีความอาวุโสและมากด้วยประสบการณ์ นอกจากนี้เราจะเห็นว่าผู้บริหารคนใหม่ไม่ได้จัดอยู่ในระดับแนวหน้าของหัวระดับการรักษาความปลอดภัยแต่อย่างใดเลย อย่างไรก็ตามในจำนวนพนักงานในระดับดังกล่าวมีจำนวนมากกว่า 1,600 คน ที่อยู่ในลำดับต้นๆแลลำดับแรกในสำนักรักษาความปลอดภัย ในความเป็นจริงแล้วในหมู่พวกเขาไม่มีผู้บริหารสักคนหรือที่มีอำนาจและประสิทธิภาพที่จะบริหารอังการา?

ตามความเชื่อของ Ozturk Sayegan ถือว่า หากกองกำลังรักษาความปลอดภัยล้มเหลวในการป้องกันการเกิดเหตุระเบิดและปฏิเสธการจัดการขององค์กรว่ามีปัญหาในระบบการรักษาความปลอดภัย ดังนั้นปัญหานี้มันจึงยืนยันว่าปัญหาเกิดจากระบบที่แท้จริง

Ozturk Sayegan กล่าวว่า การโยกย้ายและการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในโครงสร้างสำนักรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งเรื่องธรรมดา และด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดความอ่อนแอทั้งระบบ และจะได้นำไปสู่การดำเนินการที่ผิดปกติ
เขากล่าวเสริมว่า องค์กรรักษาความปลอดภัยตุรกีมีความแข็งแกร่งและมีเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนมากกว่า 5000 นาย ขณะนี้กำลังมีดำเนินการปฏิรูปในหน่วยงานของรัฐในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมันก่อให้เกิดผลกระทบต่อการปฏิบัติการและการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดรวมทั้งผู้บริหารและผู้ช่วยผู้ และหน่วยงานตำรวจและแม้กระทั่งสำนักงานใหญ่ในอังการาและสำนักงานภูมิภาค 2175 คนที่เป็นผู้จัดการสาขาในด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยได้เกษียณอายุ วันนี้ในจังหวัด Sanliurfa ใกล้ชายแดนซีเรียได้กลายเป็นเจ้าหน้าที่ในการตัดสินใจแทนอธิบดีกรมตำรวจ และการตัดสัมพันธ์ระหว่างอดีตสมาชิกของสำนักรักษาความปลอดภัยกับหน่วยงานข่าวกรองนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทั้งหมดนี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของระบบโดยรวมดังนั้นผลลัพธ์ของมันจึงไม่ได้ตระหนักถึงมาตรการป้องกันการเกิดเหตุระเบิดอย่างแท้จริง