“การสูญเสียจำนวนมาก” เป็นเหตุให้ริยาดจำยอมเปิดเจรจากับอันศอรุลเลาะฮ์เยเมน

1962

kayhan  –   หลังจากที่ตัวแทนของอันศอรุลเลาะฮ์เยเมนได้พบกับเจรจากับรัฐบาลซาอุฯในกรุงริยาด  หนังสือพิมพ์ “อัลซะฟีร์” เลบานอน ได้รายงานข่าวดังกล่าวว่า  การสูญเสียจำนวนมากของซาอุฯในสงครามเยเมน เป็นเหตุให้ซาอุฯ จำยอมเปิดเจรจากับอันศอรุลเลาะฮ์เยเมน

เมื่อหลายวันก่อนมีการนำเสนอข่าวกันอย่างแพร่หลายกรณีตัวแทนของอันศอรุลเลาะฮ์เยเมนได้พบกับเจรจากับรัฐบาลซาอุฯในกรุงริยาด  ซึ่งผลของการเจรจาในเบื้องต้นคือการแลกเปลี่ยนนักโทษและการหยุดยิงตามแนวชายแดนเยเมนและซาอุดิอาระเบีย

หนังสือพิมพ์ “อัลซะฟีร์” เลบานอน ได้วิเคราะห์ในเรื่องนี้ว่า  หลังจากการเจรจาระหว่างตัวแทนของอันศอรุลเลาะฮ์เยเมนกับรัฐบาลซาอุฯ ผ่านไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งทั้งสองได้บรรลุข้อตกลงและมีการแลกเปลี่ยนนักโทษและหยุดยิงตามชายแดนเป็นการชั่วคราว  การดำเนินการของริยาดในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าเกิดจากแรงกดดันจากนานาชาติและความสูญเสียอย่างมากมายในการชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์ในสงครามที่ซาอุฯได้ก่อขึ้นในเยเมน

มุจญตะฮิด  จอมแฉชื่อดังของซาอุฯ ได้เปิดโปงล่าสุดในเรื่องนี้ว่า  มีความเป็นไปได้สูง ความเสียหายด้านชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ของซาอุฯตัดสินใจทำการเจรจากับกลุ่มอันศอรุลเลาะฮ์ จากการเปิดเผยของเจ้าชายซาอุฯ ว่า ประชาชนชาวซาอุฯที่เสียชีวิตจากสงครามในเยเมนที่ซาอุได้ก่อขึ้นมานั้นมีมากถึง 3,500 คน บาดเจ็บ 6,500 คน และสูญหายอีก 430 คน

วารสาร Rai Al-Youm  ลอนดอน  ได้รายงานเมื่อหลายวันก่อนโดยอ้างจากอาจารย์มหาลัยของอียิปต์ท่านหนึ่งว่า  นักศึกษาระดับปริญญาเอกชาวซาอุดิอาระเบียท่านหนึ่งซึ่งกำลังเขียนดุษฎีนิพนธ์  ได้เล่าประโยคหนึ่งที่เป็นคำพูดของอดีตเจ้าหน้าที่ทหารของซาอุฯ ว่า พลเรือนซาอุฯ เสียชีวิต 3,000 คน และทหารและนายพลเสียชีวิตอีก 560  คน
อีกด้านหนึ่ง ฟาริอ์ อัลมุสลีมี นักวิชาการชาวอเมริกาแห่งวิทยาลัยคาร์เนกี เปิดเผยว่า เป็นที่ชัดเจนว่าซาอุดิอาระเบียกำลังมองหาวิธีการที่จะออกจากวิกฤตในเยเมน และแม้การหยุดยิงในพื้นที่ชายแดนของซาอุดีอาระเบียและเยเมนจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ดูเหมือนว่าประเด็นนี้ไม่อาจที่จะแก้ไขวิกฤตในปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์

หลังจากที่ตัวแทนของอันศอรุลเลาะฮ์เยเมนได้พบกับเจรจากับรัฐบาลซาอุฯในกรุงริยาดก็ได้มีการประกาศหยุดยิงตามเขตพื้นที่ชายแดน   ศอและห์ อัลศิมาด  ประธานสภาการเมืองของกลุ่มอันศอรุลเลาะฮ์เยเมน เปิดเผยว่า  เมื่อหลายวันก่อนได้มีการพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนนักโทษที่เป็นทหารของซาอุฯ ที่ได้รับบาดเจ็บและอากาศสาหัส  และการพบปะครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเหตุผลด้านมนุษย์ธรรม   โดยเขาได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสต์บุก ว่า  สิ่งที่สื่อที่อยู่ภายใต้การชี้นำของซาอุดิอาระเบียได้นำเสนอข่าวในการบรรลุข้อตกลงระหว่างเยเมนกับซาอุดิอาระเบียนั้น  มีเป้าหมายเพื่อปกปิดความอัปยศในความพ่ายแพ้ของซาอุดิอาระเบียผู้รุกรานเท่านั้น  การหยุดยิงตามชายแดนซาอุดิอาระเบียและเยเมนเกิดขึ้นในกรอบของการเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมที่จะหยุดการรุกรานและการดับทุกข์ของชาวเยเมนที่ได้รับ  และการบรรลุข้อตกลงล่าสุดอาจจะนำมาซึ่งการหยุดยิงและยุติการุกรานของซาอุฯต่อเยเมนก็เป็นได้