อิสราเอลปลื้ม 6 ชาติอาหรับขึ้นบัญชี “ฮิซบุลเลาะฮ์” เป็นกลุ่มก่อการร้าย

1378

farsnews / alalam –  สื่อของอิสราเอลแสดงความดีใจ หลัง  6 ชาติอาหรับขึ้นบัญชีฮิซบุลเลาะฮ์เป็นกลุ่มก่อการร้าย พร้อมกับถือว่าเป็นการเผชิญหน้าครั้งใหม่ระหว่างอิหร่านกับซาอุดิอาระเบีย

กรณี 6  ประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับในการขึ้นบัญชีฮิซบุลเลาะฮ์เป็นกลุ่มก่อการร้ายกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์อิสราเอลทุกฉบับ

หนังสือพิมพ์ Yedioth Ahronoth   รายงานว่า การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากวิกฤตล่าสุดระหว่างซาอุดิอาระเบียและเลบานอน  และสืบเนื่องจากที่ฮิซบุลเลาะฮ์มีอิทธิพลมากขึ้นในองค์กรต่างๆในเลบานอน ทำให้ซาอุดีอาระเบียประกาศระงับโครงการช่วยเหลือทางทหารให้กับกองทัพเลบานอนมูลค่า  3  พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

หนังสือพิมพ์ เยรูซาเล็มโพสต์ รายงานว่า สมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ  ได้ขึ้นบัญชีฮิซบุลเลาะฮ์เป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้นเป็นการกดดันพันธมิตรของอิหร่านมากขึ้นกลุ่มที่มีอิทธิพลอย่างมากในเลบานอนและมีบทบาทสำคัญในภาวะวิกฤตซีเรีย

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว รายงานเสริมว่า การตัดสินใจขึ้นบัญชีก่อการร้ายฮิซบุลเลาะฮ์ครั้งนี้ มีขึ้นหลังการปราศรัยของซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ เพียงวันเดียว  ซึ่ง ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวปราศรัยว่า  การที่ซาอุดิอาระเบียได้ระงับโครงช่วยเหลือทางทหารให้กับกองทัพเลบานอนนั้น ทำให้ประเทศได้เข้าสู่ขั้นตอนใหม่ของความขัดแย้งทางการเมือง  อีกทั้งซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ยังได้กล่าวหาซาอุดิอาระเบียที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในเลบานอน

แหล่งข่าว  ARUTZ  SHEVA   รายงานว่า  การที่ 6  ประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ  ขึ้นบัญชีฮิซบุลเลาะฮ์ เป็นกลุ่มก่อการร้ายนั้นเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกภาพของสมาชิกรัฐอาหรับในการเผชิญหน้ากับตัวแทนหลักของอิหร่านในเลบานอน เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างทั้งสองยังคงอยู่ในระดับสูง
แหล่งข่าว ARUTZ  SHEVA    ระบุอีกว่า ความตึงเครียดมีเพิ่มสูงขึ้นนั้นหลังจากอิหร่านบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์  เป็นการบรรลุข้อตกลงที่จะเพิ่มการแข่งขันในด้านอาวุธนิวเคลียร์มากยิงขึ้น

The Times of Israel   ถือว่า การกระทำของประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับในการขึ้นบัญชีก่อการร้ายฮิซบุลเลาะฮ์นั้น อ่าวเปอร์เซียคณะมนตรีความร่วมมือสะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งที่รุนแรงมากขึ้นระหว่าง “ซาอุดิอาระเบีย” กับ”อิหร่าน”  และรายงานเสริมว่า  ริยาดได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับเตหะรานเมื่อต้นเดือนของปีนี้ จากเหตุการณ์บุกสถานทูตซาอุในเตหะราน

อับดุลลาติฟ  อัลซายานี เลขาธิการประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ  ออกมาแถลงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (2 )  ว่า การกระทำของฮิซบุลเลาะฮ์เป็นภัยคุกคามต่อชาติอาหรับ และประกาศว่า เราจะทำทุกมาตรการที่จำเป็นในการต่อสู้กับการก่อการร้ายนี้

เขากล่าวอ้างว่า ฮิซบุลเลาะฮ์ ได้ทำการฝึกอาวุธให้กับบรรดาเยาวชนในสมาชิกอ่าวอาหรับเพื่อก่อการร้ายและพยายามที่จะลักลอบนำวัตถุระเบิดและการปลุกระดม

ขณะที่ชาติอ่าวอาหรับภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียได้บุกโจมตีเยเมนมาเกือบปี ทำลายโครงสร้างขั้นพื้นฐานในเยเมนพังเสียหายจำนวนมาก

อับดุลลาติฟ  อัลซายานี เลขาธิการประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ   กล่าวว่า  ฮิซบุลเลาะฮ์ เลบานอน ได้ปลุกระดมประชาชนในอิรัก เยเมนและซีเรีย

อัลอาลัม เผยว่า ผู้สื่อข่าวของอัลอาลัมในเวสต์แบงก์ รายงานว่า หลังจากที่ประเทศสมาชิกกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับขึ้นบัญชีฮิบุลเลาะฮ์เป็นผู้ก่อการร้าย สร้างความดีใจให้กับทางยิวไซออนิสต์ ในเชิงการเมืองและการทหาร