แผนการที่อันตรายของ 4 ชาติอาหรับต่อ “เลบานอน”

1873

alalam  –   บรรณาธิการหนังสือพิมพ์และนักเขียนคอลัมน์ชื่อดังชาวอาหรับย้ำว่า 4 ประเทศอาหรับได้สร้างข่าวโคมลอยครั้งนี้เสมือนกับเป็นการประกาศสงครามกับเลบานอน

อับดุลบารี อัตวาน (Abdel Bari Atwan)  ได้เขียนในหนังสือพิมพ์ raialyoum  ว่า   4 ชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซียนำโดยซาอุดิอาระเบียได้ห้ามพลเมืองของตนเดินทางไปยังเลบานอนเหมือนกับประกาศตนในการทำสงครามกับเลบานอน  นอกจากนั้นสี่ชาติดังกล่าวยังเรียกร้องให้พลเมืองของตนออกจากเลบานอน ซึ่งมาตรการเหล่านี้ทั้งหมดเนื่องจากเลบานอนคัดค้านการเรียกร้องของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสันนิบาตอาหรับในการดำเนินการประณามอิหร่าน

อับดุลบารี กล่าวเสริมว่า เนื่องจากซาอุดิอาระเบียให้การสนับสนุนทางการเงินให้กับพันธมิตรของตนในเลบานอนและให้สัญญาที่จะให้การช่วยเหลือกองทัพเลบานอนจำนวน  4 พันล้านดอลลาร์เพื่อติดอาวุธให้กับกองกำลังและกองกำลังความมั่นคงของเลบานอนจึงคาดหวังว่ารัฐบาลและทุกชาติจะช่วยปกป้องอธิปไตยและศักดิ์ศรีของพวกเขา และอยู่ภายใต้การครอบงำโดยรัฐบาลซาอุดีอาระเบียและประกาศสงครามกับชาติที่ปฏิปักษ์กับตน…… โดยไม่เคยแคร์และใสใจสิ่งที่จะเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของเลบานอน สังคมและวิถีของประชากรของประเทศนี้

“เราไม่รู้ว่าซาอุดีอาระเบียต้องการสิ่งใดจากนายกรัฐมนตรีของเลบานอนและบรรดาปัญญาชนและนักการเมืองของประเทศนี้ ?  หรืออาจจะคาดหวังว่าสลามนายกรัฐมนตรีเลบานอนจะแผ่อกไปยืนแสดงความจงรักภักดีถึงกรุงริยาดแล้วจึงคิดจะให้อภัยแก่ประเทศนี้” อับดุลบารี กล่าว

บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ raialyoum  ชี้ว่า  เลบานอนไม่ได้ขอความช่วยเหลือทางการเงินจากประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่ซาอุดิอาระเบียเป็นผู้หยิบยกข้อเสนอดังกล่าว

เขากล่าวเสริมว่า กองทัพเลบานอนเป็นของทุกคนในประเทศ โดยตั้งมั่นว่าจะมีการเผชิญหน้ากับการรุกรานใดๆของอิสราเอล ด้วยเหตุนี้การหยุดให้เงินสนับสนุนทางการเงินนั้นในลำดับแรกจะเป็นประโยชน์ต่อระบอบยิวไซออนิสต์ และจะลดศักยภาพและความสามารถในการจัดการกับการก่อการร้าย

อับดุลบารี ได้ชี้ถึงอำนาจและอิทธิของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ในเลบานอน ว่า  “ซาอุดิอาระเบียเป็นศัตรูและเคียดแค้นต่อฮิซบุลเลาะฮ์  โดยซาอุดิอาระเบียคาดหวังว่าในสงครามปี 2006   นั้น อิสราเอลจะสามารถทำลายล้างฮิซบุลเลาะฮ์ให้สิ้นซาก  -ซึ่งเหมือนกับที่ซาอุฯที่กำลังปฏิบัติการณ์โจมตีเยเมนในวันนี้โดยคาดหวังที่จะทำลายล้างขบวนการอัลเฮาซีย์  – ทว่าในสงคราม 31  วันนั้น แม้นว่าอิสราเอลจะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย เครื่องบินรบรุ่นใหม่และรถถังจากอเมริกาแต่ก็ไม่สามารถเอาชนะฮิซบุลเลาะฮ์ได้”

“การกระทำของซาอุดีอาระเบียจะทำให้เกิดวิกฤตในเลบานอน ความไม่สงบและกลอุบายต่างๆและอาจจะนำไปสู่สงครามภายใน”

อับดุลบารี ชี้ถึงข้อกล่าวหาที่ซาอุดิอาระเบียกล่าวหาฮิซบุลเลาะฮ์ ว่า  “ซาอุดิอาระเบียได้ทำการกล่าวหาฮิซบุลเลาะฮ์ต่างๆนานา ซึ่งมนุษย์นั้นจะมีความละอายใจในการนำเสนอข้อกล่าวหาต่างๆที่ใส่ร้ายฮิซบุลเลาะฮ์”

“เลบานอนไม่ได้ผิดอะไรที่จะต้องขอโทษ การป้องกันและการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศและความพยายามที่จะสกัดกั้นสงครามกลางเมืองที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นเป็นความผิดบาปและต้องขอโทษซาอุดิอาระเบียด้วยหรือ  ?  คำถามที่ได้ตั้งไว้นั้นเรามิได้คาดหวังว่าจะได้คำตอบ…” อับดุลบารี กล่าว