10 นายพลกองทัพซาอุฯ ยื่นจดหมายแก่ “มกุฎราชกุมาร” คัดค้านส่งทหารภาคพื้นดินเข้าซีเรีย

2091

Farsnews – 10 นายพลระดับสูงแห่งกองทัพซาอุฯยื่นจดหมายแก่ “มกุฎราชกุมาร”และรัฐมนตรีมหาดไทยซาอุฯ พร้อมกับย้ำว่า การส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าซีเรียจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติและจะนำไปสู่ผลกระทบที่เป็นอันตราย

10 นายพลของกองทัพซาอุฯได้ลงนามในจดหมายที่ส่งให้กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย พร้อมกับคัดค้านการส่งกองกำลังทหารภาคพื้นดินไปยังซีเรียและเตือนบรรดาผู้นำทางการเมืองซาอุดีอาระเบียให้ละเว้นจากการกระทำที่ยั่วยุอันที่จะก่อให้เกิดผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อประเทศชาติ

NTHNEWS และหลายเว็บไซด์ในเยเมนได้รายงานเนื้อหาจดหมายดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ 17 ก.พ. กรณีที่ 10 นายพลระดับสูงแห่งกองทัพซาอุฯเขียนถึงเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ มกุฎราชกุมารและรัฐมนตรีมหาดไทยซาอุฯผ่านสื่อโลกออนไลน์ โดยเนื้อหาบางส่วนในนั้นชี้ถึงความปราชัยของการแทรกแซงทางทหารของซาอุดิอาระเบียในเยเมน หรือที่รู้จักในนามพันธมิตรชาติอาหรับในการโจมตีเยเมน และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการส่งทหารภาคพื้นดินเข้าซีเรียที่เป็นเนื้อหาของจดหมายดังกล่าว

ส่วนหนึ่งในเนื้อหาของจดหมายดังกล่าวที่มีการเซ็นและลงนามของ 10 นายพลระดับสูงแห่งกองทัพและราชวงศ์ซาอุฯ เขียนว่า พึงทราบว่าเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในกองกำลังติดอาวุธของซาอุดีอาระเบีย มีความยึดมั่นต่อศาสนา พระมหากษัตริย์และมาตุภูมิ และเป้าหมายของการปฏิบัติการพายุแกร่งยังไม่บรรลุในขณะที่สามารถความอ่อนล้าให้กองกำลังภาคพื้นดินและได้สร้างสถานการณ์ที่ซับซ้อนในภูมิภาค

13941129000198_PhotoL

ขณะที่รัฐบาล ผ่ายถ้อยแถลงของนายพล อาเหม็ด อัลอัซซิรี โฆษกกองทัพซาอุฯ กล่าวย้ำว่าเราตัดสินใจอย่างแน่วแน่และจะไม่มีการทบทวนการตัดสินใจใดๆอีกที่จะส่งกองกำลังภาคพื้นดินไปยังซีเรีย

นายพลระดับสูงแห่งกองทัพซาอุฯยังเขียนในจดหมายดังกล่าวอีกว่า การส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าซีเรียจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติและจะนำไปสู่ผลกระทบที่เป็นอันตราย

ช่วงท้ายของจดหมายเป็นการลงนามของบรรดานายพลทั้งสิบนายให้มีการพิจารณาไตร่ตรองและทบทวนการตัดสินใจดังกล่าวอีกครั้ง

รายชื่อผู้ลงนาม

พลเอก อับดุลเลาะห์ บิน อาลี บิน อับดุลเลาะห์ อัลนัมล์
พลเอก ศอและห์ บิน อาลี บิน มุฮัมมัด อัลมะห์ยา
พลเอก อาลี บิน มุฮัมมัด บิน อาลี อัลคอลีฟะห์
พลตรี มาริอ์ บิน ฮาซัน บิน อาลี อัลชะห์รอนี
พลตรี อับดุลรอฮ์มาน บิน อับดุลเลาะห์ บิน ฮัมด์ อัลมุรชิด
พลตรี อัสอัด บิน อับดุลอาซิส อัลซุเฮร์
พลตรี มาญิด บิน ฏ็อลฮาบ บิน ฮัมด์อัลอุตัยบี
พลตรี นาเศร บิน อับดุลอาซิส บิน อับดุลเลาะห์ อัลอุรฟัจ์
พลโท อูน บิน อาลี บิน อะห์มัด อัลชัมรานี
พลโท อาลี บิน ฮาลวาน บิน ญัรวาน อัลอัชญาอี อัลรุวัยลี

ประเด็นที่น่าสนใจในจดหมายฉบับนี้เขียนถึงมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียและละเลยไม่ให้ความสำคัญถึงโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่เป็นผู้บังคับบังชาของพวกเขา ซึ่งสิ่งนี้ที่แสดงให้นายพลแหงกองทัพซาอุดิอาระเบียไม่ปฏิบัติตามกลยุทธ์ทางทหารของรัฐมนตรีหนุ่มอย่างที่เขากล่าวอ้างอีกทั้งคัดค้านอย่างรุนแรงกับการเปิดตัวและทำสงครามกับชาติอาหรับ