นัศรุลเลาะฮ์ ชี้ อิสราเอลพยายามเปลี่ยนแปลงการปกครองซีเรียเพื่อบ่อนทำลายกลุ่มต่อต้านไซออนิสต์

669

presstv – ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวว่า อิสราเอลพยายามที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบอบการปกครองซีเรียเพื่อบ่อนทำลายกลุ่มต่อต้านไซออนิสต์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (16 ก.พ.) ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ได้กล่าวปราศรัยเนื่องในวันคล้ายครบรอบการเป็นชะฮีดของ อิมาด มุฆนียะห์ เชค รอเฆบ ฮัรบ์ และซัยยิด อับบาส มูซาวี ผู้นำและแกนนำระดับสูงของฮิซบุลเลาะฮ์ โดยกล่าวย้ำว่า อิสราเอลถือว่าอิหร่าน กลุ่มปกป้องมาตุภูมิในปาเลสไตน์และเลบานอนเป็นภัยคุกคามต่อพวกเขา

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวเสริมว่า อิสราเอลเชื่อว่าพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับสองโอกาส โอกาสแรกคือสร้างความสัมพันธ์และเป็นพันธมิตรกับ “รัฐอาหรับสุหนี่” โดยใช้ประโยชน์จากประเด็นการต่อต้านอิหร่านและอีกโอกาสหนึ่งคือเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในซีเรีย

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวว่า อิสราเอลถือว่า อิหร่านคือภัยคุกคามเบอร์หนึ่ง ส่วนกลุ่มต่อต้าานไซออนิสต์ในปาเลสไตน์และเลบานอนเป็นภัยคุกคามรองลงมาสำหรับพวกเขา

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวว่า อิสราเอลได้พยายามที่จะแสดงตัวเองว่าเป็นมิตรกับสังคมสุหนี่ในเลบานอน อีกทั้งแนะนำตัวเองว่าเป็นมิตรกับพี่น้องชาวคริสต์ในเลบานอนและปาเลสไตน์ และในวันนี้อิสราเอลถือว่าตนเองเป็นพันธมิตรและผู้พิทักษ์ชาวสุหนี่

นัศรุลเลาะฮ์ ได้กล่าวถึงรัฐบาลชาติอาหรับ ว่า พวกคุณยอมรับใครบางคนเป็นมิตรในขณะที่พวกเขาได้ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์ที่มีชาวสุหนี่อาศัยอยู่กระนั้นหรือ ? พวกคุณยังสามารถที่จะเป็นเป็นมิตรกับระบอบยิวไซออนิสต์ที่ได้ก่ออาชญากรรมอันน่ากลัวต่อสังคมสุหนี่อีกหรือ ?

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ ย้ำว่า พวกคุณมีความอิสระที่จะพิจารณาและมองว่าอิหร่านเป็นศัตรู แต่ไฉนพวกคุณจึงพิจารณาและมองว่าอิสราเอลเป็นมิตรและพันธมิตรด้วย ? ปัญหานี้จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

ซัยยิด ฮะซัน กล่าวเสริมว่า อิสราเอลถือว่าการปรากฏตัวของอัลกออิดะห์ในซีเรียนั้นมันอันตรายน้อยกว่าระบอบการปกครองของอัสซาด

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวว่า อิสราเอล ซาอุดีอาระเบียและตุรกีมีความเห็นพ้องต้องกันว่าพวกเขาไม่อนุญาตให้ปัญหาวิกฤตซีเรียได้รับการแก้ไขผ่านการเจรจาและบนเส้นทางที่บาชาร์อัลอัสซาดยังคงอยู่ในอำนาจ แม้ว่าฝ่ายกบฏสายกลางซีเรียจะมีส่วนร่วมในรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติก็ตาม ด้วยเหตุนี้ซาอุดิอาระเบีย เติร์ก (ตุรกี)และอิสราเอลจึงพยายามทำให้การเจรจาต่อรองเป็นอัมพาต พวกเขาได้วางเงื่อนไขข้อตกลงและนำเสนอข้อเรียกร้องที่สูงเกินถึงขั้นที่ว่าแม้แต่อเมริกาเองก็ไม่สามารถที่จะวิพากษ์วิจารณ์พวกเขาได้

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ได้ชี้ถึงการสมรู้ร่วมคิดของอิสราเอลกับซาอุดีอาระเบียและตุรกีที่มีต่อซีเรียว่า พวกเขาต้องการย่อยสลายให้ซีเรียเป็นสี่ประเทศ ประเทศซุหนี่ ประเทศอาลาวี ประเทศ Druze และประเทศเคิร์ด

ซัยยิด นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวเสริมว่า แม้ว่าอิสราเอลล้มเหลวในการย่อยสลายซีเรียเพราะกองทัพซีเรียและพันธมิตรกำลังต่อสู้ในลัตตาเกีย ในภาคเหนือลาอาเลปโป ในภาคใต้ของ Daraa Hasaka และ DEEZ-Zor ดังนั้นหมายความว่าการตัดสินใจแห่งชาติในซีเรียเป็นการปฏิเสธและไม่ยอมรับการย่อยสลายประเทศโดยปริยาย

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ ได้กล่าวสรุปผลลัพธ์ในคำปราศรัย ว่า แผนในการสร้างอานาจักรออตโตมันนิยมครั้งใหม่ของตุรกีนั้นล้มเหลวและแผนการสมรู้ร่วมคิดของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อซีเรียก็ล้มเหลวเช่นกัน

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวเสริมว่า ความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องของซาอุดีอาระเบียและตุรกีก่อให้เกิดความคิดในการส่งกองกำลังภาคพื้นดินภายใต้ร่มธงของพันธมิตรระหว่างประเทศและข้ออ้างเพื่อต่อสู้กับไอซิส