ซาอุฯ ต้อนรับกองกำลังทหารจาก 20 ประเทศ เป็นกลองกลวงหรือแสดงถึงการไร้อำนาจ

1189

mehrnews – ซาอุดิอาระเบียได้เชิญทหารจาก 20 ประเทศ โดยมีแผนที่จะทำการซ้อมรบทางทหารครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของตน ทว่า ณ ในเวลานี้การซ้อมรบดังกล่าวมีนัยยะและวัตถุประสงค์อันใดซ่อนเร้นอยู่

ตามกำหนดการจะมีทหารจาก 20 ประเทศเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซาอุดิอาระเบีย โดยจะใช้เวลาซ้อมรบทั้งสิ้น 18 วัน

ตามคำประกาศของเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบีย กองกำลังทหารจาก 20 ประเทศกำลังทยอยเดินทางเข้าสู่ซาอุดิอาระเบีย และการซ้อมรบจะถูกจัดขึ้นในภาคเหนือของคาบสมุทรอาหรับและจะมีการซ้อมรบ ทางบก ทางอากาศและทางเรือ
การเชิญชวนสู่การซ้อมรบ Thunder of the North

RT ได้รายงานถึงการซ้อมรบในครั้งนี้ซึ่งได้ชี้ให้เห็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ ในบรรดา 20 ประเทศได้รับเชิญในการซ้อมรบ Thunder of the North ไม่มีชื่ออเมริกาและชาติยุโรปร่วมซ้อมรบครั้งนี้แต่อย่างใด และชาติที่ได้รับเชิญมากที่สุดส่วนใหญ่เป็นประเทศในแอฟริกา

การเชิญชวนประเทศในแอฟริกาให้เข้าร่วมซ้อมรบในขณะที่สื่อทุกแขนงมีการนำเสนอข่าวการรับสินบนจากซาอุดิอาระเบียของประเทศในแอฟริกาเช่น ซูดานและโซมาเลียและอื่นๆ… ที่ให้การสนับสนุนจุดยืนที่มีต่อกรุงเตหะราน ซึ่งสิ่งเหล่านี้บ่งชี้ว่าเจ้าชายซาอุฯ มีแนวโน้มที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการซ้อมรบครั้งนี้

โชว์อำนาจหลังจากคุกคาม

ในขณะที่ซาอุดิอาระเบียแพร่ข่าวการซ้อมรบในครั้งนี้ ก็ยังคงแสดงปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจที่จะส่งกองกำลังไปยังซีเรียภายใต้ข้ออ้างในการต่อสู้กับพวกไอซิส โดยมีหัวใจหลักเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงตักฟีรี อีกทั้งริยาดประกาศการตัดสินใจอย่างแน่วแน่ที่จะส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าไปในซีเรีย ซึ่งในการนี้ยังสามารถดึงบางประเทศ เช่น บาห์เรน กาตาร์ และตุรกีเข้ามาร่วมอีกด้วย

การเฝ้าติดตามความคืบหน้าเหตุการณ์ในซีเรียตั้งแต่เริ่มต้นเกิดวิกฤตในประเทศ แสดงให้เห็นว่าประเทศเหล่านี้เรียกร้องให้มีการส่งกองกำลังไปยังประเทศซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายที่อันตรายที่สุด และในช่วงเวลาห้าปีที่ผ่านมาไม่เคยล้มเลิกในความพยายามที่จะล้มล้างระบอบการปกครองอันชอบธรรมตามหลักรัฐธรรมนูญ นอกเหนือไปจากการสนับสนุนยุทโธปกรณ์ทางทหารและการสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มก่อการร้ายแล้ว ยังเปิดช่องทางและอำนวยความสะดวกต่างๆในการเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายจากต่างประเทศเข้ามายังซีเรีย ตามรายงานขององค์กรที่น่าเชื่อถือและสื่อตะวันตก เผยว่า ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา ตุรกีคือ “ชายแดนหลัก” ในการลำเลียงกองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กับกลุ่มก่อความไม่สงบและกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

ทำไมในสถานการณ์ปัจจุบันซาอุดีอาระเบียและเหล่าผู้สนับสนุนกลุ่ม Takfiri จึงตัดสินใจที่จะส่งกองกำลังเข้าไปในซีเรียก็อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องนำเสนอแยกต่างหาก แต่จะอย่างไรก็ตามควรตั้งข้อสังเกตว่าเหตุผลหลักที่จะส่งกองกำลังเข้าไปซีเรียก็เพื่อป้องกันการยึดเมืองยุทธศาสตร์อาเลปโป เนื่องจากว่าการพิชิตเมืองนี้โดยกองทัพซีเรียมันหมายถึงการตัดเส้นทางหลักแห่งการสื่อสารของผู้ก่อการร้ายกับผู้สนับสนุนของพวกเขา และนั่นหมายความว่าค่าใช้จ่ายห้าปีของซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรของตนนั้นต้องสูญเปล่า

เป้าหมายของรัฐมนตรีหนุ่มจากเกมสีดำ 18 วัน

สำหรับการอธิบายว่าทำไมกระทรวงกลาโหมซาอุดิอาระเบียที่อยู่ภายใต้การชี้นำของคนหนุ่มที่มีอายุน้อยและอ่อนประสบการณ์เป็นผู้รับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าวในการจัดซ้อมรบเป็นเวลา 18 วัน ซึ่งเราสามารถกล่าวได้ว่า หลังจากเกิดปฏิกิริยาตอบโต้ที่หลากหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งปฏิกิริยาตอบโต้จากเจ้าหน้าที่รัสเซียและอิหร่านที่กล่าวว่าขาดประสบการณ์ที่ได้ตัดสินใจส่งกองกำลังไปยังซีเรีย ในขณะเดียวกันหากพิจารณาถึงความล้มเหลวในการโจมตีเยเมน แม้จะมีการดึงกองกำลังทหารจากประเทศเข้าร่วมก็ตาม ทำให้ริยาดต้องการเรียกความเชื่อมั่นให้กับตัวเองกลับคืนมา บนพื้นฐานนี้แม้นว่าซาอุดิอาระเบียจะมีคลังอาวุธจำนวนมาก แต่ก็ขาดแคลนทหารที่มีฝีมือ จึงตัดสินใจที่จะเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงทหาร 20 ประเทศเป็นเวลา 18 วัน ในขณะเดียวกันก็เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นที่หายไปอีกทั้งแสดงพลังอำนาจทางอาวุธที่อยู่ในคลังอาวุธของพวกเขาให้กับแกนของกลุ่มมุกอวิมัต(ต้านทาน) เพื่อว่าวิธีนี้จะทำให้กองกำลังต้านทานหลงเกมสีดำของริยาดและพิจารณาทบทวบแผนการใหม่ของพวกเขา ด้วยเหตุนี้กลุ่มก่อการร้าย takfiri (ตักฟีรี)ต่างๆในซีเรียจะสามารถเรียกความเชื่อมั่นให้กับตนเองกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่งและหลีกเลี่ยงความล้มเหลวที่จะเพิ่มมากขึ้น