ไฟแนนเชียลไทมส์ ชี้ “เส้นทางสงครามเปลี่ยน” หากซาอุฯ ส่งกองกำลังภาคพื้นดินสู่ซีเรีย

3453

Financial Times หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันเก่าแก่ของอังกฤษได้เขียนบทความวิเคราะห์การตัดสินใจล่าสุดของซาอุดิอาระเบียที่อาจจะส่งกองกำลังทหารภาคพื้นดินเข้าไปยังซีเรีย และเบื้องหลังการส่งกองกำลังดังกล่าว และย้ำกล่าวว่า หากมีการส่งกองกำลังเข้าไปจริงแล้วก็จะเกิดสงครามอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอนไม่ว่าจากมุมไหนก็ตาม

Alalam รายงานอ้าง Financial Times ได้เขียนบทความชิ้นหนึ่งในประเด็นหัวข้อ “อนาคตของซีเรียอยู่ในมือของชาติเพื่อนบ้าน” ว่า นับจากเริ่มต้นของการปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในซีเรียเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มอสโกรอคอยความสำเร็จเหมือนกับกองทัพของซีเรียในวันนี้ที่สามารถยึดอาเลปโปกลับคืนมาจากกลุ่มก่อการร้าย

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว ระบุว่า เป้าหมายการโจมตีทางอากาศของรัสเซียนั้นมุ่งเป้าไปที่การลดอำนาจของฝ่ายต่อต้าน (กลุ่มติดอาวุธ) ประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดแห่งซีเรีย – หมายถึง ไอซิสและกลุ่มอื่นๆ- รัสเซียมีความพยายามที่จะเตรียมความพร้อมรับมือและตอบโต้ต่อสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับกรุงดามัสกัส

Financial Times เขียนว่า “เราไม่ได้คาดการณ์ว่าดามัสกัสจะสามารถมีชัยชนะอย่างรวดเร็ว เนื่องจากกลุ่มต่อต้านต่างๆ ในอาเลปโปอาจจะมีการเรียกร้องกลุ่มอื่นๆ (โดยเฉพาะซาอุดีอาระเบียและตุรกี)ให้เข้ามาเสริมทัพในซีเรีย”

หากสภาวการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นจริงก็จะเกิดสงครามอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอนไม่ว่าจากมุมไหนก็ตาม

ตามรายงานของ Financial Times ระบุ “ซีเรียจะกลายเป็นสนามแห่งการต่อสู้ครั้งแรกในการแข่งขันระดับโลกเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและอิทธิพลซึ่งมันได้หยุดเกือบ 25 ปีมาแล้ว ”

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังตั้งคำถามที่ว่า “ตุรกีจะส่งกองทัพของตนเองเข้าไปยังซีเรียเพื่อจะครอบครองเขตพื้นที่ของชาวเคิร์ดหรือ ? เป็นไปได้หรือที่ตุรกีจะทำการถล่มแผ่นดินซีเรีย ? ซาอุดิอาระเบียจะบุกโจมตีไอซิสจริงหรือ หรืออาจจะโจมตีชาวอิหร่านและฮิซบุลเลาะฮ์ในซีเรีย ?” อิหร่านจะส่งทหารเข้าไปในซีเรียเพิ่มมากขึ้นหรือ และบทบาทของอเมริกาจะเป็นอย่างไร ? รัสเซียจะทำอย่างไรหากมีการโจมตีพันธมิตรของตนในซีเรียและต้องพ่ายแพ้ ? ในกรณีที่เกิดความเสียหายต่อรัสเซียโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากตุรกีปฏิกิริยาของมอสโกจะเป็นอย่างไร ? มอสโกจะทำลายรถถังตุรกีและใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ยิงเครื่องบินรบตุรกีหรือไม่ โดยเฉพาะหลังจากเหตุการณ์ที่ตุรกียิงเครื่องบินรัสเซียร่วงมาแล้ว ? มอสโกจะติดอาวุธให้กับชาวเคิร์ดในตุรกีหรือไม่ ? หากข้อสมมุติฐานข้อหนึ่งข้อใดดังกล่าวเกิดขึ้นจริง นาโตจะนำเอาข้อสนธิสัญญาของวอชิงตันฉบับที่ห้ามาบังคับใช้หรือไม่ ซึ่งสรุปใจความข้อสัญญาดังกล่าวคือ การโจมตีสมาชิกนาโตใด ๆ คือการโจมตีสมาชิกนาโตทั้งหมด

หากคำถามดังกล่าวเรื่องหนึ่งเรื่องใดเกิดขึ้นจริงโครงสร้างเชิงกลยุทธ์ในโลกนี้ก็จะเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์และซีเรียในวันนี้ก็จะคล้ายคลึงกับสเปนเมื่อ 30 ทศวรรษที่ผ่านมา

เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาเพิ่งจะมีการจัดเจรจาในกรุงเจนีวาเพื่อหาทางในการสร้างสันติภาพในซีเรียหลังจากสงครามได้ทำลายล้างซีเรียมาแล้วประมาณ 5 ปี แต่ในท้ายที่สุดจากเหตุการณ์ในอาเลปโปก็ได้มีการประกาศยุติการเจรจาและการเจรจาล้มเหลว ในขณะที่ไม่มีฉันทามติใดๆที่ได้กล่าวถึงสำหรับการหยุดยิงอันเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นสำหรับการเจรจา และบางทีหากกองกำลังฝ่ายต่อต้าน (ติดอาวุธ) สามารถรุกคืบและกองกำลังอัสซาดต้องร่นถอยการเจรจาก็จะดำเนินการต่อไป

ภูมิภาคในตะวันออกกลางกำลังเข้าสู่ขั้นตอนที่ว่าสงครามอาจจะยืดยาวถึงสองทศวรรษ โดยคาดการณ์ว่าภูมิภาคนี้จะมีความสงบสุขเพียงน้อยนิดแต่จะเติมไปด้วยการต่อสู้และศึกสงคราม