เบลเยี่ยมพิพากษาจำคุกนักการศาสนา สายวะฮาบี ฐานชักจูงพลเมืองร่วมไอซิส

1439
فؤاد بلقاسم

ศาลอุทธรณ์เมือง Antwerp ในภาคเหนือของเบลเยียม ได้ออกมายืนยันในคำพิพากษาจำคุก “Fouad Belkacem” หัวหน้ากลุ่มมุสลิมสายวาฮาบี “ญามาอัตอิสลามเบลเยี่ยม” 12 ปี

alalam – Fouad Belkacem วัย 33 ปี เป็นผู้ชักจูงและหลอกลวงคนหนุ่มสาวในการเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

สำนักข่าวเบลเยี่ยม รายงานว่า ซะอีดและฮุเซ็น เพื่อนร่วมงานของ Fouad Belkacem ก็ถูกพิพากษาจำคุก12 ปี และปรับเป็นเงินจำนวน 30,000 ยูโร โดยเป็นการพิพากษาของศาลอุทธรณ์เมือง Antwerp เบลเยี่ยม

กลุ่มญะมาอัตอิสลามเบลเยี่ยม เป็นองค์กรหนึ่งที่มีบทบาทในการเคลื่อนไหวจัดส่งกลุ่มก่อการร้ายไปยังซีเรีย โดยจะมีการเคลื่อนไหวในเมืองต่างๆของเบลเยี่ยมโดยเฉพาะเมือง Antwerp เพื่อชักจูงและหลอกลวงบรรดาเยาวชนหนุ่มสาว

Fouad Belkacem จะนำเสนอความคิดรุนแรงสุดโต่งของไอซิส นอกจากนั้นมีการจัดเดินประท้วงตามท้องถนน และฉายคลิปวิดีโอในการเผยแพร่ความคิดสุดโต่งและรุนแรง

ในเดือน เมษายน 2013 ตำรวจได้จับกุมแกนนำระดับสูงของกลุ่มญะมาอัตอิสลามเบลเยี่ยม

ศาลในเมือง “Antwerp เบลเยียม” ได้ทำการพิพากษาสมาชิกแกนนำของกลุ่มดังกล่าวพร้อมกับประกาศว่า กลุ่มญามาอัตอิสลามเบลเยี่ยมเป็นองค์กรก่อการร้าย

ในคำพิพากษาของศาล ระบุว่า “ Fouad Belkacem เป็นผู้รับผิดชอบในการอบรมฝึกเยาวชนคนหนุ่มสาวและเตรียมความพร้อมให้กับพวกเขา เพื่อจับอาวุธต่อสู้ร่วมกับกลุ่มไอซิสหรือ สลาฟีตักฟีรี และในการต่อสู้ครั้งนี้ไม่มีค่านิยมใดๆในระบอบประชาธิปไตย ”

ศาลได้อ่านคำพิพากษา ว่า Fouad Belkacem และพรรคพวกอีกสองคน แม้ไม่ได้เข้าร่วมต่อสู้ในซีเรียโดยตรง แต่จำเลยดังกล่าวเป็นกลุ่มในการชักจูงและเชิญชวนสู่กลุ่มก่อการร้าย

ศาลได้ตัดสินจำคุก Fouad Belkacem เป็นเวลา 15 ปี และศาลย้ำกล่าวอีกว่า เป้าหมายของกลุ่มดังกล่าวเพื่อทำการล้มล้างระบอบการปกครอง ด้วยเหตุนี้จึงตั้งชื่อกลุ่มของตนเองว่า “ญะมาอัตอิสลามเบลเยี่ยม”

จำเลยมีทั้งหมด 46 คน แต่ถูกนำตัวมาขึ้นศาลเพียงแค่ 9 คน ซึ่งทางการเบลเยี่ยมกล่าวว่า จำเลยที่เหลืออาจจะกำลังรบอยู่ในซีเรียหรือไม่ก็จะถูกฆ่าตายไปแล้ว

http://fa.alalam.ir/news/1783800