ไอซิสมาเลย์ออกคลิปขู่ก่อเหตุหลังสมาชิกถูกจับ

1988

ไอซิสในมาเลเซีย รู้จักในนาม “กะตีบะห์ นูซันตารา” ออกคลิปวิดีโอขู่จะก่อเหตุโจมตีหลังรัฐบาลจับกุมสมาชิกไอซิสในประเทศ

irna – ตำรวจมาเลเซียสามารถทำลายแผนการปฏิบัติก่อการร้ายของไอซิสสำเร็จ เมื่อสิบวันก่อน และล่าสุดก็สามารถจับกุมสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ในสี่รัฐของประเทศ

หนังสือพิมพ์ เดอะสตาร์ของมาเลเซีย เผยวันนี้ (25 มกราคม ) ว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิส “กะตีบะห์ นูซันตารา” ส่งข้อความและคำขู่ที่น่ากลัวยังรัฐบาลมาเลเซีย

กลุ่มก่อการร้าย “กะตีบะห์ นูซันตารา” ซึ่งเป็นสมาชิกของไอซิสประกอบด้วยสมาชิกภาษามลายูซึ่งมีสมาชิกจากชาติมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นหลัก ในคลิปวิดีโอได้ออกมาขู่ว่าจะแก้แค้นให้กับสมาชิกที่ถูกจับกุมตัว

บางสถิติเผยว่า มี ชาวอินโดนีเซียและมาเลเซีย 600 -1,000 กว่าคนเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรีย ในขณะที่ข้าราชการระดับสูงมาเลเซียออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มีผู้ให้การสนับสนุนไอซิสในประเทศราว 50,000 กว่าคน

กลุ่มก่อการร้าย “กะตีบะห์ นูซันตารา” ได้ย้ำในคลิปวิดีโอ “สาส์นสำหรับชาวมาเลเซีย” ว่า “เราจะไม่ยอมอ่อนข้อให้ระบอบประชาธิปไตยของรัฐบาลและเราจะปฏิบัติตามกฎหมายของพระเจ้าเท่านั้น”

ในวิดีโอนี้ซึ่งเป็นภาษามลายูซึ่งมีเนื้อหาไม่เกินหนึ่งนาทีที่ได้เรียกร้องให้กลุ่มก่อการร้าย “อัลชะบาบ” ในโซมาเลีย ให้การสัตยาบันกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

ในวิดีโอยังเตือนเกี่ยวกับการจับกุมสมาชิกผู้ก่อการร้ายอีกด้วย และเป้าหมายสูงสุดของกลุ่มนี้คือการจัดตั้งรัฐอิสลาม

ในวิดีโอยังแสดงให้เห็นว่า อับดุล ฮะลีด ดารี สมาชิกกลุ่ม “กะตีบะห์ นูซันตารา” ได้เผยถึงความจงรักภักดีต่ออะบู บักร์ อัลบักดาดีย์ หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายไอซิส อีกทั้งประกาศตนว่าเป็นเพื่อนกับ “มุฮัมมัด อารีฟีน”

มุฮัมมัด ลุตฟี อารีฟีน รู้จักในนาม “อบู มัศอับ” อดีตสมาชิกพรรค บาส และอดีตสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งถูกฆ่าตายในซีเรียเมื่อปีที่ผ่านมา

Ayob Khan หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซีย กล่าวว่า เป็นภัยคุกคามและความท้าทายโดยตรงกับรัฐและสะท้อนให้เห็นถึงปฏิกิริยาที่ห้าวหาญและรุนแรงของกลุ่มกะตีบะห์ นูซันตารา มากยิ่งขึ้น

Ayob Khan กล่าวว่าข้อความดังกล่าวไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นการตอบโต้ความอับอายหลังจากการดำเนินการของกองกำลังความมั่นคงมาเลเซียต่อพวกเขา

Ayob Khan แม้ว่าคลิปดังกล่าวทำขึ้นเพื่อดึงดูดสมาชิกและแนวร่วม ซึ่งมีการเขียนซับไตเติ้ลภาษาอาหรับด้วยส่วน อับดุล ฮะลีด ดารี พูดภาษามาลายู และตามการคาดการณ์ของหน่วยข่าวกรองมาเลเซีย มีชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเป็นสมาชิกลุ่มก่อการร้ายอัลชะบาบ

หัวหน้าฝ่ายต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซีย ก่อนหน้านี้เคยเห็นคลิปมาก่อนที่โพสต์บน Facebook และเครือข่ายทางสังคมต่าง ๆ แต่สำหรับคลิปนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่ากลุ่มกะตีบะห์ นูซันตาราในส่วนหนึ่งของกลุ่มก่อการร้ายที่ใหญ่โตในต่างประเทศที่กำลังปฏิบัติการ

Ayob Khan กล่าวว่าวิดีโอนี้ยังเป็นข้อบ่งชี้ชัดเจนครั้งแรกของการดำรงอยู่ของอัลชะบาบในสมาชิกอาสาสมัครชาวมาเลเซียหรืออย่างน้อยการเคลื่อนไหวในภาคภาษามลายู

Ayob Khan กล่าวว่า หากการจัดตั้งกลุ่มดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างแน่นอน และกล่าวเสริมว่า กลุ่มดังกล่าว จะใช้บาฮาซามาลายู (ภาษามาลายู) ในการสนทนา

เป็นที่เชื่อกันว่า กะตีบะห์ นูซันตารา มีสมาชิกประมาณ 200 กว่าคนจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย และจะได้รับภารกิจพิเศษเช่นซุ่มยิงและระเบิดฆ่าตัวตาย

กลุ่มก่อการร้ายนี้ถูกเรียกขึ้นเป็นครั้งแรกประมาณสองปีที่ผ่านมาโดยหน่วยข่าวกรองมาเลเซีย

http://www.irna.ir/fa/News/81934137/