อิหร่านเล็งซื้อ แอร์บัส 114 ลำ

713

mashreghnews – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงถนนและการพัฒนาเมือง ( Minister of Roads and Urban Development) ของอิหร่านเผย กรณีที่จะมีการสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส 114 ลำ ซึ่งคำนวณค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องบินแอร์บัสจำนวนมากดังกล่าวนั้นจะใช้วงเงินประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงถนนและการพัฒนาเมืองเปิดเผยว่า เมื่อพิจารณาจากการเจรจาต่อรองกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินแอร์บัส ได้ตกลงที่จะซื้อเครื่องบิน 114 ลำ ซึ่งหลังจากที่มีการยกเลิกมาตรคว่ำบาตรอิหร่านแล้ว เครื่องบินลำดังกล่าวนี้ก็จะทยอยเข้าสู่การบินของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน (อิหร่านแอร์)

ในขณะเดียวกัน ทางสำนักข่าวต่างประเทศ บลูมเบิร์ก รายงาน โดยอ้างจากเจ้าหน้าที่ของอิหร่านว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะรวมถึงการซื้อเครื่องบินใหม่และเครื่องบินมือสองรุ่น A320 และรุ่น A340 – ที่จะไม่มีการผลิตอีกแล้ว –
ลิสต์ราคาเครื่องบินแอร์บัส A320 อยู่ในราคาที่ 100 ล้านเหรียญ

สามารถคำนวณว่าค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องบินจำนวนดังกล่าว จะอยู่ในวงเงินประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ประธานธนาคารกลางอิหร่านเปิดเผยว่า เงินที่อิหร่านจะได้รับคืนจากการถูกอายัต มีจำนวน 3.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่า หนึ่งในสามของวงเงินดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในการซื้อเครื่องบินแอร์บัส 114 ลำ