เด็กเยเมนกว่า 10 ล้านคนตกเป็นเหยื่อการโจมตีของซาอุดิอาระเบีย

682
ترکش گلوله توپ در دست کودک یمنی

เด็กเยเมน 10 กว่าล้านคน ตกอยู่ในสภาพแห่งความแร้นแค้น อดยาก เจ็บป่วยและทนทุกข์ทรมาน จากการโจมตีของซาอุดิอาระเบีย
alalam – เด็กๆในเยเมนกำลังตกอยู่ในสภาพผลพวงแห่งสงครามที่ซาอุดิอาระเบียได้บุกโจมตีอย่างต่อเนื่อง และไม่มีท่าทีว่าจะหยุดการโจมตีด้วยซ้ำไป และทางการสหประชาชาติออกมาเปิดเผย เลื่อนการประชุมเจรจาสันติภาพยุติการโจมตีเยเมนกรณีความไม่แน่นอนของสถานที่จัดประชุม
Julian Harness ตัวแทนกองทุนเด็กของสหประชาชาติในเยเมนเผยว่า เด็กในเยเมน ประมาณสิบล้านกว่าคนต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาต่าง ๆอย่างมากมาย และการถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องและการต่อสู้ตามท้องถนนทำให้บรรดาเด็กๆและครอบครัวของพวกตกอยู่ในความเสี่ยงจากเหตุความรุนแรง เจ็บป่วยโรค และการตัดขาดต่างๆนานา
Julian Harness กล่าวเสริมว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะชี้วัดโดยตรงต่อผลกระทบจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับเด็ก ผลสถิติจากสหประชาชาติชี้ให้เห็นว่า นับจากเดือนมีนาคม 2015 มีเด็กเยเมนถูกฆ่าตายแล้ว 747 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 1108 คน และ 724 คนถูกบังคับให้ต่อสู้
ตัวแทนของสหประชาชาติ เผยอีกว่า พลเรือนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบจากอย่างรุนแรงจากเหตุการโจมตีอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยเกือบ 1500,000 กว่าคนต้องพลัดถิ่น เช่นเดียวกับนั้นครึ่งหนึ่งของ 19 ล้านคนต้องการน้ำสะอาด
ยูนิเซฟประกาศเมื่อเร็ว ๆ ว่า เด็กชาวเยเมนที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีกำลังประสบกับภัยคุกคาม ด้านการขาดสารอาหารอย่างรุนแรงและปัญหาระบบทางเดินหายใจประมาณ 1300,000 คน และอย่างน้อย 2 ล้านคนขาดโอกาสในการไปโรงเรียน
ยูนิเซฟ เผยอีกว่า ศูนย์บริการขั้นพื้นฐานเช่นโรงพยาบาลและสถานที่บำบัดน้ำเสียได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุการณ์ความขัดแย้งในเยเมน และไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของประชาชนที่ต้องการใช้บริการและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งจะสามารถให้การช่วยเหลือจำนวนน้อยนิดเท่านั้น จากเด็กจำนวน 7400,000 คนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านปัจจัยวัตถุและการคุ้มครองทางสังคมของการบริการสาธารณะ
ขณะที่ ฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษได้ออกมายอมรับว่า กองกำลังของอังกฤษได้เข้าไปช่วยเหลือกองกำลังซาอุดีอาระเบียในการกำหนดเป้าหมายที่จะโจมตีในเยเมน
เขากล่าวเสริมว่า เรามีทหารอยู่ในซาอุดิอาระเบียและคอยให้การช่วยซาอุฯในการระบุและกำหนดเป้าหมายทางทหารในการโจมตีเยเมน

http://fa.alalam.ir/news/1778622