อิหร่านควบคุม “เรือกองทัพสหรัฐฯ 2 ลำ” หลังล่วงละเมิดน่านน้ำ

1981

presstv  – กองกำลังพิทักษ์ปฏิบัติอิหร่านเข้าควบคุมเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ 2 ลำและควบคุมตัวลูกเรือ 10 คน หลังจากล่วงละเมิดน่านน้ำของอิหร่าน

โฆษกกองกำลังพิทักษ์ปฏิบัติอิหร่านเผยว่า เมื่อเวลา 16.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันอังคารที่ 12 มกราคม  หน่วยกองกำลังนาวิกโยธินของกองกำลังพิทักษ์ปฏิบัติอิหร่าน ได้เข้าควบคุมเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ 2 ลำ  ที่มีลูกเรือเป็นนายทหารสิบนายพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ ได้ล่วงละเมิดน่านน้ำของอิหร่านใกล้เกาะฟาร์ซี

ตามรายงานระบุว่า กองกำลังพิทักษ์ปฏิบัติอิหร่านฐานทัพที่สอง ได้นำตัวทหารอเมริกาที่ถูกจับกุมตัวไปยังบนเกาะฟาร์ซีของอิหร่าน

ขณะที่เข้าไปควบคุมเรือของกองทัพเรือสหรัฐดังกล่าว  กองเรือรบอากาศยาน “ทรูแมน” อเมริกาซึ่งแล่นอยู่ในตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะฟาร์ซีและในน่านน้ำสากล ก็อยู่กับใกล้เขตพื้นที่เรือที่ถูกยึดดังกล่าวด้วย

เช่นเดียวกับในการยึดเรือรบอเมริกันดังกล่าว กองเรือเครื่องบิน “ชาร์ลส์เดอโกล” ของฝรั่งเศสที่กำลังการลาดตระเวนอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฟาร์ซีรับและในน่านน้ำสากล

ทหารอเมริกาที่ถูกจับกุมตัว มีทหารชาย 9  คนและ หญิงอีก 1 คน  ซึ่งกองกำลังพิทักษ์ปฏิบัติอิหร่านฐานทัพที่สองดูแลเป็นอย่างดีด้วยมารยาทของอิสลามและทั้งหมดปลอดภัยดี

ปีเตอร์ คุก คุยกับนายโมฮัมเมด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน

ปีเตอร์ คุก โฆษกของเพนตากอน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพี ว่า เรือตรวจการณ์ลำน้ำทั้ง 2 ลำกำลังแล่นอยู่ระหว่างคูเวตกับบาห์เรน ก่อนขาดการติดต่อไป
 เขากล่าวว่า  “เราอยู่ระหว่างติดต่อกับอิหร่าน และได้รับคำรับประกันว่าจะมีการปล่อยลูกเรืออย่างปลอดภัยและคืนเรือโดยทันที

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใกล้เกาะฟาร์ซี ในอ่าวเปอร์เซีย โดยพวกเขาบอกว่าเรือลำหนึ่งมีปัญหาด้านเครื่องยนต์บางอย่าง จนทำให้แน่นิ่งไปไหนไม่ได้และจากนั้นก็ถูกอิหร่านมาพาไป”

จอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ ได้ต่อสายตรงถึงซารีฟในทันทีเพื่อขอทราบรายละเอียดและคลี่คลายสถานการณ์ ซึ่งนายซารีฟบอกกับนายเคร์รีว่าจะอนุญาตให้ลูกเรือเหล่านั้นเดินทางต่อในทันที