เบื้องหลังภาพบิดเบือน “มาดายา” เพื่อโจมตีและประณามรัฐบาลซีเรีย

711

farsnews – สำนักข่าว Ntyvar ได้รายงานชี้กรณีที่มีการแพร่ภาพบิดเบือนซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายวิกฤตปิดล้อมเมือง มาดายา ซีเรีย โดยเขียนว่าการนำเสนอและการแชร์ว่อนอย่างแพร่หลายของภาพที่เป็นเท็จดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อประณามและกดดันรัฐบาล “บาชาร์ อัลอัสซาด” แห่งซีเรีย

สำนักข่าว Ntyvar ได้รายงานและชี้ถึงภาพบิดเบือนแห่งความอดยากและสภาพที่ไร้ความมนุษย์ธรรมในเมืองมาดายา ซีเรีย มีการนำเสนอคลื่นกระแสครั้งใหม่แห่งการสร้างฉากละครในประเด็นความอดอยากที่เกิดขึ้นในเมืองมาดายาซีเรีย ที่ถูกปิดล้อมเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งเมื่อก่อนหน้าเหตุการณ์ความไม่สงบถือเป็นแหล่งและสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยการนำเสนอภาพที่สะเทือนขวัญของบรรดาเด็กๆ ที่อดอยาก อีกทั้งประชาชนที่ใช้ใบไม้และหญ้าเป็นอาหารประทั้งชีวิต

รายงานยังกล่าวเสริมว่าอีกว่า แม้แต่กองบรรณาธิการสำนักข่าว Ntyvar ก็ไม่พ้นมีส่วนเกี่ยวข้องในการนำเสนอและรายงานเหตุการณ์อันบิดเบือนครั้งนี้ และมีการนำเสนอเรื่องราวดังกล่าวจากสำนักข่าวในเครือของอัลญาซิรา โดยมีการรายงานภาพเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งหลังจากนั้นเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเขตพื้นที่อื่นไมใช่ภาพเหตุการณ์ในเมืองมาดายา

ตามรายงานระบุ ภาพที่สำนักข่าวอัลญาซิรามีการประโคมและแชร์ว่อนกรณีเด็กอดอยากแห่งเมืองมาดายา แต่ในความเป็นจริงแล้วมันภาพที่เกี่ยวข้องกับคลิปวิดีโอที่มีการบันทึกภาพในเขตพื้นที่อื่นของซีเรีย มีการเผยแพร่ในยูทูปเมื่อเดือนพฤษภาคม นั้นคือ ก่อนที่เมืองมาดายามจะถูกปิดล้อมเสียอีก

สำนักข่าว Ntyvar รายงานเสริมว่า ภาพบิดเบือนต่างๆ เหล่านี้ไม่เพียงแต่ได้พาดพิงถึงเหตุการณ์เกิดขึ้นในเมืองมาดายาเท่านั้น ขณะที่สำนักข่าว อัลอัคบาร์ ของเลบานอน ได้รายงานว่า ส่วนมากภาพที่มีการบิดเบือนและพากพิงว่าเป็นเหตุการณ์ในเมืองมาดายานั้น มีมูลเหตุที่มาก่อนหน้านี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นภาพของผู้อพยพลี้ภัยชาวซีเรียเข้าสู่ยุโรปเมื่อปี 2009

อีกหนึ่งภาพบิดเบือนที่มีการหยิบยกกรณีเด็กเมืองมาดายาที่กำลังตกอยู่ในสภาพความอดอยาก ในความเป็นจริงแล้ว ภาพดังกล่าว เป็นเหตุการณ์เมื่อ ปี 2014 ภาพเด็กปาเลสไตน์ในค่ายผู้ลี้ภัย “ยัรมูก” ที่ได้หลบนี้จากน้ำมือของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

ในช่วงท้ายของการรายงาน ได้สรุปถึงเป้าหมายของการสร้างกระแสภาพบิดเบือนเมืองมาดายา ว่า ธาตุแท้อันนาสะเทือนขวัญของภาพดังกล่าวมีการความพยายามอย่างมากเพื่อสร้างแรงกดดัน อีกทั้งใช้โอกาสนี้เพื่อให้ประชาคมโลมรุมประณามรัฐบาลซีเรีย รัสเซียและฮิซบุลเลาะฮ์

ตามรายงานระบุอีกว่า ขณะที่วิกฤติในซีเรียได้เกิดขึ้นและปกคลุมทั่วประเทศ ความเดือนร้อนวุ่นวายของประชาชนทำให้ชาวซีเรียนับล้านคนต้องอพยพลี้ภัย ทำให้บางคนคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างภาพบิดเบือนเหล่านี้ขึ้นมาอีกเลย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการจะขยายวิกฤตซีเรียดูเหมือนว่าความต้องการสำหรับการยอมรับภาพของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมันจะสร้างความน่าวิตกและเกิดปมคำถามขึ้นมา และการเห็นภาพของเด็กที่อดอยากครั้งแรกนั้น มันง่ายกว่าการอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น