นักการศาสนาชั้นแนวหน้าซาอุฯ มาแปลกอ้าง ที่แท้ไอเอส คือ ทหารอิสราเอล

2594

Sputnik – ท็อปมุฟตีซาอุดิอารเบีย อับดุลอาซิซ อัล ชัยคฺ รบเร้าขอความร่วมมือจากโลกอิสลามให้ต่อต้าน ดาอิช (หรือ ISIS) อ้าง กองกำลังติดอาวุธ คือ “ส่วนหนึ่งของกองกำลังทหารอิสราเอล”

คำกล่าวของมุฟตี มีเนื้อหาที่ให้ข้อสังเกตว่า กำลังพาดพิงถึง ผู้นำขบวนการดาอิช อบูบักร์ อัล บักดาดี จากเทปบันทึกวิดิโอความยาว 24 นาที ซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า ในเทปบันทึก อัล บักดาดี ได้ใช้คำเรียก กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย ว่าเป็น ‘ลูกสุนัข’ รับใช้อเมริกา และข่มขู่จะเปลี่ยนหน้าแผ่นดินอิสราเอลให้กลายเป็น ‘สุสานฝังศพ’ และยังกล่าวอีกว่า ดาอิชยัง “ไม่เคยลืมเลือนปาเลสไตน์ แม้แต่เพียงชั่วขณะเดียว”

ระหว่างที่ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวจาก Saudi Gazette อัล ชัยคฺ ได้พูดในเชิงให้การสนับสนุน กองทัพพันธมิตรเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายอิสลาม และสาบานว่าจะนำความพ่ายแพ้มาสู่ พวกสุดโต่งดาอิช อ้างเป็นเพราะ การกระทำของพวกเขา ในฐานะกลุ่มผู้นับถือศาสนานิยมความรุนแรง เป็นการกระทำที่นอกคอก และ ไม่แสดงออกถึงคำสอนของอิสลาม

“พวกเขาไม่อาจถูกพิจารณานับเป็น ผู้ปฏิบัติตามศาสนาอิสลาม,” มุฟตีกล่าว “ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขาคือ ส่วนขยายของ คอวาริจ กลุ่มคนที่ลุกขึ้นประท้วงต่อต้าน คาลีฟะห์อิสลามเป็นครั้งแรก โดยได้ตีตราบรรดามุสลิมให้เป็นพวกนอกศาสนา และ สังหารพวกเขาอย่างเลือดเย็น”

ส่วนในกรณีที่ อัลบักดาดีได้ให้คำมั่นสัญญาจะโจมตี อิสราเอล ชัยคฺ วัย 72 ปี ได้กล่าวว่า คำพูดเหล่านั้น เป็นเพียงแค่คำโกหก และเหล่านักรบดาอิช จิฮาดิส คือ สมุนทหารอิสราเอล

“แท้ที่จริงแล้ว ดาอิชคือ ส่วนหนึ่งจากกองกำลังทหารอิสราเอล” มุฟตีกล่าว ยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพอิสราเอล กับกองกำลังติดอาวุธดาอิช

คำประกาศจากทั้งฝ่ายของ อัล ชัยคฺ และ อัล บักดาดี แสดงให้เห็นอย่างชัดแจ้งว่า อิสราเอล ยังคงเป็นปัญหาทางการเมืองภายในราชอาณาจักร

ซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ประกาศถึง การก่อตั้งรัฐบาลร่วมในการเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย ริเริ่มแนวคิดขึ้นโดย มกุฎราชกุมาร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เจ้าชาย มูฮำหมัด บิน ซัลมาน โดยชาติสมาชิกร่วมรัฐบาลประกอบไปด้วย อียิปต์  การ์ตาร์ สหรัฐอาหรับอิมิเรต ตุรกี มาเลเซีย ปากีสถาน และประเทศในเครืออ่าวอาหรับ บวกกับอีกหลายๆประเทศจากแอฟริกา