เหตุผลเบื้องลึกของการประหารชีวิตในซาอุฯ!!

1974
สะอัด อัลฟากีห์

alalam  – นักกิจกรรมความเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบการปกครองซาอุดี้ และหัวหน้าสำนักการเมืองคณะกรรมการเพื่อป้องกันสิทธิถูกต้องตามกฎหมายถือว่า เหตุการณ์ประหารชีวิตล่าสุดในซาอุดี้ เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง สถานะภาพของผู้ปกครองซาอุดี้ และการแข่งขันของสมาชิกครอบครัวบางคนเพื่อสามารถเข้าไปแทรกซึมและมีอิทธิพลต่อการระบอบปกครอง

สะอัด อัลฟากีห์ ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ โดยชี้ถึงเหตุการณ์ประหารล่าสุดในซาอุดี้ ว่า  คำตัดสินประหารชีวิตออกโดยระบอบการปกครองที่ไมชอบธรรม และศาลที่ผิดกฎหมายซึ่งจำต้องมีการดำเนินการลงโทษผู้ออกคำพิพากษาในเร็วๆ นี้ในข้อหาคดีอาชญากรรม

เขาได้อธิบายเหตุผลของการประหารชีวิตในห้วงเวลาดังกล่าวนี้ ที่ได้ทำการสังหารบรรดาชีอะฮ์จำนวนหนึ่งในประเทศว่า เวลาของการประหารชีวิตไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับคำตัดสินของศาล ผลประโยชน์ของชาติและประชาชน แต่ทว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มันเป็นการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง สถานะภาพของผู้ปกครองซาอุดี้ และการแข่งขันของสมาชิกครอบครัวบางคนเพื่อสามารถเข้าแทรกซึมและมีอิทธิพลต่อระบอบการปกครอง

อัลฟากีห์ กล่าวเสริมว่า  หลังจากที่ มุฮัมมัด บิน นาเยฟ สูญเสียอิทธิพลของตนทั้งหมดเว้นแต่กระทรวงมหาดไทยเท่านั้น จึงพยายามที่จะใช้อำนาจที่เหลืออยู่ของเขาในกระทรวงมหาดไทยเพื่อสร้างอิทธิพลให้กับตนเองอีกครั้ง
นักต่อต้านระบอบการปกครองของซาอุดี้ กล่าวว่า  มุฮัมมัด บิน นาเยฟ หวังสร้างความเชื่อมั่นให้กับราชวงศ์ซาอุดี้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง  โดยตระหนักถึงบทบาทของเขาในการรักษาและประกันความอยู่รอดของราชวงศ์ซาอูด  อีกทั้งเขาได้เพียรพยามที่จะดึงการสนับสนุนจากอเมริกาให้มากขึ้นเพื่อเผชิญหน้ากับคู่แข่ง บิน ซัลมาน ลูกชายคิงซัลมานแห่งซาอุดี้  และการประหารชีวิตหมู่ในครั้งนี้ต้องการสร้างภาพลักษณ์แห่งความเชื่อมั่นและความมั่นใจในสายตาของอเมริกาภายใต้สโลแกน “เอาชนะการก่อการร้าย”

เขากล่าวทิ้งท้ายว่า แต่ผลลัพธ์จากการประหารชีวิตทั้งหมดเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ตรงกันข้าม  และบิน นาเยฟ ก็จะไม่บรรลุความต้องการและเป้าหมายของตนอย่างแน่นอน