อุรดุฆอน เผย  ตุรกีและอิสราเอลต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

1108

ประธานาธิบดีตุรกีเผยว่า  เงื่อนไขของตุรกีในการฟื้นสัมพันธ์กับอิสราเอล คืออิสราเอลต้องขอโทษ เหตุการณ์นาวิกโยธินเทลอาวีฟสังหารหมู่ชาวเติร์ก 10 คน บนเรือของนักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ปาเลสไตน์ที่พยายามฝ่ามาตรการปิดกั้นฉนวนกาซาของอิสราเอลเมื่อปี 2553 และชดเชยค่าสินไหมทั้งหมดให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตอีกทั้งยกเลิกการปิดล้อมกาซา  แต่ทั้งนี้ตุรกีและอิสราเอลก็มีความจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

presstv / tasnimnews  –   อุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกี  ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหลังจากบินกลับเยือนซาอุดิอาระเบีย โดยแสดงปฏิกิริยาในความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับอิสราเอล ว่า  อิสราเอล ต้องการและมีความจำเป็นต่อประเทศในภูมิภาคนี้  เช่น ตุรกี และจำต้องยอมรับว่า เราเองก็มีความจำเป็นต่ออิสราเอลเช่นกัน  แหละนี่คือข้อเท็จจริงในภูมิภาค

เขากล่าวเสริมว่า ทางฝ่ายอิสราเอลออกมายอมรับที่จะส่งสิ้นค้าและเครื่องมือวัสดุก่อสร้างอาคารของตุรกีไปยังกาซา  แต่ทางอังการารอให้มีการลงนามเป็นลายอักษรเสียก่อน

“หากเราสามารถก้าวไปตามขั้นตอนที่วางไว้  การฟื้นฟูความสัมพันธ์ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เราตระหนักในการดูแลพี่น้องชาวปาเลสไตน์ของเราอยู่เสมอ”  อุรดุฆอน กล่าว

และ กล่าวเสริมว่า “การละเมิดสิทธิของมัสยิดอัลอักศอต้องสิ้นสุดลงก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง  ซึ่งมีความสำคัญสำหรับตุรกีเช่นกัน”

อุรดุฆอน ออกมาปฏิเสธการวิจารณ์การจัดตั้งพันธมิตรใหม่ในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย ภายใต้การนำโดยซาอุดีอาระเบียอันเป็นแผนการทางนิกาย  ว่า กลุ่มพันธมิตรดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่การต่อสู้กับการก่อการร้ายและอัตลักษณ์ของพันธมิตรดังกล่าวไม่ใช่การก่อการร้าย

http://www.presstv.ir/DetailFa/2016/01/02/444195/Turkey-Israel-diplomacy-blockade/

http://www.tasnimnews.com/fa/news/1394/10/12/959726/