โบโกฮาราม โจมตีภาคตะวันออกเฉียงเหนือไนจีเรีย เสียชีวิตเฉียดร้อย

498

 

กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม โจมตีหลายจุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ในเมืองโมกาดิชู รัฐ “บอร์โน” ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

.presstv – ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามก่อเหตุโจมตีหลายเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย รวมถึงโจมตีในเมืองโมกาดิชู เมืองเอกของรัฐบอร์โนเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน ด้วยจรวดอาร์พีจี และระเบิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่าสิบคน

ต่อมาในช่วงเช้าวันจันทร์ เกิดเหตุระเบิดที่หน้ามัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองโมกาดิชู ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน

แหล่งข่าวทหารไนจีเรีย เผยว่า กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม บุกโจมตีและยิงจรวดอาร์พีจี ในเขตหมู่บ้านรอบๆเมืองอีก 4 จุด

ยูนุส อับดุลลอฮีย์ เจ้าหน้าที่เมือง เปิดเผยว่าโมกาดิชู นอกจากนี้ยังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง ที่เมืองมาดากาลี ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมกาดิชูไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 150 กม. โดยจากการเปิดเผยของผู้เห็นเหตุการณ์ ผู้หญิง 2 คนจุดระเบิดที่ตลาด ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีรถประจำทางที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสิบคน

ยูนุส อับดุลลอฮีย์ เผยว่า เราถูกปิดล้อม และไม่รู้ว่า กลุ่มก่อการร้าย วางระเบิดในเมืองโมกาดิชู กี่สิบลูก

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า นักรบติดอาวุธโจมตีทางเข้าเมือง 4 จุด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโมกาดิชู และมีผู้หญิงอีก 2 คนจุดระเบิดฆ่าตัวตายที่เขตบุราบุริน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนที่แน่ชัด

ทั้งนี้ เชื่อว่าการโจมตีระลอกล่าสุดของโบโก ฮาราม เป็นการตอบโต้คำพูดของประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี ซึ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า โบโกฮาราม ได้ถูกกำจัดแล้วในทางเทคนิค และเหลือขีดความสามารถเพียงก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเป้าหมายเล็กๆ เท่านั้น

 

กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ได้โจมตีไนจีเรียและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แคเมรูน และ ไนเจอร์และชาร์ด ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 20,000 คน

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/12/28/443603/Nigeria-Boko-Haram-Maiduguri-Borno-/