เปิดคำปราศรัย ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ หลัง “ยิวไซออนิสต์” สังหาร ซามีร ก็อนฏอร

1435
سید حسن نصرالله

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ได้ออกมากล่าวปราศรัยในไม่กี่ชั่วโมง หลัง สามีร ก็อนฏอร แกนนำคนสำคัญของฮิซบุลเลาะฮ์ ถูกยิวไซออนิสต์ลอบสังหาร

ในช่วงแรกของการปราศรัย ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ ได้แสดงความยินดีแด่ชาวคริสต์และมวลมุสลิมทั่วโลกเนื่องคล้ายวันประสูติของท่านศาสดาอีซาและวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อล) ผู้เป็นศาสนทูตผู้ยิ่งใหญ่ของอัลเลาะฮ์ พร้อมกับอำนวยพรและวิงวอนขอจากพระองค์ ด้วยความความจำเริญของศาสดาผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองท่านนี้ให้มวลมนุษย์ชาติมีความรัก มีความเป็นมนุษย์เพื่อนำมาซึ่งความสันติและความสงบสุขโดยถ้วนหน้า

ก่อนเข้าสู่ประเด็นสำคัญในการปราศรัยครั้งนี้ที่มีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์อัลอาลัม ซัยยิดฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ได้ประณามเหตุการณ์สังหารชาวชีอะห์ในประเทศไนจีเรีย ซึ่งมีผู้เสียชีวิตนับร้อยคน รวมทั้งผู้ใกล้ชิดของเชค อิบรอฮีม ซักซากีย์ ผู้นำชีอะฮ์ อีกทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลไนจีเรียลงโทษฆาตกรและผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์อันโหดร้ายครั้งนี้

จากนั้น ซัยยิดฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ได้ชี้ประเด็นสำคัญ จากเหตุการณ์ ที่ยิวไซออนิสต์ลอบสังหาร นายพลแห่งเชลย “ชะฮีด ซามีร ก็อนฏอร์” แกนนำคนสำคัญของฮิซบุลเลาะฮ์ ว่า เป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า ยิวไซออนิสต์เป็นผู้ปฏิบัติการในครั้งนี้ โดยยิงขีปนาวุธมายังอพาร์ทเมทต์และที่พักของ ซามีร ก็อนฏอร ทำให้เขาและทหารอีกหลายคนรวมทั้งพลเรือนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต (เป็นชะฮีด) และการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ของบางสำนักข่าวกรณีการลอบสังหารดังกล่าวที่ว่าเป็นผลงานของกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลซีเรียนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและปราศจากความจริง

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ย้ำว่า ดังนั้นไม่ต้องสงสัยใดๆ อีกเลยว่า เราถือว่าอิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ลอบสังหารครั้งนี้ และเราขอประกาศตรงนี้อย่างชัดเจน

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะอ์กล่าวว่า อิสราเอลได้ทำการลอบสังหารครั้งนี้ โดยอาศัยการปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ ไมใช่เหมือนที่สื่อออกมาอ้าง แต่ผ่านการปฏิบัติการด้านความมั่นคงที่คลุมเครือ ซึ่งการปฏิบัติการลอบสังหารครั้งนี้เกิดจากการยิงขีปนาวุธที่มีความแม่นยำและเด็ดขาดมาก ที่ยิงเข้ามายังอพาร์ทเมทต์และที่พักของ ซามีร ก็อนฏอร์ ทำให้เขาและทหารอีกหลายคนและพลเรือนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต (เป็นชะฮีด)

เรียกร้องให้รัฐบาลไนจีเรีย ปล่อยตัวเชค ซักซากีย์

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ได้ชี้ถึงการสังหารมุสลิมชีอะฮ์ไนจีเรีย ว่า วันนี้ข้าพเจ้าจำเป็นที่จะต้องออกมาพูดถึงเหตุการณ์นองเลือดที่เกิดขึ้นในเมืองซารียา ไนจีเรีย เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้ถูกสังหารนับร้อยคน อีกทั้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกร้อยกว่าคน และถูกจับคุมขังอีกนับร้อย หนึ่งในนั้นคือ เชค อิบรอฮีม ซักซากีย์ เราขอประกาศเรียกร้องเหมือนคนอื่นๆ และขอประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ อีกทั้งเราขอประณามประชมคมนานาชาติที่นิ่งเงียบต่อการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ เราขอเรียกร้องให้ประธานาธิบดี ผู้นำศาสนาและนักการเมืองของไนจีเรีย ตรวจสอบข้อท็จจริงของเหตุการณ์และลงโทษผู้ก่อเหตุครั้งนี้อย่างจริงจัง และปล่อยตัวเชคซักซากีย์ให้เป็นอิสระโดยเร็ว เพื่อสามารถคลี่คลายปัญหาในเรื่องนี้ เนื่องจากเราไม่ต้องการเห็นเหตุการณ์นองเลือดเช่นนี้เกิดขึ้นอีก และทุกคนก็ไม่ต้องการสิ่งใดเว้นแต่ให้ไนจีเรีย มีแต่ความสงบสันติและสิ่งที่ดีงาม

หัวใจของบรรดาเยาวชนปาเลสไตน์เปี่ยมล้มด้วยความรักแห่งเสรีภาพ

เยาวชนปาเลสไตน์ทั้งชายและหญิง หัวใจของพวกเขาเปี่ยมล้นไปด้วยความรักยังสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเสรีภาพ ซึ่งความรักอันนี้ คือความรักอันเดียวกันในอยู่ในหัวใจของชะฮีด ซามีร ก็อนฏอร และด้วยการเป็นชะฮีดของซามีร และเลือดของชะฮีดจะยิ่งเพิ่มความรักและความถวิลหาในเป้าหมายอันแรงกล้านี้มากยิ่งขึ้น และแนวทางแห่งการเป็นชะฮีดของซามีร ก็อนฏอรนั้น จะทำให้แนวทางนี้เข้มข้นมากยิ่งกว่าเดิม

อิสราเอลเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นองเลือดไนจีเรีย

ซัยยิดฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวว่า ขณะนี้ไนจีเรียกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ อย่างมากมาย โดยเฉพาะปัญหากลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม เรามีหน้าที่จะต้องแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ที่ถูกกดขี่ในการก่ออาชญากรรมครั้งนี้ และโศกนาฏกรรมที่มาถึงพวกเขานั้น เราก็จำต้องแสดงความเห็นอกเห็นใจแก่พวกเขา เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้เป็นผู้บริสุทธิ์

อีกทั้งข้าพเจ้าขอแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับเชคซักซากีย์ ที่ต้องสูญเชียบุตรชายสุดที่รักของท่านสามคนจากเหตุการณ์ทหารไนจีเรียบุกสังหารในเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะที่เชคซักซากีย์ก็ยังคงอดทน และเรียกร้องให้ให้ทุกคนอยู่ในความสงบ แต่สิ่งที่เราหวาดวิตกคือ เหตุการณ์ครั้งนี้อาจมีมือที่สามเช่น อเมริกา อิสราเอลและกลุ่มตักฟีรีย์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ เพื่อให้ไนจีเรียเข้าสู่วังวนแห่งความวุ่นวายและฟิตนะห์ที่น่ากลัว ซึ่งในขั้นตอนนี้จำต้องอาศัยความเฉลียวฉลาด ความจริงจัง และความอดทนในการแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น

รักปาเลสไตน์ คือคุณลักษณะที่โดดเด่นของชะฮีด ซามีร

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ กล่าวถึงคุณลักษณะที่โดดเด่นของชะฮีด ซามีร ว่า ชะฮีด ซามีร เป็นบุคคลหนึ่งที่รักปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์คือชีวิตของชะฮีดซามีร ชะตากรรมของปาเลสไตน์และชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์และอนาคตของกลุ่มต้านทาน (มุกอวิมัต) เป็นประเด็นที่เขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าว่า วันแรกที่ข้าพเจ้าได้พบปะกับเขา หลังจากที่เขาได้รับอิสรภาพจากการถูกจองจำในคุกอิสราเอล ข้าพเจ้าได้กล่าวกับเขาว่า ยังมีทางเลือกอีกจำนวนมากในการปฏิบัติหน้าที่ทั้งในด้านการเมือง ยุทธ์การ ข้อมูลข่าวสารและการต่อสู้ ซึ่งในวันนั้นเขาก็ได้ตอบกับข้าพเจ้าในทันที ว่า “ฉันออกจากปาเลสไตน์มาแล้ว และขอกลับไปยังปาเลสไตน์อีกครั้ง” และประกาศความพร้อมอีกว่า พร้อมที่จะเข้าปฏิบัติการในเขตเวสต์แบงก์ และ Shebaa ฟาร์ม อีกทั้งเขากล่าวสำทับว่า “ฉันไม่ต้องการเป็นเจ้าหน้าที่ แต่ต้องการเป็นเพียงแค่นักรบธรรมดาเท่านั้น”
สาส์นเลือดของชะฮีดซามีร คือ ธงแห่งการมุกอวิมัต ที่จะมีไม่วันตกหล่นสู่ผืนดิน

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ ได้ชี้ถึงการมีอยู่กลุ่มมุกอมัตที่จะคงอยู่ต่อไป ว่า สาส์นเลือดของชะฮีดซามีร และเลือดของบรรดาชุฮาดาอ์ ได้สอนบทเรียนให้แก่เราว่า ธงแห่งการมุกอวิมัตจะมีไม่วันตกหล่นสู่ผืนดินอย่างแน่นอน แม้นว่าจะมีผู้ใดถูกสังหารก็ตาม หรือหากมีหนึ่งผู้ใดที่ถูกคุมขัง ธงอันนี้ก็จะถูกส่งยังรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง หากเหลียวมองไปยังปาเลสไตน์ในวันนี้ บรรดาเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีอายุรุ่นราคราเดียวกันกับชะฮีด ซามีร หลังจากที่ออกจากภาคใต้ของเลบานอน และเข้าสู่ภาคเหนือของปาเลสไตน์ ก็ได้เห็นเยาวชนหนุ่มสาวชาวปาเลสไตน์ลุกขึ้นต่อสู้และถูกอิสราเอลสังหารทำให้เป็นชะฮีดนับสิบคน และในวันนี้เราได้เห็นบรรดาเยาวชนหนุ่มสาวปาเลสไตน์โจมตีและต่อสู้อิสราเอลด้วยอาวุธเย็นทำให้อิสราเอลต้องอยู่ในความหวาดกลัวและหวาดผวา

เราจะตอบโต้อิสราเอล เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ได้ชี้ถึงการตอบโต้ที่เด็ดขาดจากการเสียชีวิต (ชะฮีด) ของแกนนำคนสำคัญของฮิซบุลเลาะฮ์ ต่อยิวไซออนิสต์ ว่า เมื่อใดก็ตามที่อิสราเอลรุกรานเราในทุกกรณี ในทุกที่ และทุกเวลา กลุ่มมุกอวิมัตก็จะทำการตอบโต้อย่างเด็ดขาดเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสมในทุกรูปแบบ ทุกที่และทุกเวลา สาส์นของข้าพเจ้าในวันนี้ นับจากวันนี้เป็นต้นไปเราจะทำการตอบโต้ทุกรูปแบบเมื่อสมาชิกของฮิซบุลเลาะฮ์คนหนึ่งคนใดถูกยิงเสียชีวิต (เป็นชะฮีด)
เราขอกล่าวว่า อิสราเอลต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ และขอประกาศว่า จะเราตอบโต้อิสราเอล เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม และนี่คือสิทธิของเรา และด้วยความโปรดปรานและอำนาจของพระองค์ที่ทรงประทานให้กับเรานั้น เราจะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ในการนี้

ที่มา http://fa.alalam.ir/news/1771575