ลมเปลี่ยนทิศ เมื่อตุรกี หันไปเอาก๊าซธรรมชาติจากอิสราเอล

2772
ผู้นำอิสราเอลกับผู้นำตุรกี

presstv  – สำนักข่าวอัลเยาม์ ตุรกีรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า   ตุรกี หันไปเอาก๊าซธรรมชาติจากอิสราเอล การกระทำครั้งนี้ของตุรกี หลังเกิดเหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างตุรกีกับรัสเซีย  และหวั่นกลัวรัสเซียจะยกเลิกการส่งก๊าซธรรมชาติยังตุรกี

รายงานเผยว่า  เบนยามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เผยว่า  เราจะเจรจากับตุรกีในการส่งก๊าซธรรมชาติในครั้งนี้

ในการนี้ Yuval Steinitz  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  เปิดเผยความพร้อมของอิสราเอล ในการส่งออกก๊าซธรรมชาติยังตุรกี  จอร์แดน กรีซและประเทศยุโรปตะวันตก

เจ้าหน้าที่อิสราเอล เผยถึงกรณีที่อียิปต์หยุดการส่งแก๊สให้กับอิสราเอลว่า  เรากำลังอยู่ในทิศทางแห่งความเป็นอิสระในด้านการพัฒนาด้านพลังงานแก๊สอย่างรวดเร็ว

คำพูดของ Yuval Steinitz   มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลอียิปต์ ออกมาเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในการยกเลิกการเจรจาและส่งออกก๊าซยังอิสราเอล

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (9   ธ.ค.)  รอญับ ต็อยยิบ อุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกี  ได้เยือนกาตาร์เป็นเวลาสองวัน ตามคำเชิญของ ตะมีม  บิน ฮัมด์ อาลี ษานี อะมีรแห่งกาตาร์  และได้เปิดเผยว่า การลงทุนในโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวในกาตาร์นั้น เนื่องจากการความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในความสัมพันธ์กับรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์  รายงานอ้างจากแหล่งข่าวของรัฐบาลตุรกี ว่า  อังการาเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะลดหนึ่งในสี่ของก๊าซที่สั่งซื้อจากรัสเซีย   ในปี 2016 และมีเป้าหมายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดแคลนก๊าซที่เคยเอามาจากรัสเซีย โดยเริ่มเข้าสู่การเจรจากับกาตาร์ เพื่อทำการซื้อก๊าซธรรมชาติจากกาตาร์