ไขปริศนาน้ำมัน อังการาและไอซิสในอุ้งมือของอุรดุฆอน

2148

 

รอญับ ฏ็อยยิบ อุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกี เคยแถลงว่า พร้อมจะลาออกทันที หากมีข้อพิสูจน์ได้ว่าตุรกีค้าน้ำมันกับไอซิสตามที่ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวหา

sputniknews – นี่คือไม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีตุรกี พูดเช่นนี้ซึ่งเป็นที่ฮือฮาสร้างความสนใจแก่ทุกคน ขณะที่วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวว่า พฤติกรรมของผู้นำตุรกี คือ การแทงจากด้านหลัง ซึ่งหลักฐานแสดงให้เห็นว่าตุกรีได้ปฏิบัติในสิ่งที่ขัดแย้งกับคำพูด มีส่วนร่วมและผัวพันในการขนย้ายน้ำมันจากเขตพื้นที่ครอบครองไอซิส วิทยุของสำนักข่าว sputniknews ได้นำเสนอสารคดีในเรื่องนี้ คริโกรี มิลามิโดฟ ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ นักวิเคราะห์การเมืองและนักเขียนคอลัมน์ หนังสือพิมพ์ รัสเซีย กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เป็นที่รับรู้กันว่า น้ำมันในซีเรียถูกขนย้ายผ่านชายแดนตุรกี เขาได้อธิบายเสริมในเรื่องนี้ว่า ฉันคิดว่าประเด็นนี้สามารถพิสูจน์ด้วยหลักฐาน และเมื่อต้องการสามารถที่จะนำเสนอหลักฐานประกอบมาโชว์ได้ เพียงแค่ในวันนี้เนื่องจากคำนึงถึงประเด็นทางการทูตจึงไม่ได้ใช้วิธีการนี้เพื่อให้ตุรกีจนมุม เพื่อมิให้เกิดความตึงเครียดมากขึ้น แต่อย่างน้อยก็มีหลักฐานภาพถ่ายทางดาวเทียมที่บ่งชี้ว่ารถบรรทุกน้ำมันของไอซิสจำนวนมากเข้าผ่านชายแดนของตุรกี

Yuri Pvchtaประธานฝ่ายการเมืองของมหาวิทยาลัยแห่งมิตรภาพแห่งชาติ กล่าวว่า น้ำมันไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวสำหรับพฤติกรรมดังกล่าวของพวกเติร์ก และกล่าวเสริมว่า กลุ่มสุดโต่งเหล่านี้ถือเป็นเครื่องมือมือของตุรกีที่จะต่อสู้กับระบอบการปกครองที่ถูกกฎหมายของรัฐบาลดามัสกัส จากนั้นมีผลประโยชน์น้ำมันมาเกี่ยวข้อง แม้แต่หากมีโอกาสก็จะทำการลักลอบค้าสิ่งเสพติดไปด้วย พวกเขาได้นำเอาวัตถุโบราณที่มีค่าออกจากซีเรีย และรัสเซียได้เข้าไปแทรกแซงในการภูมิภาคที่มีความสำคัญสำหรับตุรกี ทำให้ผู้นำตุรกีแค้นรัสเซีย

Dominique Tarnak อดีตหัวของทหารฝรั่งเศสในสหประชาชาติ และเป็นนายพลปลดเกษียณ กล่าวว่า ตุรกีไม่ได้สู้รบกับไอซิส และไม่ได้สกัดกั้นการลักลอบค้าสิ่งค้าต่างๆผ่านชายแดนตุรกีแต่อย่างใด ซึ่งการค้าเหล่านี้ไม่มีความแตกต่างอันใดเลยไม่ว่า การค้าน้ำมัน ผ้า ผ้าฝ่าย หรือแม้แต่การค้ามนุษย์

Avicel Clark นายพลของสหรัฐอเมริกาและอดีตผู้บัญชาการทหารของกองกำลังนาโตในยุโรป ได้กล่าวว่า การปรากฏตัวของไอซิส สามารถเอื้อผลประโยชน์ให้กับตุรกีเท่าที่ควร และอังการามีส่วนร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียในการค้าน้ำมัน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาเปิดโปงด้วยตนเอง ถึงสาเหตุลึกๆ ที่ตุรกีส่งเครื่องบินเอฟ-16 ยิงโจมตีเครื่องบินซู-24 ของรัสเซีย อ้างว่าละเมิดน่านฟ้าตุรกีนั้น เป็นเพราะ ตุรกี ต้องการปกป้องธุรกิจค้าน้ำมันเถื่อนกับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธหัวรุนแรงไอซิส!!

นายอนาโตลี แอนโตนอฟ รมช.กลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับมา มีบุคคลระดับสูงสุดของตุรกี คือนายอุรดุฆอนและครอบครัว เกี่ยวข้องกับธุรกิจอาชญากรรมในครั้งนี้ โดยรุกล้ำเข้าไปในประเทศของคนอื่น และค้าขายกับกองกำลังที่ขโมยน้ำมันของประเทศอื่น

จากนั้นเจ้าหน้าที่รัสเซียยังแสดงภาพถ่ายทางดาวเทียม ที่เป็นภาพวิดีโอ แสดงให้เห็นว่ามีรถบรรทุกน้ำมันข้ามแดนจากเขตครอบครองของไอซิสในซีเรีย ข้ามแดนเข้าไปในตุรกี จากนั้นก็ส่งออกไปขายในประเทศที่สามด้วย

http://ir.sputniknews.com/opinion/20151205/999949.html