ตุรกี เรียกร้องจำคุกสองนักข่าวที่แฉข่าวลับตุรกีส่งอาวุธให้กับไอซิส

6236
(แฟ้มภาพ ภาพที่ได้เผยแพร่จากไฟล์วิดีโอรถบรรทุกอาวุธของหน่วยข่าวกรองตุรกี ที่กำลังลำเลียงอาวุธธให้กับผู้ก่อการร้ายในซีเรีย)

presstv  – อัยการตุรกีเรียกร้องให้จำคุกสองนักข่าวที่แฉความลับของตุรกีที่ได้ลักลอบส่งอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซีเรียโดยหน่วยข่าวกรองของประเทศ

John Dündar  บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ยุมฮูรียัต   และ เอร์ดิม โกล์  ตัวแทนหนังสือพิมพ์ในอังการาได้ขึ้นศาลกรุงอิสตันบูลของตุรกี ในข้อหา “เป็นสายและทรยศ” เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (26  พ.ย.)

อุรดุฆอน ประธานาธิบดีตุรกี เป็นคนฟ้องสองนักข่าวด้วยตัวเอง พร้อมกับเรียกร้องให้จำคุกตลอดชีวิต

นักข่าวทั้งสองที่ตกเป็นจำเลยถูกตั้งข้อหาหลายกระทงรวมทั้งข้อหาเป็นสายและแฉข้อมูลลับของชาติ  และหากศาลตัดสินความว่าผิดจริง เขาจะถูกลงโทษจำคุกตลอดชีวิตหรือไม่ก็ถูกจำคุก 42   ปี

John Dündar   ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวหน้าศาล ว่า  การก่ออาชญากรรมที่กระทำโดยรัฐบาลและพวกเขากำลังพยายามที่จะปกปิดมัน  เราได้มาที่นี่เพื่อปกป้องสื่อสารมวลชนของเรา เรามาที่นี่เพื่อปกป้องประชาชน  เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเที่ยงตรง ซึ่งพวกเขามีสิทธิที่จะได้รับฟังข่าวเช่นนี้ ในขณะที่รัฐบาลได้นำเสนอข่าวที่โกหก  และเราได้มาที่นี่เพื่อแสดงให้เห็นและพิสูจน์ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถกระทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายและทำการปกป้องมัน

(แฟ้มภาพ  John Dündar  บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ยุมฮุรียัต  )
(แฟ้มภาพ John Dündar บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ยุมฮุรียัต )

เขากล่าวย้ำว่า  “ เราถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ  ประธานาธิบดีของเรากล่าว่าเราทรยศต่อประเทศชาติ   แต่เราขอยืนยันว่าเราไม่ใช่สายลับ  เราไม่ใช่ผู้ทรยศ เราไม่ใช่วีรบุรุษ แต่เราเป็นนักข่าว เป็นสื่อมวลชน”

ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ยุมฮูรียัต ได้แพร่ภาพคลิปวิดีโอบนเว็บไซด์ของตน  ที่ชี้ให้เห็นรถบรรทุกของหน่วยข่าวกรองแห่งชาติตุรกี บรรทุกอาวุธลำเลียงให้กับกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย และคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ารถบรรทุกเหล่านี้มีการตรวจค้นโดยกองกำลังรักษาความมั่นคง

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว รายงานว่า รถบรรทุกดังกล่าว ได้ขนกระสุนปืนครกนับพัน   ปืนกลและระเบิดนับร้อยและอาวุธหนักและอาวุธเบาอีก 80,000 กว่าชิ้น เพื่อใช้ในการปฏิบัติการ

ในเดือนมกราคม 2014 มีการติดตามการจัดส่งอาวุธในตุรกีซึ่งขบวนรถบรรทุกดังกล่าวถูกตรวจค้นในเมืองอาดานาทางภาคใต้ของตุรกี

เป็นที่น่าสังเกตว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ได้ตรวจค้น ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหา “เป็นสายลับ” เช่นกัน
หลักจากการแฉเรื่องดังกล่าว รัฐบาลตุรกีถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย