รัสเซียขับ  39   นักธุรกิจตุรกีออกจากประเทศ

3144

เจ้าหน้าที่รัสเซีย ขับนักธุรกิจชาวตุรกี 39  คน ที่เข้ามาร่วมการประชุมในรัสเซียออกจากประเทศ  อันเป็นการดำเนินการอย่างต่อเนื่องจากเหตุความตึงเครียดระหว่างสองประเทศหลังจากตุรกียิง  Su-24 ของรัสเซียตกในซีเรีย

farsnews  –  ความตึงเครียดระหว่างมอสโกและอังการาที่ดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ล่าสุด นักธุรกิจชาวตุรกี 39 คน ถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียขับออกจากประเทศ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เครื่องบินรบ F-16 สองลำของตุรกีได้ยิงเครื่องบินรบ Su-24 ของรัสเซีย ตกหนึ่งลำ  ขณะปฏิบัติการโจมตีไอซิสในซีเรีย โดยที่ตุรกีอ้างว่าเครื่องบินรบรัสเซียได้ละเมิดอธิปไตยน่านฟ้าตุรกี ทั้งที่ได้เตือนไปแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียออกปฏิเสธข้ออ้างดังกล่าวของตุรกี  พร้อมกับกล่าวว่า เครื่องบินดังกล่าวกำลังปฏิบัติภารกิจโจมตีกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย   วลาดิมีร์ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ก็ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับผลกระทบของการกระทำครั้งนี้สำหรับอังการา และกล่าวว่า ตุรกี “ทิ่มแทงจากด้านหลัง”

ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียได้ออกคำเตือนไปยังอังการาเกี่ยวกับผลกระทบของการโจมตี Su-24  และในวันนี้ (พฤหัสบดี 26 พย)นักธุรกิจตุรกีจำนวนหนึ่งถูกขับออกจากรัสเซีย

ขณะที่รอยเตอร์ รายงานว่า

39 นักธุรกิจตุรกีที่จะเข้าร่วมในการประชุมเกี่ยวกับปัญหาทางการเกษตรในรัสเซียนั้น  เบื้องต้นถูกคุมขังและจากนั้นถูกเนรเทศออกจากประเทศ

เจ้าหน้าที่รัสเซียอ้างว่า นักธุรกิจดังกล่าวไม่ได้ขอวิซ่าสำหรับ ธุรกิจเข้าประเทศ  แต่พวกเขาเข้ามาโดยขอเพียงวีซ่าท่องเที่ยวเท่านั้น

ดูเหมือนว่าความตึงเครียดระหว่างมอสโกและอังการาจะยังคงทวีความครุกครุ่นต่อไป

และ  ในวันนี้ ประธานาธิบดี ปูติน ออกมาย้ำในประเด็นนี้ว่า จนถึงขณะนี้ ตุรกียังไม่ได้ขอโทษรัสเซียต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

 

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13940905000821