ผู้นำฮิซบุลเลาะฮ์ แสดงความเสียใจและประณามเหตุก่อการร้ายในปารีส หวังไอซิสหายนะเร็วๆ นี้

1004

alalam – เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์กล่าวปราศรัยในช่วงค่ำของวานนี้ (14 พ.ย) ในพิธีฝังศพบรรดาผู้เสียชีวิติจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดกรุงเบรุต และกล่าวถึงประณามเหตุการณ์ก่อการร้ายในกรุงปารีสที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับร้อยคน หวังกลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะถึงกาลล่มสลายและพบกับความหายนะในเวลาอันใกล้นี้

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ขบวนการต่อสู้ในเลบานอน ได้กล่าวปราศรัยโดยมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์อัล-อาลัม ของอิหร่าน ว่า หัวข้อการปราศรัยของข้าพเจ้าในคืนนี้ คือ สองประเด็นจากเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุตและกรุงปารีส ที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับร้อยคน

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าวว่า เบื้องต้นสืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวานที่กรุงปารีส ข้าพเจ้าจำต้องประณามเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในปารีส อันเป็นฝีมือการก่ออาชญากรรมของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

“กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้ก่ออาชาญกรรมอย่างมากมายเสมอมาในภูมิภาคและทำให้ประชาชาติของเราถูกสังหารและตกเป็นเหยื่อแห่งความป่าเถื่อนนับไม่ถ้วน เลบานอนเป็นชาติหนึ่งที่ประชาชนในประเทศต้องเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้ประชาชนเลบานอนสามารถเข้าใจความรู้สึกได้ดีกว่าคนอื่นๆ ว่าประชาชนชาวฝรั่งเศสมีความรู้สึกเช่นไรต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ด้วยเหตุนี้ข้าพเจ้าจึงต้องออกมาประณามเหตุการณ์สะเทือนขวัญในการก่อการร้ายครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสจะถึงกาลล่มสลายและพบกับความหายนะในเวลาอันใกล้นี้ ” ซัยยิด นัศรุลเลาะฮ์ กล่าว

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ก่อการร้ายใน เขตเบิร์จ อัล-บารัจเนห์ ย่านชานเมืองทางตะวันตกของกรุงเบรุต ว่า “ลำดับแรกข้าพเจ้าต้องขอวิงวอนให้พระองค์อัลเลาะฮ์ทรงเมตตาและโปรดปรานแด่ดวงวิญญาณของเหล่าผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้ อีกทั้งวิงวอนให้บรรดาผู้ได้รับบาดเจ็บหายในเร็ววัน ขอให้บรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตมีความอดทน และขอแสดงความเสียใจแด่บรรดาญาติพี่น้องของครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคน ซึ่งข้าพเจ้าเองก็รู้สึกสัมผัสในความเจ็บปวดของพวกท่านเช่นกัน ขอให้พวกท่านจงอดทนและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพระองค์จะทรงตอบแทนคุณงามความดีให้กับพวกท่านทุกคน”

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวเสริมว่า เป็นที่แน่ชัดว่า ไอซิสคือผู้ก่อเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งนี้ อันเป็นการก่ออาชญากรรมโดยสมาชิกของกลุ่มไอซิส ซึ่งบรรดาผู้ก่อเหตุที่ถูกจับกุมตัวโดยทางการนั้น ต่างก็ยอมสารภาพว่าเป็นสมาชิกและมีความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

“สิ่งที่ชัดเจนในเหตุการณ์ครั้งนี้ คือมือระเบิดพลีชีพสองคน ซึ่งรายชื่อและสัญญาติผู้ก่อเหตุที่สื่อต่างๆ พยายามนำเสนอมานั้นไม่ตรงกับข้อเท็จจริง และในวันนี้ สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์มือระเบิดได้เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น เป็นคนสัญญาติซีเรีย ส่วนมือระเบิดคนที่สอง ยังไม่ได้พิสูจน์อัตลักษณ์ที่ชัดเจน แต่ทว่าพยานหลักฐานสามารถบ่งบอกว่า อาจเป็นชาวซีเรียเหมือนกัน”

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวเสริมว่า “ข่าวที่สำคัญไปกว่านั้นคือ หลังจากที่ฝ่ายหน่วยงานความมั่นคงของเลบานอน สามารถจับกุมกลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่ง ซึ่งสามารถได้ข้อมูลที่เพิ่มเต็มและลึกไปกว่านั้นว่า มีการวางแผนที่จะก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในอีกหลายพื้นที่ในเลบานอน ซึ่งในบรรดาผู้ถูกจับกุมตัวนั้น ไม่มีชาวปาเลสไตน์เลยแม้สักคนเดียว ทั้งหมดเป็นชาวเลบานอนและชาวซีเรีย นอกจากนั้นกลุ่มก่อการร้ายไอซิสใช้อาพาร์ทเมนท์หลายแห่งในกรุงเบรุตเป็นที่หลบซ่อน และอาพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งอยู่ใน เขตเบิร์จ อัล-บารัจเนห์ ย่านชานเมืองทางตะวันตกของกรุงเบรุต ถูกกองกำลังฝ่ายความมั่นคงสามารถเข้าไปปิดล้อมได้สำเร็จ”

นัศรุลเลาะฮ์ ได้ชี้ถึงเป้าหมายในการก่อการร้ายในเลบานอน ว่า เป้าหมายประการหนึ่งของกลุ่มก่อการร้าย คือสร้างให้เกิดฟิตนะห์และความวุ่นวายในเลบานอน เป็นการสร้างฟิตนะห์ให้เกิดขึ้นในทุกระดับและทุกภาคส่วน ครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่ง ทันใดนั้นสื่อต่างๆ ก็ประโคมข่าวว่ามือก่อเหตุเป็นชาวปาเลสไตน์และซีเรีย ซึ่งเป้าหมายแรกของการก่อเหตุครั้งนี้ เพื่อสร้างรอยร้าวและความแตกแยกระหว่างชาวเลบานอนกับปาเลสไตน์ โดยอาศัยช่องทางนี้ในการสร้างฟิตนะห์ให้เกิดขึ้นในค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งจะสร้างผลกระทบและทำให้เกิดปัญหาความวุ่นวายแก่เราในเขตพื้นที่ทางภาคใต้เลบานอนตามมา

ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ กล่าวว่า ประชาชนชาวเลบานอน มีความเฉลียวฉลาด และมีการตื่นตัว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนตระหนักในหน้าที่จึงได้ผนึกกำลังทำลายเป้าหมายและความหวังของศัตรูในครั้งนี้ได้สำเร็จ

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ กล่าวถึงเป้าหมายของยิวไซออนิสต์ในเลบานอน ว่า จำต้องตระหนักอยู่เสมอว่า อิสราเอลและไอซิส มีเป้าหมายเพื่อให้เกิดฟิตนะห์และสงครามภายในประเทศ ซึ่งการดำเนินปฏิบัติตามแนวทางอิสราเอลนั้น ถือเป็นการรับใช้ผลประโยชน์ของอิสราเอลและเป็นการช่วยเหลือไอซิส และอิสราเอลก็จะเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ทั้งหมด

อนึ่ง ช่วงค่ำของวันที่ 12 พฤศจิกายน สำนักข่าวกลางเลบานอนรายงานว่า มีผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายห่างจากย่านชุมชนประมาณ 150 เมตร ระเบิดสองครั้งห่างกันประมาณ 5 นาที นอกจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมากแล้ว ยังทำให้รถยนต์และอาคารบ้านเรือนหลายแห่งถูกทำลาย