นักหนังสือพิมพ์ชาวฝรั่งเศสชี้ ต้นเหตุโจมตีปารีส “กรรมตามสนอง”

8393
กองกำลังความมั่นคงฝรั่งเศสกำลังตรวจสอบประจำผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งที่คาดว่ามีส่วนร่วมในการโจมตีครั้งนี้

นาย Thierry Meyssan นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวฝรั่งเศส ได้อธิบายว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากฝรั่งเศสได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในตะวันออกกลาง ฝรั่งเศสได้ให้การสนับสนุนแก่ขบวนการ isis อย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนที่ผ่านมา แต่ความสัมพันธ์เริ่มเปลี่ยนไปหลังจากการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่าน และปัจจุบันฝรั่งเศสได้ให้การสนับสนุนแก่ชาวเคิร์ดในการกำจัดขบวนก่อการร้าย isis

สื่อฝรั่งเศสได้รายงานเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นใกล้กับสนามกีฬา สตาดเดอฟรองซ์ และยังได้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามมาอีกในหลายๆ จุดในเวลาเดียวกัน เหตุการณ์แรกที่เกิดขึ้น ชายคนหนึ่งได้ใช้อาวุธไรเฟิลยิงใส่ร้านอาหารที่มีผู้คนแออัดทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีก 7 คน

หลังจากเหตุการณ์แรกมีรายงานว่า ได้เกิดเหตุระเบิดอย่างน้อยสองที่ใกล้กับสนามกีฬา สตาด เดอ ฟรองซ์ ซึ่งกำลังมีการแข่งขันฟุตบอลระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมัน เกิดขึ้นตามมา ซึ่งก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวหลายชั่วโมงก่อนได้มีรายงานว่า ได้มีคำขู่แก่นักฟุตบอลเยอรมันจนทำให้พวกเขาต้องย้ายโรงแรมอพยพ

สถานที่เกิดเหตุที่เกิดขึ้นในคืนวันศุกร์กลางเมืองปารีส

รายงานระบุว่า ได้มีการถ่ายภาพติดชายติดอาวุธสองคนที่กำลังเข้าร่วมคอนเสิร์ตเพลงในปารีส รายงานยังบอกอีกว่า ชายสองคนดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนกราดยิงฝูงชนในที่นั้นมากกว่า 20 นัด และยังได้จับผู้ชมเป็นตัวประกันกว่าร้อยคน การจับตัวประกันครั้งนี้เกิดขึ้นใกล้กับศูนย์กลางศิลปะ บาตากาลัน ชั่วโมงต่อมาตำรวจฝรั่งเศสรายงานว่า มีการโจมตีของผู้ก่อการร้ายถึง 7 จุดในกรุงปารีส  ในห่วงโซ่ของเหตุการณ์การระเบิด ยิงผู้คน และฆ่าตัวประกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 153 คนบาดเจ็บกว่าอีก 200 คน

1331015_461Thierry Meyssan นักค้นคว้าวิจัยชาวฝรั่งเศสที่ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในซีเรียมาตั้งแต่ต้น ได้กล่าวกับสำนักพิมพ์มัชเร็ก ว่า การโจมตีครั้งล่าสุดในกรุงปารีสไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโจมตีที่เกิดขึ้นกับชาร์ลี เอ็บโด แต่เป็นเพราะกลยุทธ์ของฝรั่งเศสเกี่ยวกับการสนับสนุนขบวนการก่อการร้าย isis

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดในปารีสมีความเกี่ยวข้องกับการโจมตีชาร์ลี เอ็บโด หรือไม่?

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในค่ำคืนวันศุกร์ในกรุงปารีสกับการโจมตีชาร์ลี เอ็บโด เมื่อต้นปีที่ผ่านไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆอย่างแน่นอน ในเหตุการณ์ของชาร์ลี เอ็บโด เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อที่จะทำลายเฉพาะบุคคล  แต่เหตุการณ์โจมตีล่าสุดเป็นการโจมตีอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งมีเป้าหมายคือ ประชาชน จุดมุ่งหมายในการโจมตีครั้งนี้คือ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่อาศัยอยู่ตามถนนตรอกซอกซอย และการโจมตีครั้งนี้ยังใช้กลยุทธ์การโจมตีที่ถูกใช้ในสงครามตะวันออกกลาง

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นฝีมือของ isis ? แรงจูงใจในการโจมตีครั้งนี้คืออะไร ?

ขณะนี้กลุ่มขบวนการก่อการร้าย isis ได้ออกมารับว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตนเอง แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะออกมาฟันธงได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการโจมตีของขบวนการ isis แต่ดูเหมือนว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นผลพวงมาจากที่ฝรั่งเศสมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

ออล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งกำลังเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมัน ในขณะที่เกิดเหตุการณ์
ออล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งกำลังเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมัน ในขณะที่เกิดเหตุการณ์

ฝรั่งเศสเคยมีประวัติความสัมพันธ์กับขบวนการอัลกออิดะฮ์และ isis หรือ?

ปี 2011 ในขณะที่อัลกออิดะฮ์ได้มีการเคลื่อนไหวในลิเบีย ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ หรือจะเรียกได้มีการเริ่มปฏิวัติในประเทศนี้ ฝรั่งเศสได้ร่วมกับนาโต้ให้การสนับสนุนการอัลกออิดะฮ์ และฝรั่งเศสยังได้ให้การช่วยเหลือขบวนการอัลกออิดะฮ์ในซีเรียเป็นที่รับรู้อย่างเป็นทางการ จำเป็นจะต้องสังเกตว่า เมื่อเดือนกันยายน ปี 2012 ในขณะที่ซีเรียได้จัดการประชุมกับประเทศพันธมิตร รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสได้ออกมาประกาศว่า อัลกออิดะฮ์กำลังเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสมในซีเรีย และเช่นเดียวกันจำเป็นที่จะต้องสังเกตว่า กองทัพปลดปล่อยซีเรียเกิดขึ้นจากแกนนำคนสำคัญของอัลกออิดะฮ์ ที่เกณฑ์ตัวมาจากลิเบีย และทั้งสองก็ได้รับการสนับสนุนจากฝรั่งเศส ถึงขั้นที่ว่า ขบวนการปลดปล่อยซีเรียได้เลือกใช้ธงล่าอาณานิคมฝรั่งเศสเป็นธงประจำกลุ่มพวกเขา

กองกำลังความมั่นคงฝรั่งเศส สั่งปิดพรมแดนประเทศเนื่องจากการโจมตีในปารีส

ตอนนี้ประเทศฝรั่งเศสกำลังตกอยู่ในเกมส์ที่มีความซับซ้อนและอันตรายบนข้ออ้างที่ว่าการต่อสู้กับขบวนการก่อการร้าย ในเดือนมกราคมปี 2013 ในขณะที่ฝรั่งเศสได้ทำการต่อสู้กับขบวนการอัลกออิดะฮ์ในประเทศมาลี พวกเขาก็ยังให้การสนับสนุนขบวนการนี้ในซีเรีย นี้คือ ความแตกแยกครั้งแรกที่เกิดขึ้น แต่กับขบวนการ isis นั้นมีความซับซ้อนกว่า ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ปี 2014  ฝรั่งเศสได้ส่งอาวุธไปยังตะวันออกกลางเพื่อกำจัดกลุ่ม isis ซึ่งเอกสารดังกล่าวมีอยู่ที่สหประชาชาติ และเมื่อกลางปี 2014 ขบวนการ isis ได้เข้าไปในอิรัก ฝรั่งเศสจึงได้มีการเปลี่ยนกลยุทธ์ โดยได้ร่วมมือกับอีกหลายประเทศที่เป็นสมาชิกนาโต้เข้าให้ความช่วยเหลือกับขบวนการ isis
และการสนับสนุนของฝรั่งเศสต่อขบวนการนี้มีอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนที่ผ่านมา แต่ทว่าเมื่อการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่านสิ้นสุดลงฝรั่งเศสกลับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งปัจจุบัน ฝรั่งเศส สหรัฐ ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวเคิร์ดในอิรักและภาคเหนือของซีเรียเพื่อต่อสู้กับขบวนการ isis เนื่องจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น การโจมตีครั้งล่าสุดในกรุงปารีสจึงเป็นสิ่งที่ไม่น่าแปลกใจสำหรับผม เพียงแต่ว่าการโจมตีครั้งนี้รุนแรงจนน่าแปลกใจ