ซาอุฯ ทุ่ม 495 ล้านเหรียญ ซื้อ “แบล็กฮอว์ก” 9 ลำ จากสหรัฐ

2009
แฟ้มภาพ

กระทรวงกลาโหมอเมริกา ออกมายืนยันทาง เพนตากอน ได้ให้ความเห็นชอบต่อแผนการขายเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์ก กรุ่น UH-60M จำนวน 9 ลำ ในวงเงิน 495 ล้านดอลลาร์ ตามคำสั่งซื้อของทางการซาอุดีอาระเบียแล้ว

รอยเตอร์ รายงาน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (14 ตุลาคม) ว่า บริษัทซิกอร์สกี แอร์คราฟต์ และบริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริค แอร์คราฟต์ของสหรัฐฯ ตกลงขายเฮลิคอปเตอร์แบบแบล็กฮอว์กรุ่น UH-60M จำนวน 9 ลำ ให้กับซาอุดิอาระเบีย เพื่อใช้ในด้านความมั่นคงให้แก่รัฐบาลริยาด

แหล่งข่าวระบุว่า การที่ซาอุดิอาระเบีย นำเฮลิคอปเตอร์รุ่นดังกล่าวเข้าประจำการในกองทัพของตนเพื่อใช้ในภารกิจค้นหาและกู้ภัย ตลอดจนภารกิจให้การสนับสนุนด้านมนุษยธรรม และภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาในการส่งมอบเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ให้แก่ซาอุดีอาระเบียแต่อย่างใด ล่าสุดมีรายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวทางการทูตภายในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ของสหรัฐฯ ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ให้ความเห็นชอบต่อแผนการขายเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กดังกล่าวตามคำสั่งซื้อของทางการซาอุดีอาระเบียแล้ว โดยระบุ การขายเฮลิคอปเตอร์ให้แก่ชาติพันธมิตรอย่างซาอุฯ ในครั้งนี้จะช่วยปรับปรุงขีดความสามารถในด้านความมั่นคงให้แก่รัฐบาลริยาดที่ถือเป็น “หุ้นส่วน” ที่สำคัญยิ่งของวอชิงตันในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ในตระกูล “UH-60” ถูกนำเข้าประจำการในกองทัพสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1979 เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์แบบ “Bell UH-1 Iroquois” และต่อมาได้มีการพัฒนาปรับปรุงอีกหลายครั้ง โดยที่ผ่านมาเฮลิคอปเตอร์ในตระกูลนี้เคยถูกกองทัพสหรัฐฯ นำไปใช้ในสงครามหลายแห่ง ทั้งที่หมู่เกาะเกรนาดา ปานามา อิรัก โซมาเลีย คาบสมุทรบอลข่าน อัฟกานิสถาน และอีกหลายประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง